นายกฯคุยอียิปต์ขยายความร่วมมือทางการค้าการลงทุน

นายกฯคุยอียิปต์ขยายความร่วมมือทางการค้าการลงทุน

นายกรัฐมนตรี คุยอียิปต์ ขยายความร่วมมือทางการค้าการลงทุน หวังใช้เป็นประตูสู่แอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ให้การต้อนรับ นายฮาซิม อัสสัยยิด บะดะวีย์ อัฏฏอฮิรีย์ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ประจำประเทศไทย เพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดย พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงผลหารือว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความยินที่ได้พบกับเอกอัครราชทูตอียิปต์ฯ ในวันนี้ และกล่าวขอบคุณที่ได้ทำงานเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้แนบแน่นยิ่งขึ้น มาตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังแสดงความยินดีกับความสัมพันธ์ระหว่างไทย - อียิปต์ ที่ดำเนินมาอย่างราบรื่นและก้าวหน้าตามลำดับ

ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับความร่วมมือต่าง ๆ ได้แก่ ด้านการศึกษา นายกรัฐมนตรี แสดงความขอบคุณที่ฝ่ายอียิปต์ให้การดูแลและความช่วยเหลือแก่นักศึกษาไทย ในอียิปต์ กว่า 3,500 คน พร้อมทั้งยังมอบทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาไทยมุสลิม เพื่อไปศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ที่มหาวิทยาลัยอัล อัซฮัร ของอียิปต์ ส่วนด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองประเทศแสดงความพร้อมที่จะขยายความร่วมมือทางการค้าการลงทุนระหว่างให้เพิ่มมากขึ้น โดยที่ไทยจะสามารถเป็นประตู (Gateway) ไปสู่กลุ่มประเทศอาเซียนและ CLMV –ขณะที่ อียิปต์สามารถเป็น Gateway ไปสู่แอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และยุโรปได้ ขณะที่ความร่วมมือในกรอบ OIC ฝ่ายไทยเน้นย้ำถึงความตั้งใจและความพยายามในการเสริมสร้างสันติภาพและการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยอย่างยั่งยืน ซึ่งฝ่ายอียิปต์ได้แสดงความชื่นชมการดำเนินการในเชิงสร้างสรรค์ของรัฐบาลไทย

ในช่วงท้าย ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะผลักดันความร่วมมือระหว่างกันภายใต้กลไกความร่วมมือระดับทวิภาคีที่มีอยู่ ทั้งการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีระหว่างไทยกับอียิปต์ (Joint Commission - JC) และการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee - JTC) เพื่อสานต่อความสัมพันธ์และความร่วมมือที่มีร่วมกันให้เจริญก้าวหน้าสืบไป

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=817383

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 20 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 20/10/2560 เวลา 10:31:19 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯคุยอียิปต์ขยายความร่วมมือทางการค้าการลงทุน

ห้องการเมือง