นายกฯนำถกครม. คสช.จ่อชงใช้ม.44 ชะลอพรก.ต่างด้าว

นายกฯนำถกครม. คสช.จ่อชงใช้ม.44 ชะลอพรก.ต่างด้าว

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงทำเนียบฯ เตรียมประชุม คสช. และ ครม. ซึ่งมีวาระสำคัญในการพิจารณาในหลายเรื่อง โดยเฉพาะการออกคำสั่ง ม.44 เพื่อชะลอ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว บางมาตรา

ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล ล่าสุด ขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมในการประชุม คสช.

ในช่วงเช้า ก่อนที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ เช่นเดียวกับบรรดารองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ก็ได้เริ่มทยอยเดินทางมาบริเวณตึกบัญชาการ 1 ทำเนียยรัฐบาลเพื่อเข้าร่วมการประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงกัน ท่ามกลางมาตรการการรักษาความปลอดภัยที่เป็นไปอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะเข้าพบ นายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ประจำปี 2560

ขณะที่ นางอรรชกา ศรีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ก็จะมีการนำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน Startup Thailand 2017 ด้วย

อย่างไรก็ตาม การประชุม ครม. และคสช. ในวันนี้ จะมีการพิจารณาออกคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อให้สามารถชะลอการบังคับใช้ พระราชกำหนด การบริหารจัดการ การทำงานของแรงงานต่างด้าว พ.ศ. 2560 หรือ พ.ร.ก.

แรงงานต่างด้าว ในมาตรา 102 103 119 และ 122 ซึ่งเกี่ยวกับการกำหนดบทลงโทษ ออกไป 120 วัน เพื่อให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวดำเนินการเอกสารต่างๆ ให้ถูกต้องและกลับมาทำงานอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งคาดว่า

ในวันนี้ จะสามารถประกาศใช้ได้ทันที

สำหรับวัตถุประสงค์ของ พ.ร.ก.ดังกล่าว นี้ จะช่วยให้การควบคุมและดูแลแรงงานต่างด้าวเป็นมาตรฐานมากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดผลดีทั้งด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจโดยรวมในระยะยาว

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=794664 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 4/07/2560 เวลา 09:31:06 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯนำถกครม. คสช.จ่อชงใช้ม.44 ชะลอพรก.ต่างด้าว

ห้องการเมือง