'พิชัย'แนะรัฐเร่งช่วยคนจน-คิดให้ดีก่อนออกมาตรการ

'พิชัย'แนะรัฐเร่งช่วยคนจน-คิดให้ดีก่อนออกมาตรการ

"พิชัย" แนะรัฐบาลเร่งช่วยผู้ที่มีรายได้น้อย ชี้ต้องคิดให้ดีก่อนออกมาตรการ หากพลาดอีกทำเศรษฐกิจย่ำแย่ ความน่าเชื่อถือจะยิ่งลดลง

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ได้พูดคุยกับทีมเศรษฐกิจ คสช. ในกองทัพภาคที่ 1 ได้แนะนำให้รัฐบาลและคสช. เร่งช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยโดยเฉพาะเกษตรกร แต่ทีมเศรษฐกิจ คสช. คิดเพียงเรื่องการแจกเงินคนจน การช่วยเหลือคนชรา ซึ่งแม้เป็นเรื่องที่ดี แต่อยากเห็นการสร้างรายได้ให้กับผู้มีรายได้น้อยอย่างยั่งยืน และการช่วยเหลือเกษตรกรโดยเฉพาะชาวนา ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำกันทั่วโลก โดยหลังจากการปฏิวัติแล้วการช่วยเหลือเกษตรกรได้ลดลงอย่างมาก ส่งผลให้เกษตรกรลำบากอย่างมาก แม้จะส่งออกข้าวได้มาก แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ชาวนามีความเป็นอยู่ดีขึ้นเลย โดยความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนและคนรวยของไทยได้พุ่งขึ้นมาอยู่อันดับ 3 จากอันดับเดิมที่ 11 ซึ่งรองจากรัสเซียและอินเดียเท่านั้น แสดงว่าคนรวยกลับยิ่งรวยเพิ่มขึ้นแต่คนจนกลับยิ่งจนลง ทั้งๆ ที่รัฐบาลได้ใช้เงินจำนวนมากในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแต่กลับไม่ได้ผล

นายพิชัย ระบุต่อด้วยว่า การช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ อัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเหมือนประเทศต่างๆทำกัน เช่น ในสหรัฐมีการใช้ QE อัดฉีดเงินผ่านสถาบันการเงิน ญี่ปุ่นและ ยุโรปก็เช่นกัน แต่ของไทยเป็นการอัดฉีดเงินผ่านระบบเศรษฐกิจฐานราก และผู้มีรายได้น้อย ซึ่งทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวถึง 6.5% ในปี 2555 ซึ่งโตสูงกว่าทั้ง 3 ปีที่ผ่านมามาก อีกทั้งขณะที่ดำเนินการจนถึงปัจจุบัน หนี้สาธารณะของประเทศต่อรายได้ประชาชาติก็ยังอยู่ในระดับต่ำประมาณ 40% เท่านั้น ไม่ได้ทำให้ประเทศล่มจมตามวาทกรรมที่สร้างความเกลียดชังแต่อย่างไร ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้หาวิธีที่เหมาะสมในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และอยากให้ศึกษาให้ดีก่อนออกมาตรการต่างๆ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลดูเหมือนจะไม่เข้าใจภาวะของประเทศ สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมาก หากรัฐบาลไม่เข้าใจจะยิ่งทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ และ ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลจะยิ่งลดลง

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=796478 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 12 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 12/07/2560 เวลา 10:16:57 ดูภาพสไลด์โชว์ 'พิชัย'แนะรัฐเร่งช่วยคนจน-คิดให้ดีก่อนออกมาตรการ

ห้องการเมือง