กกต.อยากเห็นพรรคการเมืองทำงานร่วมกันพัฒนาประชาธิปไตยให้ก้าวหน้า

กกต.อยากเห็นพรรคการเมืองทำงานร่วมกันพัฒนาประชาธิปไตยให้ก้าวหน้า

ชลบุรี 5 ก.ค. – กกต.ชี้ อยากเห็นพรรคการเมืองร่วมมือ และทำงานร่วมกัน เป็นสถาบันหลักทางการเมือง ทำให้ระบอบประชาธิปไตยพัฒนา เดินหน้าต่อไปได้ ชี้การเลือกตั้งต้องมีความก้าวหน้า ไม่ใช่มีความขัดแย้งหรือเกิดเหตุรุนแรงเหมือนในอดีต

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทรา มาริส จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดสัมมนายกร่างระเบียบและร่างประกาศตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต. กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า วันนี้จะมาขอบคุณและให้กำลังใจผู้สัมมนา ซึ่งตนได้รับทราบว่าทุกคนได้ทุ่มเทกันอย่างจริงจัง เหมือนเป็นแรงระเบิดจากภายใน นำเสนอจัดการเรื่องร่างระเบียบต่างๆ ที่เราจะมีต่อไป ตนตั้งข้อสังเกตว่าร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นเหมือนตัวแม่บท แต่แม่บทจะมีพลังแค่ไหน เหมาะสมกับสถานการณ์อย่างไร

“เขาให้เราช่วยกันคิดในเรื่องระเบียบ เหมือนหัวเชื้อที่ทำให้ลื่นไหล ตรงไหนฝืดก็ต้องเติมหัวเชื้อลงไปเพื่อให้ไหลลื่นกว่าเดิม ซึ่งหัวเชื้อสำคัญที่จะทำให้กฎหมายมีประสิทธิภาพ ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าทุกคนไม่ทุ่มเท ต้องให้ประสบการณ์ช่วยกันขัดเกลา ผมมีความหวังว่าจะเห็นพรรคการเมืองในอนาคตจะต้องเป็นสถาบันหลักทางการเมือง ทำให้การเมืองระบอบประชาธิปไตยพัฒนา และเดินหน้าต่อไปได้” นายธีรวัฒน์ กล่าว

นายธีรวัฒน์ กล่าวว่า เมื่อครั้งที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศ ตามรัฐธรรมนูญ โดยมีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธาน เราพูดคุยในความคิดการออกแบบเรื่องการพัฒนาพรรคการเมือง สิ่งหนึ่งที่เราจะขาดไม่ได้เด็ดขาด คือความร่วมมือแลกเปลี่ยนระหว่างพรรค ซึ่งโดยธรรมชาติพรรคการเมืองก็ร่วมมือกันอยู่แล้วทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล โดยนัยยะก็มีการร่วมมือและทำงานร่วมกัน แต่บางทีเรามองว่าพรรค เป็นระบบตัวใครตัวมัน ถ้าเรามีการส่งเสริมให้พรรคร่วมมือกัน มันจะลดแรงเสียดทานในการต่อสู้กันมากขึ้น ถ้ามีช่องทางใดก็อยากฝากไว้

“การเมืองเป้าหมายสุดท้ายคือความสงบสุข การพัฒนาโดยเฉพาะการพัฒนาทางประชาธิปไตย จะมั่นคง และความร้าวฉานทางการเมืองจะไม่รุนแรง เพราะมีความร่วมมือกันในระดับต่างๆ ที่ทำให้เข้าใจเห็นใจกันก้าวต่อไปของเมืองไทย ประชาธิปไตยไทย การเลือกตั้งต้องมีการตอบโจทย์ว่าจะต้องมีความก้าวหน้า ไม่ใช้ความขัดแย้งและความรุนแรง ซึ่งเชื่อว่าหัวเชื้อพ.ร.ป.พรรคการเมือง จะพัฒนาดีขึ้น”นายธีรวัฒน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณ... http://www.tnamcot.com/view/595ccc93e3f8e4d032375a12

ที่มา: tnamcot.com /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 6 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 6/07/2560 เวลา 10:26:33 ดูภาพสไลด์โชว์ กกต.อยากเห็นพรรคการเมืองทำงานร่วมกันพัฒนาประชาธิปไตยให้ก้าวหน้า

ห้องการเมือง