ชี้คนกรุงโยงเลือกผู้ว่าฯผูกการเมืองระดับชาติ ดันผู้ใช้สิทธิ์พุ่ง

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณ http://www.thairath.co.th/content/pol/330306 (ขนาดไฟล์: 167)

ไทยรัฐออนไลน์ 5 มี.ค.56

ผอ.นิด้าโพล ชี้เหตุโพลคลาดเคลื่อน จากความระแวงของกลุ่มตัวอย่าง หวั่นเป็นฝ่ายการเมือง ระบุเห็นใจเอ็กซิทโพลเพราะทำแค่ช่วงเช้าอาจมีความเบี่ยงเบนสูง วิเคราะห์ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เกิดจากคนกรุงนำการเมืองระดับชาติผูกแน่นกับท้องถิ่นจนแยกไม่ออกระหว่าง 2 พรรค ส่งผลให้คนแห่ใช้สิทธิ์พุ่ง ดันคะแนน 2 ผู้สมัครขึ้นหลักล้าน...

เมื่อ วันที่ 4 มี.ค.2556 ผศ.ดร.สุวิชา เป้าอารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงผลโพลที่คลาดเคลื่อนในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ของสำนักโพลส่วนใหญ่ ว่า เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคในการเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหรือกลุ่ม ตัวอย่าง ซึ่งอาจไม่มั่นใจต่อวิธีการถามอย่างละเอียดของผู้มาสำรวจ จนเกิดความระแวงว่าเป็นทีมงานของฝ่ายการเมืองใด หรือมาจากฝ่ายใดหรือไม่

อย่าง ไรก็ตาม ต้องเห็นใจในการทำเอ็กซิทโพลเพราะมีการเก็บข้อมูลได้แค่ช่วงเช้าจากคน อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งโอกาสเบี่ยงเบนมีสูงมาก โดยช่วงบ่ายอาจมีคนอีกกลุ่มซึ่งไม่ได้ดำเนินการสำรวจจึงเกิดการผิดพลาดได้ หรือกลุ่มที่คิดแล้วว่าจะเลือกใครตั้งแต่แรกแต่ไม่บอกโดยเฉพาะกลุ่มที่เลือก ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ทั้งนี้เหตุที่นิด้าโพล มีผลสำรวจออกมาใกล้เคียงมากสุด มีการระบุว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ คะแนนนำ แต่นำแค่ 1 กว่า% เพราะเป็นการโทรสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่ส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัครที่ไว้ใจกัน จึงกล้าบอกข้อมูลที่แท้จริง

ส่วนผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่ออกมา แสดงให้เห็นว่า คนกรุงนำการเมืองระดับชาติมาผูกแน่นกับการเมืองท้องถิ่น จนมองเป็นการเมืองระดับชาติทั้งหมด มีการแบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ และฝ่ายที่ไม่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีทั้งเลือกพรรคเพื่อไทย และไม่เลือกเพื่อไทย มีส่วนหนึ่งโหวตโน ซึ่งเมื่อดูจากคะแนนเลือกตั้ง 3 ครั้งหลังที่ผ่านมา คนเลือกพรรคประชาธิปัตย์จะอยู่ที่ 40 กว่า % พรรคเพื่อไทยอยู่ที่ 26 กว่า% และผู้สมัครอื่นๆ รวม 29 กว่า % ซึ่งเลือกตั้งครั้งนี้พรรคเพื่อไทยต้องทำให้ถึง 40 กว่า% จึงจะชนะ แต่ผลเลือกตั้งกลับเป็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ขึ้นไปที่ 46% ของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง

ขณะที่พรรคเพื่อไทยขึ้นมาจากเดิมอยู่ที่ 39% พุ่งขึ้นมากถึง 13% แต่ต้องดูว่าฐานเสียงขยายจริง หรือเป็นการระดมพลมาลงคะแนน ส่วนหนึ่งมาจากมีผู้ใช้สิทธิ์มากขึ้น จากกลุ่มคนกรุงที่เคยเลือกผู้สมัครอิสระ กลับเทคะแนนให้พล.ต.อ.พงศพัศ พงษเจริญ และส่วนหนึ่งก็เทคะแนนมาให้ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร เช่นกัน ทำให้ผลการเลือกตั้งได้คะแนนหลักล้านทั้งลำดับ 1 และ 2 ส่วนผลโพลที่ออกมาก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.อาจมีส่วนให้คนมาใช้สิทธิ์เลือก ตั้งครั้งนี้เพิ่มขึ้น จากผู้สนับสนุนทั้ง 2 ฝ่ายที่เคยนอนหลับทับสิทธิ์ เมื่อรู้ผลโพล กลัวว่าฝ่ายของตนจะแพ้ จึงออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุด ทั้งนี้ จากฝนตกช่วงเลือกตั้งวานนี้ยอมรับว่า มีผลต่อคะแนนบ้างจากกลุ่มรากหญ้าและชนชั้นกลาง แต่ไม่มีผลต่อคะแนนผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์
วันที่โพสต์: 5/03/2556 เวลา 05:01:11

