นายกฯคุยทูตกัมพูชายันพร้อมร่วมประชุม JCR

นายกฯคุยทูตกัมพูชายันพร้อมร่วมประชุมJCR

นายกรัฐมนตรี คุยทูตกัมพูชา ยันพร้อมร่วมประชุมไทย - กัมพูชาครั้งที่ 3 ติดตามคืบหน้าโครงการด้านความเชื่อมโยง

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นางเอี๊ยต โซเภีย (H.E. Mrs. Eat Sophea) เอกอัครราชทูตแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีในโอกาสพ้นจากหน้าที่ โดยนายกรัฐมนตรี แสดงความขอบคุณเอกอัครราชทูตฯ ที่ทํางานอย่างแข็งขันและมีบทบาทสําคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์และผลักดันความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างไทยและกัมพูชา ตลอดระยะเวลาที่เอกอัครราชทูตฯ ดํารงตําแหน่งความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย – กัมพูชา ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก และมีการแลกเปลี่ยนการเยือนในทุกระดับ โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ฝากความระลึกถึงไปยังนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และยืนยันความพร้อมที่จะ เข้าร่วมการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ (JCR) ไทย – กัมพูชาครั้งที่ 3 ภายในปี 2560 นี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าและผลักดันความร่วมมือไทย – กัมพูชา ขณะเดียวกัน เอกอัครราชทูตฯ ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม เอกอัครราชทูตฯ เห็นว่า รัฐบาลสามารถเตรียมพร้อมเพื่อรับมือ และมีมาตรการฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายยังหารือถึงความคืบหน้าในโครงการด้านความเชื่อมโยง อาทิ การขนส่งทางถนน ทางรถไฟ จุดผ่านแดนถาวร และพลังงาน โดยที่ผ่านมากระทรวงพลังงานของทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันและตกลงที่จะศึกษาความเป็นไปได้กรณีตั้งโรงไฟฟ้าในฝั่งกัมพูชา นอกจากนี้ ฝ่ายไทยได้เตรียมรถดีเซลราง 4 ตู้เพื่อมอบให้แก่ฝ่ายกัมพูชาด้วย

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องว่า นอกเหนือจากความสัมพันธ์ภาครัฐที่อยู่ในระดับที่ดีมากแล้ว ความสัมพันธ์ในภาคประชาชนระหว่างไทย-กัมพูชาก็ยังมีความใกล้ชิดมากขึ้นด้วย โดยที่ผ่านมา สมาคมมิตรภาพไทย – กัมพูชา ได้จัดกิจกรรม เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะยังรักษาความสัมพันธ์และสานต่อความร่วมมือให้ก้าวหน้าและยั่งยืนต่อไป

ขอบคุณ... http://news.sanook.com/2169314/

ที่มา: sanook.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 16 ก.พ.60
วันที่โพสต์: 16/02/2560 เวลา 09:22:47 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯคุยทูตกัมพูชายันพร้อมร่วมประชุม JCR

ห้องการเมือง