นายกฯ ขอบคุณเสียงผลโพล ยังไม่เคลียร์ปมตั้งพรรค มองสถานการณ์เป็นตัวชี้ชัด

นายกฯ ขอบคุณเสียงผลโพล ยังไม่เคลียร์ปมตั้งพรรค มองสถานการณ์เป็นตัวชี้ชัด

“ประยุทธ์” ขอบคุณผลโพลช่วยเชียร์ รับฟังทั้งหนุนไม่หนุน ตอบไม่เคลียร์ตั้งพรรคหรือไม่ บอก สถานการณ์จะชี้เอง ยันโรดแมปไม่ขยับแม้ สนช.ไขก๊อก ชี้ตกลงไพรมารีโหวตไม่ได้ก็ไม่ใช่เรื่องของตน รับ กม.ใหม่ย่อมเกิดผลกระทบ ขออย่ากังวลรัฐไม่ได้เอื้อประโยชน์ใคร

วันนี้ (27 มิ.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงผลโพลที่ประชาชนสนับสนุนให้มีการตั้งพรรคการเมือง เพื่อสนับสนุนงานของรัฐบาลชุดปัจุบันว่า ส่วนตัวยังไม่คิดถึงตรงนั้น แต่คิดเพียงว่าวันนี้จะแก้ไขปัญหาราชการแผ่นดินอย่างไร เรามีรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว วันนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และคิดว่าหลายอย่างจะมุ่งเน้นไปที่เรื่องการเมืองไม่ได้ เพราะการเมืองเป็นเรื่องของแม่น้ำ 5 สายที่จะต้องช่วยกันทำออกมา ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายลูกและกฎหมายต่างๆ และมีองค์กรอิสระอีกมากมาย ในเรื่องของการเปลี่ยนผ่าน ที่จะทำให้ได้รัฐบาลมีธรรมาภิบาลเป็นเรื่องของกฎหมาย

“อย่ามากังวลกับผมว่าผมจะอยู่ต่อหรือเปล่า หรือตั้งพรรคการเมืองหรือเปล่า แต่จะทำวันนี้ให้ผ่านไปก่อน สถานการณ์จะเป็นตัวชี้ชัดต่อไปเอง ว่าเราควรจะทำอย่างไรในอนาคต โดยเราจะต้องคาดหวังแต่สิ่งที่ดี สิ่งที่ทำได้ ทำสำเร็จ อย่าไปคิดว่าจะต้องทำโน่นทำนี่ให้สมาธิเสีย วันหน้าก็อยู่ที่ประชาชนนั่นแหละ เรื่องโพลก็ขอบคุณผู้สนับสนุน ส่วนผู้ไม่สนับสนุนผมก็ขอบคุณเช่นกัน โดยจะมีการรับฟังความคิดเห็นทั้งสองทาง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีที่หลายพรรคการเมืองกังวลระบบไพรมารีโหวตใน พ.ร.บ.พรรคการเมืองว่า กรอบงานของตนคือ ทำอย่างไรเพื่อไม่ให้โรดแมปขยับเขยื้อน โดยทุกคนต้องทำงานให้ได้ตามนั้น ถ้าหาข้อยุติไม่ได้ ก็คงไม่ใช่เรื่องของตน และใช่ว่าตนจะให้สัญญาณเพื่อไม่ให้กฎหมายไม่ผ่าน เพราะต้องไปดูว่ามีการถกแถลงอย่างไรในสภาฯ ทั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และต้องฟังความเห็นของกรรมาธิการทั้งเสียงข้างมากและข้างน้อย ที่สำคัญคือต้องหาทางว่าจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้มีผลกระทบทำให้การเลือกตั้งช้าลง

เมื่อถามว่า สปท.และ สนช.กว่า 30 คน เตรียมลาออกเพื่อลงการเลือกตั้งจะกระทบโรดแมปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของท่าน ไปห้ามไม่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะลาออกทั้งหมด เพราะที่เหลือก็ยังสามารถทำงานได้ เพราะจะลาออกแค่ไม่กี่คนที่มีอนาคตทางการเมือง ก็เป็นเรื่องของท่าน และขออวยพรให้ประสบความสำเร็จก็แล้วกัน ยืนยันว่าทั้งหมดนี้ไม่กระทบโรดแมปแน่นอน โดยจะทำทุกอย่างให้โรดแมปเป็นไปตามที่กำหนด และทำทุกอย่างให้เป็นไปได้ เช่น กฎหมาย กฎหมายที่มีการเสนอมา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทุกกฎหมายที่มีปัญหาเพราะประเทศไทยมีปัญหาเกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลายาวนาน มีทั้งคนได้และเสียผลประโยชน์จากสิ่งต่างๆ วันนี้รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาให้เกิดความยั่งยืน ซึ่งเมื่อมีกฎหมายใหม่ ก็ย่อมเกิดผลกระทบ แต่สิ่งสำคัญคือจะสามารถรับได้หรือไม่ เพราะรัฐบาลเองต้องแก้ปัญหาหลายประการ และหากไม่ใช้มาตรา 44 ก็จะต้องใช้เวลานานจึงจะแก้ไขได้ แต่ปัญหาใหม่จะต้องบังคับใช้กฎหมายให้เป็นรูปธรรมขอ อย่าได้กังวลว่ารัฐบาลจะเอื้อประโยชน์กับใคร เพราะได้ให้แนวทางไปแล้วว่า ต้องดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ประชาชนต้องเข้าใจรัฐบาลด้วย ว่าเราจะอยู่กันอย่างนี้หรือ จะทำผิดกฎหมายตลอดไปไม่ได้

ขอบคุณ... https://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9600000065454

ที่มา: manager.co.th /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 28 มิ.ย. 60
วันที่โพสต์: 28/06/2560 เวลา 09:39:57 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯ ขอบคุณเสียงผลโพล ยังไม่เคลียร์ปมตั้งพรรค มองสถานการณ์เป็นตัวชี้ชัด

ห้องการเมือง