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ขอบคุณ http://www.thairath.co.th/content/pol/330306 ไทยรัฐออนไลน์ 5 มี.ค.56 ผอ.นิด้าโพล ชี้เหตุโพลคลาดเคลื่อน จากความระแวงของกลุ่มตัวอย่าง หวั่นเป็นฝ่ายการเมือง ระบุเห็นใจเอ็กซิทโพลเพราะทำแค่ช่วงเช้าอาจมีความเบี่ยงเบนสูง วิเคราะห์ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เกิดจากคนกรุงนำการเมืองระดับชาติผูกแน่นกับท้องถิ่นจนแยกไม่ออกระหว่าง 2 พรรค ส่งผลให้คนแห่ใช้สิทธิ์พุ่ง ดันคะแนน 2 ผู้สมัครขึ้นหลักล้าน... เมื่อ วันที่ 4 มี.ค.2556 ผศ.ดร.สุวิชา เป้าอารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงผลโพลที่คลาดเคลื่อนในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ของสำนักโพลส่วนใหญ่ ว่า เกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคในการเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหรือกลุ่ม ตัวอย่าง ซึ่งอาจไม่มั่นใจต่อวิธีการถามอย่างละเอียดของผู้มาสำรวจ จนเกิดความระแวงว่าเป็นทีมงานของฝ่ายการเมืองใด หรือมาจากฝ่ายใดหรือไม่ อย่าง ไรก็ตาม ต้องเห็นใจในการทำเอ็กซิทโพลเพราะมีการเก็บข้อมูลได้แค่ช่วงเช้าจากคน อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งโอกาสเบี่ยงเบนมีสูงมาก โดยช่วงบ่ายอาจมีคนอีกกลุ่มซึ่งไม่ได้ดำเนินการสำรวจจึงเกิดการผิดพลาดได้ หรือกลุ่มที่คิดแล้วว่าจะเลือกใครตั้งแต่แรกแต่ไม่บอกโดยเฉพาะกลุ่มที่เลือก ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร ทั้งนี้เหตุที่นิด้าโพล มีผลสำรวจออกมาใกล้เคียงมากสุด มีการระบุว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ คะแนนนำ แต่นำแค่ 1 กว่า% เพราะเป็นการโทรสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่ส่วนใหญ่เป็นอาสาสมัครที่ไว้ใจกัน จึงกล้าบอกข้อมูลที่แท้จริง ส่วนผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่ออกมา แสดงให้เห็นว่า คนกรุงนำการเมืองระดับชาติมาผูกแน่นกับการเมืองท้องถิ่น จนมองเป็นการเมืองระดับชาติทั้งหมด มีการแบ่งเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ และฝ่ายที่ไม่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีทั้งเลือกพรรคเพื่อไทย และไม่เลือกเพื่อไทย มีส่วนหนึ่งโหวตโน ซึ่งเมื่อดูจากคะแนนเลือกตั้ง 3 ครั้งหลังที่ผ่านมา คนเลือกพรรคประชาธิปัตย์จะอยู่ที่ 40 กว่า % พรรคเพื่อไทยอยู่ที่ 26 กว่า% และผู้สมัครอื่นๆ รวม 29 กว่า % ซึ่งเลือกตั้งครั้งนี้พรรคเพื่อไทยต้องทำให้ถึง 40 กว่า% จึงจะชนะ แต่ผลเลือกตั้งกลับเป็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ขึ้นไปที่ 46% ของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ขณะที่พรรคเพื่อไทยขึ้นมาจากเดิมอยู่ที่ 39% พุ่งขึ้นมากถึง 13% แต่ต้องดูว่าฐานเสียงขยายจริง หรือเป็นการระดมพลมาลงคะแนน ส่วนหนึ่งมาจากมีผู้ใช้สิทธิ์มากขึ้น จากกลุ่มคนกรุงที่เคยเลือกผู้สมัครอิสระ กลับเทคะแนนให้พล.ต.อ.พงศพัศ พงษเจริญ และส่วนหนึ่งก็เทคะแนนมาให้ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร เช่นกัน ทำให้ผลการเลือกตั้งได้คะแนนหลักล้านทั้งลำดับ 1 และ 2 ส่วนผลโพลที่ออกมาก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.อาจมีส่วนให้คนมาใช้สิทธิ์เลือก ตั้งครั้งนี้เพิ่มขึ้น จากผู้สนับสนุนทั้ง 2 ฝ่ายที่เคยนอนหลับทับสิทธิ์ เมื่อรู้ผลโพล กลัวว่าฝ่ายของตนจะแพ้ จึงออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุด ทั้งนี้ จากฝนตกช่วงเลือกตั้งวานนี้ยอมรับว่า มีผลต่อคะแนนบ้างจากกลุ่มรากหญ้าและชนชั้นกลาง แต่ไม่มีผลต่อคะแนนผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ห้องการเมือง