ธนะศักดิ์เตรียมตรวจสอบการทดลองยกเสาเอกพระเมรุมาศวันนี้

ธนะศักดิ์เตรียมตรวจสอบการทดลองยกเสาเอกพระเมรุมาศวันนี้

'พล.อ.ธนะศักดิ์' เตรียมตรวจสอบการทดลองยกเสาเอกพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวงวันนี้ - กรมศิลปากร เน้นใช้สีทอง ในการออกแบบพระเมรุมาศ เพื่อให้สมพระเกียรติ

นายอารักษ์ สังหิตกุล อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะทีมวิศวกรที่ปรึกษาวิศวกรรมด้านโครงสร้างพระเมรุมาศ กล่าวว่า หลังจากเคลื่อนย้ายคานเหล็ก หรือ Supper truss ทั้ง 4 ต้น จาก จ.พระนครศรีอยุธยา เข้ามาในพื้นที่ท้องสนามหลวงแล้ว เพื่อทำการประกอบติดตั้งสำหรับยกเสาเอกพระเมรุมาศ โดยในวันนี้ ตนพร้อมด้วยคณะวิศวกรจะเข้าไปตรวจสอบผังการดำเนินงานก่อนที่จะจัดเตรียมแผนการทดลองยกเสาเอกต้นแรกขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.นี้ ซึ่งวันนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะมาทำการซักซ้อมทดสอบความเป็นไปได้ทั้งหมดของการทำงาน เพื่อไม่ให้มีปัญหาความมั่นคงของการยกและวางเสาก่อนที่จะถึงวันที่ 27 ก.พ. เวลา 10.01 น.

นายอารักษ์ กล่าวอีกว่า เมื่อมีการยกเสาเอกพระเมรุมาศต้นแรกเสร็จสิ้นแล้ว จะมีการยกเสาที่เหลืออีก 3 ต้น เพื่อประกอบเป็นโครงสร้างพระเมรุมาศ เข้ากับโครงสร้างอื่นๆ เพื่อให้สามารถดำเนินการก่อสร้างไปได้ต่อเนื่องอย่างมั่นคง โดยจะใช้ทีมสถาปนิกและคณะช่างไม่ต่ำกว่า 100 คน และคาดว่าการดำเนินงานในส่วนโครงสร้างจะแล้วเสร็จไม่เกิน 2 เดือน ก่อนที่จะเข้ากระบวนการงานสถาปัตยกรรมติดตั้งพื้น ผนัง และตกแต่งรายละเอียดด้านสถาปัตยกรรมประดับพระเมรุมาศส่วนต่างๆ ต่อไป

กรมศิลปากรเน้นใช้สีทองในการออกแบบพระเมรุมาศ

นายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ออกแบบพระเมรุมาศ กล่าวว่า พระเมรุมาศมีรูปทรง 9 ยอด เป็นสถาปัตยกรรมในรัชกาลที่ 9 สื่อถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปรียบเหมือนนารายณ์อวตาร ยอดตรงกลาง วางพระจิตกาธาน พระหีบ พระโกศและเตา ส่วนแนวคิดในการออกแบบสีก็ซ่อนเรื่องราวเกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 ไว้ สีที่ใช้กับพระเมรุมาศมีทั้งสิ้น 6 สี สีหลักคือ ขาว เทา และทอง เสริมด้วยน้ำเงิน เขียว และชมพู

โดยจะเน้นสีทอง 70% ซึ่งเทียบเคียงสีเหลืองเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพ ให้ความรู้สึกสง่างามและยิ่งใหญ่ เพราะเป็นพระเมรุมาศ พระมหากษัตริย์ สีขาวเปรียบดั่งพระโพธิสัตว์ ทรงปกครองแผ่นดินโดยธรรม ส่วนสีน้ำเงินแทนพระมหากษัตริย์ใช้ตกแต่งบริเวณฐานและเสาพระเมรุมาศ สีชมพูเสริมพระบารมีและทำให้พระเมรุมาศมีความโดดเด่น สีเขียวสื่อโครงการพระราชดำริและเกษตรทฤษฎีใหม่ที่นำความอุดมสมบูรณ์มาสู่ประเทศไทย สีที่ใช้เป็นกระดาษและผ้าทองย่นสาบสีกว่า 20,000 ตารางเมตร ขณะนี้ช่างมีความพร้อมดำเนินงานเพื่อจัดสร้างพระเมรุมาศอย่างสมพระเกียรติ

ขอบคุณ... http://news.sanook.com/2173158/

ที่มา: sanook.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 23 ก.พ. 60
วันที่โพสต์: 23/02/2560 เวลา 09:27:41 ดูภาพสไลด์โชว์ ธนะศักดิ์เตรียมตรวจสอบการทดลองยกเสาเอกพระเมรุมาศวันนี้

ห้องการเมือง