สงกรานต์ไม่อยากตาบอด!อย่าใส่"คอนแทคฯ"เล่นน้ำ

แสดงความคิดเห็น

บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. อ.พญ.ลินดา หรรษภิญโญ อาจารย์ประจำภาควิชาจักษุวิทยาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวเตือนผู้ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำสงกรานต์ว่า เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนไม่ใส่ เนื่องจากอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าคนอื่น หากใครสาดน้ำมาโดนอย่างแรง และเป็นน้ำที่ไม่สะอาด อาจเป็นเยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อได้ หรือร้ายแรงกว่านั้นอาจเป็นแผลที่กระจกตาจนถึงตาบอดได้ ดังนั้น การเล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัยต่อดวงตา ควรใช้น้ำที่สะอาด ปราศจากสิ่งปนเปื้อน รวมทั้งห้ามใช้แป้งดินสอพองที่ไม่สะอาด เป็นอันตรายต่อดวงตา โดยเมื่อสัมผัสสิ่งแปลกปลอมเข้าไป จะเกิดอาการแสบตา ตาแดง มีขี้ตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ ตาพร่ามัว ทางที่ดีควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาดีที่สุด ไม่ควรซื้อยาหยอดเอง เพราะบางภาวะรักษาไม่ถูกวิธีอาจทำให้ตาบอดได้

ด้าน นายไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงวิธีการเล่นน้ำสงกรานต์ว่า ควรเล่นกันอย่างสุภาพ ใช้ขันตักน้ำรดที่บริเวณหัวไหล่พร้อมกล่าวคำอวยพรปีใหม่เมืองให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข ไม่สาดน้ำใส่หน้า ไม่ปะแป้งที่หน้าตาหรือตามร่างกาย และสวมใส่เสื้อแขนยาวสีเข้มและกางเกงขายาว จะช่วยป้องกันน้ำที่ถูกสาดไม่ให้ปะทะผิวกายโดยตรง ที่สำคัญหากมีโรคประจำตัวควรมียาติดตัวไว้ พร้อมบอกคนใกล้ชิดที่ไปเล่นน้ำด้วย เวลามีอาการจะได้ช่วยเหลือทันหรือหากพบผู้บาดเจ็บฉุกเฉินโปรดโทร.แจ้ง1669.

ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/regional/390757 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย9เม.ย.59
วันที่โพสต์: 11/04/2559 เวลา 08:57:18 ดูภาพสไลด์โชว์ สงกรานต์ไม่อยากตาบอด!อย่าใส่"คอนแทคฯ"เล่นน้ำ

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ เมื่อวันที่ 9 เม.ย. อ.พญ.ลินดา หรรษภิญโญ อาจารย์ประจำภาควิชาจักษุวิทยาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวเตือนผู้ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำสงกรานต์ว่า เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนไม่ใส่ เนื่องจากอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าคนอื่น หากใครสาดน้ำมาโดนอย่างแรง และเป็นน้ำที่ไม่สะอาด อาจเป็นเยื่อบุตาอักเสบติดเชื้อได้ หรือร้ายแรงกว่านั้นอาจเป็นแผลที่กระจกตาจนถึงตาบอดได้ ดังนั้น การเล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัยต่อดวงตา ควรใช้น้ำที่สะอาด ปราศจากสิ่งปนเปื้อน รวมทั้งห้ามใช้แป้งดินสอพองที่ไม่สะอาด เป็นอันตรายต่อดวงตา โดยเมื่อสัมผัสสิ่งแปลกปลอมเข้าไป จะเกิดอาการแสบตา ตาแดง มีขี้ตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ ตาพร่ามัว ทางที่ดีควรรีบพบจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาดีที่สุด ไม่ควรซื้อยาหยอดเอง เพราะบางภาวะรักษาไม่ถูกวิธีอาจทำให้ตาบอดได้ ด้าน นายไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงวิธีการเล่นน้ำสงกรานต์ว่า ควรเล่นกันอย่างสุภาพ ใช้ขันตักน้ำรดที่บริเวณหัวไหล่พร้อมกล่าวคำอวยพรปีใหม่เมืองให้ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข ไม่สาดน้ำใส่หน้า ไม่ปะแป้งที่หน้าตาหรือตามร่างกาย และสวมใส่เสื้อแขนยาวสีเข้มและกางเกงขายาว จะช่วยป้องกันน้ำที่ถูกสาดไม่ให้ปะทะผิวกายโดยตรง ที่สำคัญหากมีโรคประจำตัวควรมียาติดตัวไว้ พร้อมบอกคนใกล้ชิดที่ไปเล่นน้ำด้วย เวลามีอาการจะได้ช่วยเหลือทันหรือหากพบผู้บาดเจ็บฉุกเฉินโปรดโทร.แจ้ง1669. ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/regional/390757

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...