หนทาง พิสูจน์ม้า กาลเวลา พิสูจน์ ยิ่งลักษณ์ โดดเด่นและมั่นคง

แสดงความคิดเห็น

วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7974 ข่าวสดรายวัน

นับวัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยิ่งลอยตัวเหนือความขัดแย้ง แม้ปรปักษ์ต้องการจะโจมตีแต่สภาพก็ดำเนินไปอย่างที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เคยกล่าวเอาไว้ นั่นก็คือ ยืนอยู่ในจุดที่อีกฝ่ายต่อยตีไม่ถูก

ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวยกย่องน้องสาวระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า "บุคลิกของเธอช่วยลดการเผชิญหน้าจากฝ่ายตรงข้ามได้ เธอเล่นการเมืองได้ดีกว่าผม" ถูกต้อง เพราะหากสำรวจอาการฝุ่นตลบทางการเมืองขณะนี้แทนที่จะปะทะกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรคประชาธิปัตย์กลับต้องปะทะกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.

ขณะเดียวกัน ในกรณีอันเกี่ยวกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมเดือนเมษายน พฤษภาคม 2553 แค่ต้องราวีกับ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็เหน็ดเหนื่อยอย่างยิ่งแล้ว ไม่ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

กว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะมายืนอยู่ในสถานะลอยตัวอยู่เหนือความขัดแย้งได้ในระดับนี้ก็ต้องใช้เวลากว่า 1 ปีจึงสำเร็จและรอดพ้นจากปากเหยี่ยวปากกามาได้ คงจำได้ว่าแรกที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีชื่อลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชี หมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย ก็ถูกท้าทายทั้งเช้าและค่ำ เสาร์ อาทิตย์เพิ่มรอบบ่าย

ในเรื่องของการดีเบต พรรคประชาธิปัตย์และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาดหมายว่าหากผ่านกระบวนการดีเบตทางการเมืองจะสามารถน็อก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างแน่นอน แต่เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทยไม่เล่นด้วย ก็ต้องวืด คล้ายกับว่าการไม่ยอมปะทะ การไม่ยอมดีเบต จะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตกอยู่ในสถานะเป็นรอง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่เมื่อผลการเลือกตั้งประกาศออกมา กลับตรงกันข้าม

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต่างหากที่เป็นรอง เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แม้การเข้าดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะต้องฝ่าขวากหนามและกับระเบิดจำนวนมากมาย โดยเฉพาะการเยาะเย้ย หยามหยัน ทั้งโดยโวหารและผ่านถ้อยคำหยาบคาย

แต่เวลา 1 ปีเศษที่ผ่านมา ยืนยันว่าการตัดสินใจของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกต้อง กระบวนการทางการเมืองทั้งหลายที่ดาหน้าเข้ามาล้วนไม่ถูกต้อง ผิดพลาด คนยังยืนอยู่โดยมั่นคง

กว่า 1 ปีที่ผ่านมาจึงเป็นกว่า 1 ปีที่ฝ่ายหนึ่งเดินไปข้างหน้า ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งเดินถอยหลัง กรณีฝนตกใหญ่ในเดือนกันยายน 2555 พิสูจน์ให้เห็นความสามารถในการบริหารจัดการของรัฐบาล และสะท้อนความล้มเหลวในการสัประยุทธ์ของกทม.อย่างเด่นชัดเป็นรูปธรรม ใครเดินหน้า ใครถดถอย

ที่มา: มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 28 ก.ย. 55
วันที่โพสต์: 30/09/2555 เวลา 17:14:24

ชอบเรื่องนี้ไหม? ชอบ ไม่ชอบ ไม่มีความเห็น

ยังไม่มีเรตติ้ง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7974 ข่าวสดรายวัน นับวัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยิ่งลอยตัวเหนือความขัดแย้ง แม้ปรปักษ์ต้องการจะโจมตีแต่สภาพก็ดำเนินไปอย่างที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เคยกล่าวเอาไว้ นั่นก็คือ ยืนอยู่ในจุดที่อีกฝ่ายต่อยตีไม่ถูก ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กล่าวยกย่องน้องสาวระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า "บุคลิกของเธอช่วยลดการเผชิญหน้าจากฝ่ายตรงข้ามได้ เธอเล่นการเมืองได้ดีกว่าผม" ถูกต้อง เพราะหากสำรวจอาการฝุ่นตลบทางการเมืองขณะนี้แทนที่จะปะทะกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรคประชาธิปัตย์กลับต้องปะทะกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ขณะเดียวกัน ในกรณีอันเกี่ยวกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมเดือนเมษายน พฤษภาคม 2553 แค่ต้องราวีกับ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็เหน็ดเหนื่อยอย่างยิ่งแล้ว ไม่ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะมายืนอยู่ในสถานะลอยตัวอยู่เหนือความขัดแย้งได้ในระดับนี้ก็ต้องใช้เวลากว่า 1 ปีจึงสำเร็จและรอดพ้นจากปากเหยี่ยวปากกามาได้ คงจำได้ว่าแรกที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีชื่อลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชี หมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย ก็ถูกท้าทายทั้งเช้าและค่ำ เสาร์ อาทิตย์เพิ่มรอบบ่าย ในเรื่องของการดีเบต พรรคประชาธิปัตย์และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาดหมายว่าหากผ่านกระบวนการดีเบตทางการเมืองจะสามารถน็อก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อย่างแน่นอน แต่เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทยไม่เล่นด้วย ก็ต้องวืด คล้ายกับว่าการไม่ยอมปะทะ การไม่ยอมดีเบต จะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตกอยู่ในสถานะเป็นรอง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่เมื่อผลการเลือกตั้งประกาศออกมา กลับตรงกันข้าม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต่างหากที่เป็นรอง เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แม้การเข้าดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะต้องฝ่าขวากหนามและกับระเบิดจำนวนมากมาย โดยเฉพาะการเยาะเย้ย หยามหยัน ทั้งโดยโวหารและผ่านถ้อยคำหยาบคาย แต่เวลา 1 ปีเศษที่ผ่านมา ยืนยันว่าการตัดสินใจของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกต้อง กระบวนการทางการเมืองทั้งหลายที่ดาหน้าเข้ามาล้วนไม่ถูกต้อง ผิดพลาด คนยังยืนอยู่โดยมั่นคง กว่า 1 ปีที่ผ่านมาจึงเป็นกว่า 1 ปีที่ฝ่ายหนึ่งเดินไปข้างหน้า ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งเดินถอยหลัง กรณีฝนตกใหญ่ในเดือนกันยายน 2555 พิสูจน์ให้เห็นความสามารถในการบริหารจัดการของรัฐบาล และสะท้อนความล้มเหลวในการสัประยุทธ์ของกทม.อย่างเด่นชัดเป็นรูปธรรม ใครเดินหน้า

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ห้องการเมือง