เคล็ดลับ 7 ข้อ กำจัดความคิดในแง่ลบให้เป็นบวก

แสดงความคิดเห็น

เชื่อได้เลยว่าปัจจุบัน ทุกคนต้องมีเรื่องให้คิดมากมายกับปัญหาต่างๆ ทำให้เกิดความเครียดมากๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นอารมณ์ที่ไม่ดี ความคิดต่างๆของเราก็จะเป็นลบไปด้วย เมื่อความคิดติดลบก็จะทำให้วันดีๆก็จะกลายเป็นวันแย่ๆไปเลย วันนี้ซาซาน่า เรามี 7 เคล็ดลับวิธีในการกำจัดความคิดในแง่ลบมาฝากจร้า

เคล็ดลับ 7 ข้อ กำจัดความคิดในแง่ลบให้เป็นบวก

1. มีสติอยู่กับปัจจุบันไม่ใช่อดีต

ไม่มีอะไรทำให้เกิดความคิดในแง่ลบได้เร็วไปกว่าการใช้พลังงานมากเกินไปกับอดีตที่ผ่านมา การครุ่นคิดถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้น สิ่งที่ควรเกิดขึ้น หรือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วมักจะทำให้เกิดอารมณ์ในแง่ลบตามมา การจมอยู่กับอดีตจะทำให้คุณไม่มีสติอยู่กับปัจจุบันและขัดขวางคุณไม่ให้ก้าวไปข้างหน้าได้ ดังนั้นคุณควรเลิกหมกมุ่นกับอดีตและมีสติอยู่กับปัจจุบันดีกว่า

2. รู้จักให้อภัย

การให้อภัยคือการยุติความไม่พอใจที่มีต่อบุคคลอื่นหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้ที่กระทำผิดและอาจเป็นกุญแจสำคัญในการกำจัดความคิดในแง่ลบออกไป การเหนี่ยวรั้งความเจ็บปวดและความโกรธไว้มีแต่จะทำให้คุณจ็บปวดในระยะยาว ทางที่ดีคุณควรยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วและปลดปล่อยอารมณ์ในแง่ลบออกไปเพื่อเป็นการเสริมสร้างพลัง การปลดปล่อยอารมณ์ไม่ใช่การฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อคนอื่นแต่เป็นการไม่ยอมให้สถานการณ์มีอำนาจเหนือตัวคุณเองต่างหาก

3. ลงทุนดูแลตัวเอง

คุณควรดูแลตัวเองไม่ว่าในขณะนั้นคุณจะรู้สึกเศร้าหรือโกรธก็ตาม ยิ่งคุณรักและให้เกียรติตัวเองมากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งกลายเป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็ง การใช้เวลาอยู่กับคนรักจะได้ทั้งความรักและแรงสนับสนุน คุณจะได้เคลื่อนไหวร่างกายที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ฝึกสมาธิได้นานกว่าปกติ หรือแม้แต่บำบัดตัวเองด้วยการนวด

4. ฝึกการคิดเชิงบวก

คุณมักจะพูด คิด หรือทำอะไรซ้ำๆในแง่ลบหรือเปล่า? แน่นอนว่าใช่! และยิ่งคุณพยายามบอกตัวเองให้หยุดคิดก็ยิ่งดูเหมือนว่าคุณจะหมกมุ่นอยู่กับมันใช่ไหม? ทางแก้คือควรเปลี่ยนบทสนทนาในหัวให้กลายเป็นแง่บวกโดยการพูดคุยกับตัวเองในเชิงบวก นี่คือกุญแจสำคัญที่จะลดระดับการมองโลกในแง่ร้ายให้ต่ำลง

5. หลีกเลี่ยงคนและสถานการณ์ที่บั่นทอนจิตใจ

หากคุณไม่สามารถระบุว่าความคิดในแง่ลบของคุณเกิดจากอะไรได้ทันที คุณควรมองหาสถานการณ์อันเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกกังวลหรือมีอารมณ์ในแง่ลบอื่นๆแทน เช่น การประชุมกับเพื่อนร่วมงานบางคน การออกกำลังกาย หรือการไปเยี่ยมญาติคนอื่นๆ หากเป็นไปได้คุณควรหลีกเลี่ยงผู้คนหรือสถานการณ์เหล่านั้น

