นายกฯร่วมประชุมระดับสูงเรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพ

นายกฯร่วมประชุมระดับสูงเรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพ

นายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมระดับสูง เรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพ ยันดำเนินการตามแผนปฏิบัติการระดับโลกผ่านปฏิญญาทางการเมือง

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมพิธีเปิดการประชุมและกล่าวถ้อยแถลง ในฐานะกลุ่ม 77 และจีน ในการประชุมระดับสูงเรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยมีประธานสมัชชาสหประชาชาติ เลขาธิการสหประชาชาติ และผู้บริหารระดับสูงขององค์การสหประชาชาติเข้าร่วมด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวรู้สึกเป็นเกียรติ เป็นตัวแทนกล่าวถ้อยแถลงในนามกลุ่ม 77 และจีน สำหรับการประชุมระดับสูง เรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพในครั้งนี้ เป็นโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการดื้อยาต้านจุลชีพทั่วโลก และยังเป็นโอกาสกระตุ้นเจตจำนงทางการเมืองในระดับสูง เพื่อสนับสนุนความพยายามเร่งด่วนต่าง ๆ ในการแก้ปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพ โดยกลุ่ม 77 และจีน เน้นประเด็นทั้งหมดนี้ ซึ่งการดำเนินนโยบายแก้ปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพต้องไม่กระทบการซื้อและเข้าถึงยาต้านจุลชีพทั้งชนิดเดิมและที่ค้นพบใหม่ รวมทั้งวัคซีน และเครื่องมือตรวจวินิจฉัย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการระดับโลกอีกครั้งผ่านปฏิญญาทางการเมือง โดยให้คำมั่นที่จะลงมือปฏิบัติในเรื่องความร่วมมือระหว่างประเทศ การระดมกำลังคนและแหล่งเงินทุน การสนับสนุนด้านเทคนิคและด้านอื่น ๆ เพื่อพัฒนาและดำเนินการตามแผนปฏิบัติการระดับชาติ โดยเฉพาะให้ความสำคัญในมิติด้านสาธารณสุขในความพยายามประสานงาน และความร่วมมือของเราจะต้องก่อให้เกิดผลลัพธ์ด้านสาธารณสุขที่สำคัญสำหรับคนรุ่นเราและคนรุ่นลูก

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=730895

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 22 ก.ย.59
วันที่โพสต์: 22/09/2559 เวลา 09:24:58 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯร่วมประชุมระดับสูงเรื่องการดื้อยาต้านจุลชีพ

ห้องการเมือง