ส.ส.เสื้อแดงลงชื่อดันกม.นิรโทษกรรมฯผู้ชุมนุมการเมือง

แสดงความคิดเห็น

วันที่6 มี.ค.56 ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดย นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยนายคารม พลพรกลาง ทนายความนปช. ร่วมแถลงข่าวการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยนายวรชัย กล่าวว่า ตนเองและ ส.ส.พรรคเพื่อไทย 21 คน ได้ร่วมกันลงชื่อเพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ....โดยมีทั้งสิ้น 7 มาตรา เพื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรให้บรรจุเข้าสู่การพิจารณาของสภาต่อไป เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยหรือรัฐบาลแต่เป็นการใช้เอกสิทธิ์ของ ส.ส. เสนอกฎหมายตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ โดยการดำเนินการครั้งนี้ต้องการช่วยเหลือประชาชนที่มาร่วมชุมนุมทางการเมืองและถูกดำเนินคดีในข้อหาก่อการร้าย ยึดทำเนียบรัฐบาลและยึดสนามบิน เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่าขณะนี้ศาลได้ชี้ชัดแล้วว่าการชุมชุมของกลุ่มนปช.ไม่ได้เป็นการก่อการร้าย และในกรณีการเผาห้างเซ็ลทรัลเวิร์ลก็ไม่ใช่ฝีมือของกลุ่มนปช. เห็นได้จากที่ศาลได้สั่งให้บริษัทเทเวศประกันภัยจ่ายเงินชดเชยให้ห้างเซ็ลทรัลฯ แสดงให้เห็นว่ากลุ่มนปช.มีความชอบธรรมในการเรียกร้องประชาธิปไตย

นายวรชัย กล่าวอีกว่า เชื่อว่าขณะนี้มีผู้ต้องหาไม่ว่าจะเป็น นปช.หรือ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) กว่า 1,000 คน ที่กำลังถูกดำเนินคดีในเรื่องนี้อยู่ ขณะที่สถานการณ์ในประเทศต้องการความสงบและต้องการการขยายตัวทางเศรษฐกิจ พวกตนเองจึงอยากคืนความชอบธรรมให้กับพี่น้องประชาชนเหล่านี้ สำหรับสาระสำคัญของร่างพ.ร.บ.นี้อยู่มาตรา 3 ที่ระบุว่าให้บรรดาการกระทำใดๆของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทาการเมืองหรือการแสดงออกทางการเมืองหรือบุคคลที่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง แต่การกระทำนั้นมีมูลเหตุเกี่ยวข้องหรือเกี่ยวเนื่องกับความขัดแย้งทางการเมือง การกระทำใดๆซึ่งเป็นเหตุการณ์สืบเนื่องจาการการชุมนุมทางการเมือง หรือแสดงออกทางการเมืองตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.2549 ถึง วันที่ 10 พ.ค.2554 ไม่เป็นความผิดต่อไป และให้ผู้กระทำการนั้นพ้นจากการเป็นผู้กระทำผิดและความรับผิดโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้ไม่รวมถึงการกระทำของบรรดาผู้มีอำนาจตัดสินใจหรือสั่งการให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในห้วงระยะเวลาดังกล่าว

ด้าน นพ.เชิดชัย กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องการช่วยเหลือประชาชนที่แสดงออกตามระบอบประชาธิปไตยซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาล ไม่รวมแกนนำหรือข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่รวมความผิดในคดีทางแพ่ง แต่เป็นการช่วยเหลือผู้มีความผิดในคดีอาญาทั้งผู้ที่ชุมนุมทางการเมือง และผู้ที่ไม่ได้มาร่วมการชุมนุมแต่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดง ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีเบื้องหลังแอบแฝง แต่เป็นเพราะพวกตนเองทนไม่ได้ที่จะเห็นประชาชนมาทุกข์ทรมานทางใจ ดังนั้นเรื่องนี้จึงจำเป็นต้องหาข้อยุติเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป อย่างไรก็ตามกฎหมายฉบับนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเมื่อกฎหมายเข้าสภาจะต้องคณะกรรมาธิการพิจารณา ซึ่งก็อาจจะเชิญตัวแทนทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดง หรือแม้แต่เสธ.อ้าย พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ อดีตประธานองค์พิทักษ์สยามมาร่วมในการพิจารณาด้วย

ด้านนายคารม กล่าวเสริมว่า ประเด็นสำคัญกฎหมายฉบับนี้อยู่ที่มาตรา 3 ส่วนใครจะเข้าข่ายได้รับการนิรโทษตามกฎหมายนี้หรือบรรดาผู้มีอำนาจในการตัดสินใจจะได้รับการนิรโทษกรรมหรือไม่ด้วยนั้นเป็นเรื่องของการตีความตามกฎหมายต่อไป ซึ่งจะต้องมีการหารือในคณะกรรมาธิการ และที่ประชุมต่อไป

