“ปลื้มจิตร์” เสี่ยง “ต้อเนื้อ” แพทย์เตือนป้องกัน ก่อนตาบอด

แสดงความคิดเห็น

“หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เคราะห์ร้ายหลังตรวจพบต้อลมเรื้อรัง ด้านจักษุแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ แนะวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้บานปลายเป็นต้อเนื้อ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับการมองเห็น

“หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เข้ารับกาารตรวจสายตา

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา ทัพวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย นำโดย “โค้ชยะ” ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, ปิยะนุช แป้นน้อย, อัจฉราพร คงยศ และ พรพรรณ์ เกิดปราชญ์ ได้เข้ารับการตรวจสายตา ประสาทหูและสุขภาพทั่วไป ณ ศูนย์ หู คอ จมูก และศูนย์จักษุโรงพยาบาลกรุงเทพ

โดย นพ.อี๊ด ลอประยูร ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ กล่าวว่า การเดินทางมาตรวจในวันนี้ เพราะต้องการให้ความสำคัญกับนักกีฬาในเรื่องตาและหู ซึ่งจัดตรวจเป็นครั้งแรกหลังจากที่โรงพยาบาลกรุงเทพเข้ามาสนับสนุนสมาคมวอลเลย์บอล

“ปกติเราจะทำการตรวจทั่วไปให้นักกีฬาเป็นประจำอยู่แล้ว ภายใต้เงินสนับสนุน 1,000,000 บาท ซึ่งจะตรวจการทำงานของหัวใจและปอดเป็นประจำ แต่สิ่งที่นักกีฬาไม่ค่อยได้รับการดูแล คือ สายตากับการได้ยิน ทาง รพ.กรุงเทพ จึงจัดโปรแกรมนี่ขึ้นมาเป็นครั้งแรก เพื่อที่จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับทุกคนก่อนทำการแข่งขันรายการสำคัญต่างๆในปีนี้”

นอกจากนี้ พญ.ธารินี เสงี่ยมพรพาณิชย์ จักษุแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้เปิดเผยหลังทำการตรวจทัพลูกยางสาว ซึ่งพบว่าบางรายมีค่าสายตาที่ผิดปกติ เช่น สายตาสั้น, เอียง ซึ่งสามารถใส่คอนแทกต์เลนส์ได้โดยไม่มีผลกระทบกับการแข่งขัน แต่ในรายของ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว มีการเกิดต้อลมที่อยู่ในขั้นรุนแรง ต้องรีบป้องกันไม่ให้ลุกลามไปจนเปลี่ยนเป็นต้อเนื้อ

“สำหรับปลื้มจิตร์มีอาการต้อลม ซึ่งถือเป็นที่พบได้กับคนไทยส่วนใหญ่ เพราะสาเหตุหลักเกิดมาจากการเผชิญรังสียูวี ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการสวมแว่นกันแดด เนื่องจากอาการยังไม่รุนแรง แต่ถ้าบานปลายจนเกิดเป็นต้อเนื้อก็จะทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลง”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เปิดฉากด้วยการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิก โซนเอเชีย ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 14 พฤษภาคม - 5 มิถุนายน 2559 จากนั้นเป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 รอบแรก โดยสัปดาห์แรก วันที่ 10 - 12 มิถุนายน 59 เมืองหนิงโบ ประเทศจีน, สัปดาห์ที่สอง วันที่ 17 - 19 มิถุนายน 59 เมืองบารี่ ประเทศอิตาลี, สัปดาห์ที่สาม วันที่ 24 - 26 มิถุนายน 59 เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และการแข่งขันรอบสุดท้าย วันที่ 6 - 10 กรกฎาคม 59 ที่สนามอินดอร์ สเตเดยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ทีมชาติไทย ได้สิทธิ์ลงเล่นในฐานะเจ้าภาพ

ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/sport/ViewNews.aspx?NewsID=9590000021976 (ขนาดไฟล์: 166)

