นายกฯเตรียมเป็นปธ.ประชุมครม.หารือขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

นายกฯเตรียมเป็นปธ.ประชุมครม.หารือขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

นายกรัฐมนตรี เตรียมเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี คาด ก.แรงงาน เสนอพิจารณาการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใน 69 จว.

ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล เช้าวันนี้ มีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมตามปกติ ทั้งนี้ บริเวณด้านหน้าตึกบัญชาการ 1 ซึ่งเป็นสถานที่ในการประชุมคณะรัฐมนตรี มีบรรดารองรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการ และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ท่ามกลางดูแลรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารประจำทำเนียบรัฐบาลอย่างเข้มงวด

สำหรับวาระการประชุมที่น่าสนใจในวันนี้ คาดว่า กระทรวงแรงงาน จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใน 69 จังหวัดทั่วประเทศ ในอัตรา 5 - 10 บาท ซึ่งหลังจาก ครม. เห็นชอบจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560

ขณะที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอ 2 โครงการ เพื่อลดพื้นที่ปลูกข้าว เพื่อขออนุมัติงบประมาณกว่า 487 ล้านบาท ได้แก่ โครงการปลูกพืชปุ๋ยสด ในนาข้าวพื้นที่ 200,000 ไร่ และโครงการส่งเสริมการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จำนวน 2 ล้านไร่ ครอบคลุม 35 จังหวัด โดยจะได้รับการสนับสนุนสินเชื่อจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ไร่ละ 4,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี รัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อปี และเกษตรกรจ่ายดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี ภาคเอกชนรับซื้อผ่านสหกรณ์การเกษตรและเครือข่ายเกษตรกรของภาคเอกชนในท้องถิ่น ราคารับประกันไม่ต่ำกว่า กก.ละ 8 บาท

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=743514

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 15 พ.ย. 59
วันที่โพสต์: 15/11/2559 เวลา 09:09:18 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯเตรียมเป็นปธ.ประชุมครม.หารือขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

ห้องการเมือง