'บิ๊กป้อม' ตั้ง 'บิ๊กช้าง' ดูปรองดอง ยันไม่พูดนิรโทษฯ-ขัดกฎหมาย

'บิ๊กป้อม' ตั้ง 'บิ๊กช้าง' ดูปรองดอง ยันไม่พูดนิรโทษฯ-ขัดกฎหมาย

"ประวิตร" แจงขั้นตอนทำปรองดอง ตั้ง ปลัด กห.เป็นหัวหน้าทีมอำนวยการ ย้ำไม่พูดเรื่องนิรโทษฯ ยันทุกกลุ่มต้องทำสัตยาบัน ลั่นเดินหน้าทำเพื่อการเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงโครงสร้างคณะกรรมการปรองดอง ว่านายกฯมอบให้ตนดูแลและจัดโครงสร้างการดำเนินการ เพื่อให้เกิดความปรองดอง ที่มีสาเหตุมาจากการที่พรรคการเมืองทำให้เกิดความขัดแย้ง ขณะนี้บ้านเมืองอยู่ในความสงบ จึงต้องคิดว่าทำอย่างไรให้เกิดสันติ โดยไม่พูดถึงการนิรโทษกรรม การขอพระราชทานอภัยโทษ เราจะหารือว่าจะอยู่กันอย่างไรต่อไป จึงตั้งคณะกรรมการอำนวยการการปรองดองขึ้นมา 1 ชุด มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นหัวหน้าคณะ มีผู้บัญชาการเหล่าทัพ รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิบางส่วนเข้ามาช่วยทำงาน ซึ่งกำหนดหัวข้อการหารือกับพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองให้ตอบไว้ 10 หัวข้อ เช่น เรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ คงต้องให้คณะกรรมการฯ ได้ประชุมกันก่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แล้วจึงเชิญฝ่ายการเมืองมาพูดคุย ยืนยันคนที่เข้ามาทำงานจะเป็นผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง เมื่อทุกภาคส่วนได้แสดงความคิดเห็น คณะกรรมการจะรวบรวมข้อมูลเป็นหัวข้อ ก่อนที่จะสรุปให้ฝ่ายการเมืองรับทราบ แล้วให้เลือกว่าจะเอาหัวข้อใดมาดำเนินการ และจะรวบรวมข้อมูลอีกครั้งก่อนรวบรวมเป็นความคิดของประชาสังคมว่า ตกลงเราจะอยู่กันอย่างสันติในอนาคต โดยใช้หลักเกณฑ์ที่ตกลงกันอย่างนี้

"สิ่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เราไม่เอา แต่ถ้าอะไรที่จำเป็นต้องใช้เพื่อออกกฎหมายจะใช้มาตรา 44 ปลดล็อก เพื่อดำเนินการให้อยู่ด้วยกันอย่างสันติ คงต้องรอพรรคการเมืองพูดกันก่อน เมื่อเสร็จแล้วพรรคการเมืองจะลงสัตยาบันร่วมกัน ผมจะทำแบบนี้ และไม่มีการขัดแย้งหรือถกเถียงกัน จะมาบอกว่าใครทำอย่างโน้นอย่างนี้เลิกพูด เราจะพูดว่าทำอย่างไรในอนาคต จะร่วมมือให้ประเทศชาติเดินต่อไป แล้วให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้สานต่อ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า คดีความที่อยู่ระหว่างการสอบสวน และในชั้นศาลจะเข้ามาสู่การพิจารณาของคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว แต่ในอนาคตพรรคการเมืองจะนิรโทษกรรม หรือขอพระราชทานอภัยโทษ ก็ว่ากันไปในรัฐบาลต่อไป ตอนนี้ตนจะทำให้อยู่ร่วมกันให้ได้

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการมัดมือชกพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง ถ้าไม่มาจะตกขบวนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ตนไม่ได้ทำอะไร และไม่มีใครลงมาชกมาต่อยกัน ส่วนคำปรามาสว่าไม่มีทางสำเร็จนั้น แนวทางที่ตนทำอยู่มันเดินได้ และทำเพื่อไปสู่การเลือกตั้ง

ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/838030 (ขนาดไฟล์: 169)

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 ม.ค.60
วันที่โพสต์: 18/01/2560 เวลา 09:45:13 ดูภาพสไลด์โชว์ 'บิ๊กป้อม' ตั้ง 'บิ๊กช้าง' ดูปรองดอง ยันไม่พูดนิรโทษฯ-ขัดกฎหมาย

ห้องการเมือง