นายกฯถึงไทยแล้วชมสัมพันธ์กัมพูชาดี-ฮุนเซนแต่ง4เพลงให้

นายกฯถึงไทยแล้วชมสัมพันธ์กัมพูชาดี-ฮุนเซนแต่ง4เพลงให้

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงไทยแล้ว ชมสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาดีเยี่ยม เร่งสร้างความสงบชายแดน ขณะ "สมเด็จฮุนเซน" แต่ง 4 เพลง ย้ำ มิตรภาพระหว่างกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม , พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว ในเวลา 18.15 น. หลังเดินทางไปหารือทวิภาคีกับสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และเข้าประชุมร่วมอย่างไม่เป็นทางการ ไทย – กัมพูชา ครั้งที่ 3 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

ขณะที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การประชุมดังกล่าวใช้เวลาเพียงสั้นๆในการพบปะ แต่มีหลากหลายรูปแบบทั้งกลุ่มเล็กและกลุ่มใหญ่ ซึ่งผลสรุปภาพรวมออกมาใน 3 ลักษณะ คือ การร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจของทั้งสองประเทศ/การลงนามในความตกลงเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนระหว่างไทยกับกัมพูชา ซึ่งเชื่อมั่นว่าช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและลดภาระของนักลงทุนได้เป็นอย่างดี และจะช่วยส่งเสริมการลงทุน ของภาคเอกชนไทยในกัมพูชามากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รางรถไฟระหว่างไทยกับกัมพูชาได้เชื่อมต่อกันแล้ว หวังว่า การก่อสร้างเส้นทางรถไฟที่เหลืออยู่ดำเนินไปได้ด้วยดี เพื่อให้สามารถเดินทางโดยรถไฟในเส้นทางอรัญประเทศ – ปอยเปต – ศรีโสภณ – พระตะบอง – พนมเปญ ได้ภายในปี 2563

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าว ถือว่าเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดย นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้แต่งเพลงให้ 4 เพลง เกี่ยวกับ “สะพาน มิตรภาพ” ที่บ้านหนองเอี่ยน – สตึงบท จึงให้สองฝ่ายเร่งรัดการดำเนินการก่อสร้างอาคาร ถนน สะพานและกระบวนการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้ง hardware และ software เพื่อให้เปิดจุดผ่านแดนถาวรที่บ้านหนองเอี่ยน จ.สระแก้ว– สตึงบท จ.บันเตียเมียนเจย ได้โดยเร็ว เพื่อให้เป็นสะพานแห่งมิตรภาพระหว่างทั้งสองประเทศ เป็นสะพานที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์และนำมาซึ่งความเจริญระหว่างทั้งสองประเทศ ตามบทเพลงของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา มีการแต่งเพลง 4 เพลง ที่แสดงถึงมิตรภาพระหว่างกัน

ด้าน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าเยี่ยมคารวะ สมเด็จวิบุลเสนาภักดี สาย ชุม ประธานวุฒิสภากัมพูชา รักษาราชการแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชา ในโอกาสเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ และเข้าร่วมการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย – กัมพูชา ครั้งที่ 3

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ ไทย-กัมพูชา ปัจจุบันถือได้ว่า ความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชาอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยม มีการแลกเปลี่ยนการเยือน ในทุกระดับ นายกรัฐมนตรีไทยและกัมพูชา ได้พบหารือระหว่างการประชุมระหว่างประเทศต่าง ๆ รวมทั้ง กลไกความร่วมมือทวิภาคีต่าง ๆ ของไทยกับกัมพูชาดำเนินไปได้ด้วยดี และช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ร่วมหารือกับสมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และร่วมการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการไทย – กัมพูชา ครั้งที่ 3 โดยเห็นพ้องที่จะขับเคลื่อนทั้งสองประเทศไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนและการเชื่อมโยงระหว่างกันทั้งทางด้านโครงสร้าง และระเบียบต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศ และการพัฒนาในภูมิภาค โดยเร่งรัดการส่งเสริมความสงบสุขและความเจริญรุ่งเรืองตามแนวชายแดน การส่งเสริมการค้าตามแนวชายแดน การเปิดจุดผ่านแดนถาวรที่บ้านหนองเอี่ยน – สตึงบท และการก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดน การสร้างเส้นทางรถไฟระหว่างกัน การเชื่อมโยงเขตเศรษฐกิจพิเศษบริเวณชายแดน การส่งเสริมความเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมทางบกและทางทะเล การเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยว ความร่วมมือด้านแรงงาน โดยไทยยินดีให้ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาแก่กัมพูชาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสาขาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

โอกาสนี้ ประธานวุฒิสภากัมพูชา รักษาราชการแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชา กล่าวถวายพระพรสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ ความมั่งคั่ง มั่นคง สันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญก้าวหน้าของไทยและกัมพูชามีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคและประชาคมระหว่างประเทศ พร้อมสนับสนุนรัฐบาลในการสร้างความเชื่อมโยงทุกรูปแบบ ทั้งการค้าให้บรรลุเป้าหมาย 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2563 รวมทั้งความร่วมมือด้านการลงทุน การท่องเที่ยว การศึกษาด้วย

ในตอนท้ายนายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวสนับสนุนความร่วมมือระหว่างสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กับวุฒิสภากัมพูชา โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมาคณะจากกลุ่มมิตรภาพสมาชิกวุฒิสภากัมพูชา - ไทย เดินทางมาเยือนไทย และเข้าเยี่ยมคารวะประธาน สนช. ซึ่งการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างสมาชิกรัฐสภาของทั้งสองประเทศ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายติดต่อประสานงานกันอย่างต่อเนื่องต่อไป

ขอบคุณ.. http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=808799

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 8 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 8/09/2560 เวลา 10:53:49 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯถึงไทยแล้วชมสัมพันธ์กัมพูชาดี-ฮุนเซนแต่ง4เพลงให้

ห้องการเมือง