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 1 มี.ค.59
วันที่โพสต์: 2/03/2559 เวลา 09:59:05 ดูภาพสไลด์โชว์ “ปลื้มจิตร์” เสี่ยง “ต้อเนื้อ” แพทย์เตือนป้องกัน ก่อนตาบอด

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

“หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เคราะห์ร้ายหลังตรวจพบต้อลมเรื้อรัง ด้านจักษุแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ แนะวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้บานปลายเป็นต้อเนื้อ ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับการมองเห็น “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เข้ารับกาารตรวจสายตา เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา ทัพวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย นำโดย “โค้ชยะ” ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, ปิยะนุช แป้นน้อย, อัจฉราพร คงยศ และ พรพรรณ์ เกิดปราชญ์ ได้เข้ารับการตรวจสายตา ประสาทหูและสุขภาพทั่วไป ณ ศูนย์ หู คอ จมูก และศูนย์จักษุโรงพยาบาลกรุงเทพ โดย นพ.อี๊ด ลอประยูร ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพ กล่าวว่า การเดินทางมาตรวจในวันนี้ เพราะต้องการให้ความสำคัญกับนักกีฬาในเรื่องตาและหู ซึ่งจัดตรวจเป็นครั้งแรกหลังจากที่โรงพยาบาลกรุงเทพเข้ามาสนับสนุนสมาคมวอลเลย์บอล “ปกติเราจะทำการตรวจทั่วไปให้นักกีฬาเป็นประจำอยู่แล้ว ภายใต้เงินสนับสนุน 1,000,000 บาท ซึ่งจะตรวจการทำงานของหัวใจและปอดเป็นประจำ แต่สิ่งที่นักกีฬาไม่ค่อยได้รับการดูแล คือ สายตากับการได้ยิน ทาง รพ.กรุงเทพ จึงจัดโปรแกรมนี่ขึ้นมาเป็นครั้งแรก เพื่อที่จะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับทุกคนก่อนทำการแข่งขันรายการสำคัญต่างๆในปีนี้” นอกจากนี้ พญ.ธารินี เสงี่ยมพรพาณิชย์ จักษุแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้เปิดเผยหลังทำการตรวจทัพลูกยางสาว ซึ่งพบว่าบางรายมีค่าสายตาที่ผิดปกติ เช่น สายตาสั้น, เอียง ซึ่งสามารถใส่คอนแทกต์เลนส์ได้โดยไม่มีผลกระทบกับการแข่งขัน แต่ในรายของ “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว มีการเกิดต้อลมที่อยู่ในขั้นรุนแรง ต้องรีบป้องกันไม่ให้ลุกลามไปจนเปลี่ยนเป็นต้อเนื้อ “สำหรับปลื้มจิตร์มีอาการต้อลม ซึ่งถือเป็นที่พบได้กับคนไทยส่วนใหญ่ เพราะสาเหตุหลักเกิดมาจากการเผชิญรังสียูวี ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการสวมแว่นกันแดด เนื่องจากอาการยังไม่รุนแรง แต่ถ้าบานปลายจนเกิดเป็นต้อเนื้อก็จะทำให้ความสามารถในการมองเห็นลดลง” สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เปิดฉากด้วยการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิก โซนเอเชีย ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 14 พฤษภาคม - 5 มิถุนายน 2559 จากนั้นเป็นการแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 รอบแรก โดยสัปดาห์แรก วันที่ 10 - 12 มิถุนายน 59 เมืองหนิงโบ ประเทศจีน, สัปดาห์ที่สอง วันที่ 17 - 19 มิถุนายน 59 เมืองบารี่ ประเทศอิตาลี, สัปดาห์ที่สาม วันที่ 24 - 26 มิถุนายน 59 เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และการแข่งขันรอบสุดท้าย วันที่ 6 - 10 กรกฎาคม 59 ที่สนามอินดอร์ สเตเดยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ทีมชาติไทย ได้สิทธิ์ลงเล่นในฐานะเจ้าภาพ ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/sport/ViewNews.aspx?NewsID=9590000021976

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...