ขอบคุณ http://www.dailynews.co.th/politics/188764

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 6 มี.ค.56
วันที่โพสต์: 7/03/2556 เวลา 03:52:13

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

วันที่6 มี.ค.56 ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคเพื่อไทย นำโดย นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยนายคารม พลพรกลาง ทนายความนปช. ร่วมแถลงข่าวการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยนายวรชัย กล่าวว่า ตนเองและ ส.ส.พรรคเพื่อไทย 21 คน ได้ร่วมกันลงชื่อเพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ....โดยมีทั้งสิ้น 7 มาตรา เพื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรให้บรรจุเข้าสู่การพิจารณาของสภาต่อไป เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทยหรือรัฐบาลแต่เป็นการใช้เอกสิทธิ์ของ ส.ส. เสนอกฎหมายตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ โดยการดำเนินการครั้งนี้ต้องการช่วยเหลือประชาชนที่มาร่วมชุมนุมทางการเมืองและถูกดำเนินคดีในข้อหาก่อการร้าย ยึดทำเนียบรัฐบาลและยึดสนามบิน เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่าขณะนี้ศาลได้ชี้ชัดแล้วว่าการชุมชุมของกลุ่มนปช.ไม่ได้เป็นการก่อการร้าย และในกรณีการเผาห้างเซ็ลทรัลเวิร์ลก็ไม่ใช่ฝีมือของกลุ่มนปช. เห็นได้จากที่ศาลได้สั่งให้บริษัทเทเวศประกันภัยจ่ายเงินชดเชยให้ห้างเซ็ลทรัลฯ แสดงให้เห็นว่ากลุ่มนปช.มีความชอบธรรมในการเรียกร้องประชาธิปไตย นายวรชัย กล่าวอีกว่า เชื่อว่าขณะนี้มีผู้ต้องหาไม่ว่าจะเป็น นปช.หรือ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) กว่า 1,000 คน ที่กำลังถูกดำเนินคดีในเรื่องนี้อยู่ ขณะที่สถานการณ์ในประเทศต้องการความสงบและต้องการการขยายตัวทางเศรษฐกิจ พวกตนเองจึงอยากคืนความชอบธรรมให้กับพี่น้องประชาชนเหล่านี้ สำหรับสาระสำคัญของร่างพ.ร.บ.นี้อยู่มาตรา 3 ที่ระบุว่าให้บรรดาการกระทำใดๆของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทาการเมืองหรือการแสดงออกทางการเมืองหรือบุคคลที่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง แต่การกระทำนั้นมีมูลเหตุเกี่ยวข้องหรือเกี่ยวเนื่องกับความขัดแย้งทางการเมือง การกระทำใดๆซึ่งเป็นเหตุการณ์สืบเนื่องจาการการชุมนุมทางการเมือง หรือแสดงออกทางการเมืองตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.2549 ถึง วันที่ 10 พ.ค.2554 ไม่เป็นความผิดต่อไป และให้ผู้กระทำการนั้นพ้นจากการเป็นผู้กระทำผิดและความรับผิดโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้ไม่รวมถึงการกระทำของบรรดาผู้มีอำนาจตัดสินใจหรือสั่งการให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในห้วงระยะเวลาดังกล่าว ด้าน นพ.เชิดชัย กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องการช่วยเหลือประชาชนที่แสดงออกตามระบอบประชาธิปไตยซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาล ไม่รวมแกนนำหรือข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว และไม่รวมความผิดในคดีทางแพ่ง แต่เป็นการช่วยเหลือผู้มีความผิดในคดีอาญาทั้งผู้ที่ชุมนุมทางการเมือง และผู้ที่ไม่ได้มาร่วมการชุมนุมแต่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดง ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีเบื้องหลังแอบแฝง แต่เป็นเพราะพวกตนเองทนไม่ได้ที่จะเห็นประชาชนมาทุกข์ทรมานทางใจ ดังนั้นเรื่องนี้จึงจำเป็นต้องหาข้อยุติเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป อย่างไรก็ตามกฎหมายฉบับนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเมื่อกฎหมายเข้าสภาจะต้องคณะกรรมาธิการพิจารณา ซึ่งก็อาจจะเชิญตัวแทนทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดง หรือแม้แต่เสธ.อ้าย พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ อดีตประธานองค์พิทักษ์สยามมาร่วมในการพิจารณาด้วย ด้านนายคารม กล่าวเสริมว่า ประเด็นสำคัญกฎหมายฉบับนี้อยู่ที่มาตรา 3 ส่วนใครจะเข้าข่ายได้รับการนิรโทษตามกฎหมายนี้หรือบรรดาผู้มีอำนาจในการตัดสินใจจะได้รับการนิรโทษกรรมหรือไม่ด้วยนั้นเป็นเรื่องของการตีความตามกฎหมายต่อไป ซึ่งจะต้องมีการหารือในคณะกรรมาธิการ และที่ประชุมต่อไป ขอบคุณ http://www.dailynews.co.th/politics/188764

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ห้องการเมือง