นายกฯหอบคณะบินประชุม "ครม.ร่วมไทย-กัมพูชา"

นายกฯหอบคณะบินประชุม "ครม.ร่วมไทย-กัมพูชา"

นายกฯ หอบคณะบินกัมพูชา ประชุมครม.ร่วมไทย-กัมพูชา พร้อมลงนามเอกสาร 2 ฉบับภายใต้หุ้นส่วนเพื่อสันติภาพฯ -เว้นการเก็บภาษีซ้ำซ้อน

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พร้อมด้วยรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม, พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี, พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี,นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง, นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ, นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา, พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อเข้าร่วมประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการถึงประเทศกัมพูชาในเวลา 9.00 น. ซึ่งจะมีพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ จากนั้นจะมีการหารือทวิภาคีกลุ่มเล็กระหว่างนายกรัฐมนตรีไทย-กัมพูชา ก่อนที่จะมีการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ในเวลา 11.00 น. ซึ่งมีหลายประเด็นที่ต้องหารือกันทั้งเรื่องการสัญจรข้ามแดน การค้ามนุษย์ และการเกษตร โดยเฉพาะประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ขนาด 24 เมกะวัตต์ในประเทศกัมพูชา คาดว่าจะมีการหารือในที่ประชุมทวิภาคีกลุ่มเล็กระหว่างนายกรัฐมนตรีไทย-กัมพูชา ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ชะลอสั่งการให้ชะลอโครงการดังกล่าวออกไปก่อน และยืนยันว่าการลงทุนต้องเป็นไปตามกติกาของกัมพูชา รวมถึงคำนึงถึงผลประโยชน์ทั้งสองประเทศและไม่มีรู้จักใครเป็นการส่วนตัว

สำหรับการประชุมในวันนี้ ไทย-กัมพูชา จะลงนามเป็นสักขีพยานเอกสาร 2 ฉบับ ประกอบด้วย 1.แถลงการณ์ร่วมสำหรับการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-กัมพูชา ครั้งที่ 3 ภายใต้หุ้นส่วนสันติภาพและการพัฒนา และ 2.ความตกลงเพื่อการเว้นการเก็บภาษีซ้อนไทย-กัมพูชา ที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับภาคเอกชนทั้งสองฝ่าย และส่งเสริมการลงทุนระหว่างกัน ขณะที่ในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเข้าเยี่ยมคาราวะ สมเด็จวิบุลเสนาภักดีสาย ชุม ประธานวุฒิสภา และรักษาการแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี แห่งประเทศกัมพูชา จากนั้นจะเดินทางไปวางพวงมาลา ณ วิมานเอกราช และเดินทางต่อไปที่พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ พระบรมรัตนโกศ ก่อนที่จะเป็นประธานร่วมกับนายกรัฐมนตรีประเทศกัมพูชา ในพิธีเปิดสวนมิตรไทย-กัมพูชา และมีกำหนดการเดินทางถึงประเทศไทยในเวลา 18.15 น.

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/politics/596739

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 7/09/2560 เวลา 11:45:59 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯหอบคณะบินประชุม "ครม.ร่วมไทย-กัมพูชา"

ห้องการเมือง