ด็อกเตอร์บอกเอง ไม่ควรใช้ก้านสำลีแหย่เข้าไปในหูพร้อมเผยวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง

แสดงความคิดเห็น

ใช้คัตตอนบัดเช็ดหู

หลังจากสระผมเสร็จใหม่ๆ หูของคนเราทุกคนจะเปียกกันเป็นเรื่องปกติ และสิ่งที่เรามักจะทำต่อมาคือการใช้ก้านสำลีทำความสะอาดหู ซึ่งก็ค่อนข้างฟินอยู่เหมือนกัน แต่รู้หรือไม่ว่านั่นคือวิธีการทำความสะอาดหูที่ไม่ถูกต้องเลย William H. Shapiro โสตสัมผัสวิทยาและศาสตราจารย์คลินิกจาก NYU School of Medicine บอกว่า “อย่าใส่อะไรเข้าไปในหูที่มีขนาดเล็กเลยจะดีกว่า”

เหตุผลที่เราไม่ควรใช้ก้านสำลีหรือคัตตอนบัดใส่เข้าไปในหู เช่น ใช้ในการทำความสะอาดหู หรือเขี่ยขี้หูออกมา เพราะคัตตอนบัดอาจทำให้ขี้หูเข้าไปใกล้ส่วนที่สำคัญคือ เยื่อแก้วหูและแก้วหู มากกว่าเดิม ถ้าหากขี้หูเข้าไปใกล้กับแก้วหูมากขึ้นจะทำให้แก้วหูไม่สามารถสั่นได้ตามปกติเหมือนที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายที่ตามมาได้ เช่น หูอื้อ หรือร้ายแรงกว่านั้นคืออาจจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย (หูหนวก)

ทำไมเราต้องมีขี้หู? จริงๆ ที่เรามีขี้หูนั้นเป็นเรื่องปกติ ขี้หูทำหน้าปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่จะเล็ดลอดเข้าไปในหู เช่น แมลง เป็นตัวป้องกันแบคทีเรียและเชื้อราที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อภายในหูได้ รวมถึงยังช่วยป้องกันฝุ่นผง และยังช่วยขจัดเซลล์เก่าที่ร่างกายกำจัดออกมาอีกด้วย Shapiro บอกว่า การที่คุณมีขี้หูไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนสกปรกเสียทีเดียว

และนี่คือวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง Dr. Erich Voigt โสตสัมผัสวิทยาจากมหาวิทยาลัย New York ให้คำแนะนำสำหรับการทำความสะอาดหูว่า เพียงแค่เราเอาน้ำและสบู่ล้างหูและใช้ผ้าขนหนูเช็ดน้ำที่ไหลออกมาจากหูเพียงเท่านี้ก็เป็นการทำความสะอาดหูที่เพียงพอแล้วครับ

ขอบคุณ... https://www.beartai.com/news/sci-news/142460

ที่มา: beartai.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 5 ม.ค.60
วันที่โพสต์: 6/01/2560 เวลา 10:40:01 ดูภาพสไลด์โชว์ ด็อกเตอร์บอกเอง ไม่ควรใช้ก้านสำลีแหย่เข้าไปในหูพร้อมเผยวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ใช้คัตตอนบัดเช็ดหู หลังจากสระผมเสร็จใหม่ๆ หูของคนเราทุกคนจะเปียกกันเป็นเรื่องปกติ และสิ่งที่เรามักจะทำต่อมาคือการใช้ก้านสำลีทำความสะอาดหู ซึ่งก็ค่อนข้างฟินอยู่เหมือนกัน แต่รู้หรือไม่ว่านั่นคือวิธีการทำความสะอาดหูที่ไม่ถูกต้องเลย William H. Shapiro โสตสัมผัสวิทยาและศาสตราจารย์คลินิกจาก NYU School of Medicine บอกว่า “อย่าใส่อะไรเข้าไปในหูที่มีขนาดเล็กเลยจะดีกว่า” เหตุผลที่เราไม่ควรใช้ก้านสำลีหรือคัตตอนบัดใส่เข้าไปในหู เช่น ใช้ในการทำความสะอาดหู หรือเขี่ยขี้หูออกมา เพราะคัตตอนบัดอาจทำให้ขี้หูเข้าไปใกล้ส่วนที่สำคัญคือ เยื่อแก้วหูและแก้วหู มากกว่าเดิม ถ้าหากขี้หูเข้าไปใกล้กับแก้วหูมากขึ้นจะทำให้แก้วหูไม่สามารถสั่นได้ตามปกติเหมือนที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายที่ตามมาได้ เช่น หูอื้อ หรือร้ายแรงกว่านั้นคืออาจจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย (หูหนวก) ทำไมเราต้องมีขี้หู? จริงๆ ที่เรามีขี้หูนั้นเป็นเรื่องปกติ ขี้หูทำหน้าปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่จะเล็ดลอดเข้าไปในหู เช่น แมลง เป็นตัวป้องกันแบคทีเรียและเชื้อราที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อภายในหูได้ รวมถึงยังช่วยป้องกันฝุ่นผง และยังช่วยขจัดเซลล์เก่าที่ร่างกายกำจัดออกมาอีกด้วย Shapiro บอกว่า การที่คุณมีขี้หูไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนสกปรกเสียทีเดียว และนี่คือวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้อง Dr. Erich Voigt โสตสัมผัสวิทยาจากมหาวิทยาลัย New York ให้คำแนะนำสำหรับการทำความสะอาดหูว่า เพียงแค่เราเอาน้ำและสบู่ล้างหูและใช้ผ้าขนหนูเช็ดน้ำที่ไหลออกมาจากหูเพียงเท่านี้ก็เป็นการทำความสะอาดหูที่เพียงพอแล้วครับ ขอบคุณ... https://www.beartai.com/news/sci-news/142460

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...