เพลง'ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก'

แสดงความคิดเห็น

เพลง" ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก "

คำร้อง : ฐิตวํโสภิกขุ วัดปทุมวนาราม

ทำนอง : ปทุมมามหาสิกขาลัย

เรียบเรียง : เจษฎา สุขทรามร

ศิลปิน : ธนพร แวกประยูร

วิศวกรอัดเสียง : วงศ์วริศ อริยวัฒน์

เหมือนจันทร์เพ็ญที่เคยส่องเย็นได้ลาจากฟ้า

เปลี่ยนผัน สายธารเวลาให้ชีวาได้มองได้เห็น

สัจธรรมคือความเข้าใจในสิ่งที่เป็น

ใดใดไม่มีว่างเว้น ล้วนเป็นเพียงอนิจจัง

....

ดูน้ำค้าง เพียงโดนแดดจางก็พลันสลาย

ชีวิตบอบบางมากมาย เพียงจำไว้ทุกวันสำคัญ

ดีหรือร้าย กระทำอย่างไร ก็เป็นเช่นนั้น

รำลึกถ้อยร้อยรำพัน สังฆบิดา จารึกในใจ

...

สิ้นทุกข์สุขที่แท้จึงได้พบพาน สู่ทางธรรมบันดาลในชาติสุดท้าย ส่งฟ้าสู่ดินแดนที่หมดผองภัย สถิตไว้ในแดนธรรมพระนฤพาน

(สถิตไว้เพียงความดีชั่วนิจนิรันดิ์ / สถิตไว้ในรอยธรรม พระญาณสังวร)

ข้อมูลเพิ่มเติม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Bua Loy สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

เพลง ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก ร้องโดย ปาน ธนพร ถูกแต่งขึ้นเพื่อถวายอาลัยในการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช พร้อมจัดคีตาการกุศล มอบรายได้ให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระสังฆราช

การสิ้นพระชนม์ของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2556 ยังมาซึ่งความเศร้าโศกของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั้งประเทศ และเพื่อน้อมถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระสังฆราช บทเพลง ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก จึงถูกประพันธ์ขึ้น โดยมีแรงบันดาลใจมาจากการอัญเชิญธรรมนิพนธ์เรื่อง ชีวิตนี้สำคัญนัก ของ สมเด็จพระสังฆราช มาสืบต่อธรรมให้ประชาชนทั่วไปและเยาวชนได้ตระหนักและเห็นธรรมอันเที่ยงแท้ ในการเกิด ดับ และความไม่แน่นอนของชีวิต โดยมีนักร้องสาวเสียงคุณภาพ ปาน ธนพร แวกประยูร เป็นผู้ขับร้อง

ซึ่ง ปาน ธนพร บอกว่า รู้สึกเป็นเกียรติและซาบซึ้งอย่างมาก ที่จะได้ถ่ายทอดบทเพลงนี้ถวายอาลัยต่อพระองค์ท่าน และยอมรับว่าเห็นเนื้อเพลงครั้งแรกแล้วน้ำตาร่วงเลย เพราะเป็นเนื้อหาที่กินใจ ทำให้ตระหนักถึงคำสอนของพระองค์ และหลังจากนี้ตนเองกับทีมจิตอาสาในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนาราม ก็จะร่วมกันจัดกิจกรรม เพื่อสานต่อรอยธรรมอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น

งานมหธรรมบันดาลใจ ในการสานต่อรอยธรรมพระญาณสังวร โดยเฉพาะกิจกรรมธรรม

คีตาการกุศล Over The Rainbow สายรุ้งส่งศรัทธา คีตาบันดาลธรรม

มีศิลปินอย่าง ป๊อด ธนชัย อุชชิน, เฟิร์ส Slot Machine, อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, ลูกหว้า พิจิกา, แป้งโกะ, เป้ อารักษ์ & เดอะปีศาจแบนด์, ฝ้าย AF4, กฤษณ์ AF6, วงไอน้ำ และ Alarm9 รวมถึงศิลปินรุ่นใหม่อีกหลากหลายมาร่วมแสดงดนตรีสุนทรียธรรม

สำหรับการแสดงคีตาการกุศล จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2556 ณ โรงภาพยนตร์สกาลา เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ราคาบัตรการกุศล 1,000 บาท ทุกที่นั่ง สามารถจองบัตรได้ที่ Thaiticket Major ทุกสาขา โดยรายได้จากการจัดงานจะนำสมทบทุนเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการ แพทย์สำหรับพระภิกษุ-สามเณรอาพาธ ผู้ป่วยทั่วไป ของอาคารภูมิศิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระสังฆราช

ที่มา: http://musicstation.kapook.com/view75162.html (ขนาดไฟล์: 175)
วันที่โพสต์: 4/11/2556 เวลา 04:13:12

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

เพลง" ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก " คำร้อง : ฐิตวํโสภิกขุ วัดปทุมวนาราม ทำนอง : ปทุมมามหาสิกขาลัย เรียบเรียง : เจษฎา สุขทรามร ศิลปิน : ธนพร แวกประยูร วิศวกรอัดเสียง : วงศ์วริศ อริยวัฒน์ เหมือนจันทร์เพ็ญที่เคยส่องเย็นได้ลาจากฟ้า เปลี่ยนผัน สายธารเวลาให้ชีวาได้มองได้เห็น สัจธรรมคือความเข้าใจในสิ่งที่เป็น ใดใดไม่มีว่างเว้น ล้วนเป็นเพียงอนิจจัง .... ดูน้ำค้าง เพียงโดนแดดจางก็พลันสลาย ชีวิตบอบบางมากมาย เพียงจำไว้ทุกวันสำคัญ ดีหรือร้าย กระทำอย่างไร ก็เป็นเช่นนั้น รำลึกถ้อยร้อยรำพัน สังฆบิดา จารึกในใจ ... สิ้นทุกข์สุขที่แท้จึงได้พบพาน สู่ทางธรรมบันดาลในชาติสุดท้าย ส่งฟ้าสู่ดินแดนที่หมดผองภัย สถิตไว้ในแดนธรรมพระนฤพาน (สถิตไว้เพียงความดีชั่วนิจนิรันดิ์ / สถิตไว้ในรอยธรรม พระญาณสังวร) ข้อมูลเพิ่มเติม เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Bua Loy สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม เพลง ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก ร้องโดย ปาน ธนพร ถูกแต่งขึ้นเพื่อถวายอาลัยในการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระสังฆราช พร้อมจัดคีตาการกุศล มอบรายได้ให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระสังฆราช การสิ้นพระชนม์ของ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2556 ยังมาซึ่งความเศร้าโศกของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั้งประเทศ และเพื่อน้อมถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระสังฆราช บทเพลง ชีวิตนี้น้อยนัก แต่สำคัญนัก จึงถูกประพันธ์ขึ้น โดยมีแรงบันดาลใจมาจากการอัญเชิญธรรมนิพนธ์เรื่อง ชีวิตนี้สำคัญนัก ของ สมเด็จพระสังฆราช มาสืบต่อธรรมให้ประชาชนทั่วไปและเยาวชนได้ตระหนักและเห็นธรรมอันเที่ยงแท้ ในการเกิด ดับ และความไม่แน่นอนของชีวิต โดยมีนักร้องสาวเสียงคุณภาพ ปาน ธนพร แวกประยูร เป็นผู้ขับร้อง ซึ่ง ปาน ธนพร บอกว่า รู้สึกเป็นเกียรติและซาบซึ้งอย่างมาก ที่จะได้ถ่ายทอดบทเพลงนี้ถวายอาลัยต่อพระองค์ท่าน และยอมรับว่าเห็นเนื้อเพลงครั้งแรกแล้วน้ำตาร่วงเลย เพราะเป็นเนื้อหาที่กินใจ ทำให้ตระหนักถึงคำสอนของพระองค์ และหลังจากนี้ตนเองกับทีมจิตอาสาในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนาราม ก็จะร่วมกันจัดกิจกรรม เพื่อสานต่อรอยธรรมอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น งานมหธรรมบันดาลใจ ในการสานต่อรอยธรรมพระญาณสังวร โดยเฉพาะกิจกรรมธรรม คีตาการกุศล Over The Rainbow สายรุ้งส่งศรัทธา คีตาบันดาลธรรม มีศิลปินอย่าง ป๊อด ธนชัย อุชชิน, เฟิร์ส Slot Machine, อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, ลูกหว้า พิจิกา, แป้งโกะ, เป้ อารักษ์ & เดอะปีศาจแบนด์, ฝ้าย AF4, กฤษณ์ AF6, วงไอน้ำ และ Alarm9 รวมถึงศิลปินรุ่นใหม่อีกหลากหลายมาร่วมแสดงดนตรีสุนทรียธรรม สำหรับการแสดงคีตาการกุศล จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2556 ณ โรงภาพยนตร์สกาลา เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ราคาบัตรการกุศล 1,000 บาท ทุกที่นั่ง สามารถจองบัตรได้ที่ Thaiticket Major ทุกสาขา โดยรายได้จากการจัดงานจะนำสมทบทุนเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการ แพทย์สำหรับพระภิกษุ-สามเณรอาพาธ ผู้ป่วยทั่วไป ของอาคารภูมิศิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระสังฆราช

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...