6. ท่องคำคมเชิงบวกซ้ำๆ

ครูฝึกสมาธิคนหนึ่งของฉันมักจะพูดว่า “การควบคุมที่แท้จริงมาจากการที่ไม่ได้ทำอะไร” และฉันก็จะท่องประโยคนี้ซ้ำๆเมื่ออารมณ์ของฉันรุนแรงขึ้น บางครั้งหากเรานั่งสงบสติอารมณ์อยู่กับตัวเองเงียบๆและปล่อยให้มันผ่านเลยไปแทนที่จะแสดงออกมาหรือตอบสนองโดยทันที เราก็จะเริ่มรู้สึกมีพลังมากขึ้นแทนที่จะอ่อนแอลง

7. เก็บเสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้นภายในใจของตัวเองได้

คุณต้องพัฒนาความรู้สึกของการรู้คุณค่าในตนเองเพื่อป้องกันวงจรของความคิดในแง่ลบและความเชื่อที่ทำร้ายตัวเอง คุณควรตระหนักดีว่าตัวคุณเองเป็นบุคคลที่น่าทึ่งและมีความสามารถมากพอ คุณจะเริ่มทนต่อความผิดพลาดง่ายๆและทนกับความคิดที่ว่าไม่มีใครบนโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบรวมถึงตัวคุณด้วย จากนั้นคุณก็จะเริ่มเก็บเสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้นภายในใจของตัวคุณเองได้!

ขอบคุณ... http://zazana.com/1952 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: zazana.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 6 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 6/07/2560 เวลา 10:21:01 ดูภาพสไลด์โชว์ เคล็ดลับ 7 ข้อ กำจัดความคิดในแง่ลบให้เป็นบวก

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

เชื่อได้เลยว่าปัจจุบัน ทุกคนต้องมีเรื่องให้คิดมากมายกับปัญหาต่างๆ ทำให้เกิดความเครียดมากๆ ก็จะทำให้เกิดเป็นอารมณ์ที่ไม่ดี ความคิดต่างๆของเราก็จะเป็นลบไปด้วย เมื่อความคิดติดลบก็จะทำให้วันดีๆก็จะกลายเป็นวันแย่ๆไปเลย วันนี้ซาซาน่า เรามี 7 เคล็ดลับวิธีในการกำจัดความคิดในแง่ลบมาฝากจร้า เคล็ดลับ 7 ข้อ กำจัดความคิดในแง่ลบให้เป็นบวก 1. มีสติอยู่กับปัจจุบันไม่ใช่อดีต ไม่มีอะไรทำให้เกิดความคิดในแง่ลบได้เร็วไปกว่าการใช้พลังงานมากเกินไปกับอดีตที่ผ่านมา การครุ่นคิดถึงสิ่งที่อาจเกิดขึ้น สิ่งที่ควรเกิดขึ้น หรือสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วมักจะทำให้เกิดอารมณ์ในแง่ลบตามมา การจมอยู่กับอดีตจะทำให้คุณไม่มีสติอยู่กับปัจจุบันและขัดขวางคุณไม่ให้ก้าวไปข้างหน้าได้ ดังนั้นคุณควรเลิกหมกมุ่นกับอดีตและมีสติอยู่กับปัจจุบันดีกว่า 2. รู้จักให้อภัย การให้อภัยคือการยุติความไม่พอใจที่มีต่อบุคคลอื่นหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้ที่กระทำผิดและอาจเป็นกุญแจสำคัญในการกำจัดความคิดในแง่ลบออกไป การเหนี่ยวรั้งความเจ็บปวดและความโกรธไว้มีแต่จะทำให้คุณจ็บปวดในระยะยาว ทางที่ดีคุณควรยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วและปลดปล่อยอารมณ์ในแง่ลบออกไปเพื่อเป็นการเสริมสร้างพลัง การปลดปล่อยอารมณ์ไม่ใช่การฟื้นฟูความเชื่อมั่นต่อคนอื่นแต่เป็นการไม่ยอมให้สถานการณ์มีอำนาจเหนือตัวคุณเองต่างหาก 3. ลงทุนดูแลตัวเอง คุณควรดูแลตัวเองไม่ว่าในขณะนั้นคุณจะรู้สึกเศร้าหรือโกรธก็ตาม ยิ่งคุณรักและให้เกียรติตัวเองมากเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งกลายเป็นคนที่มีจิตใจเข้มแข็ง การใช้เวลาอยู่กับคนรักจะได้ทั้งความรักและแรงสนับสนุน คุณจะได้เคลื่อนไหวร่างกายที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ฝึกสมาธิได้นานกว่าปกติ หรือแม้แต่บำบัดตัวเองด้วยการนวด 4. ฝึกการคิดเชิงบวก คุณมักจะพูด คิด หรือทำอะไรซ้ำๆในแง่ลบหรือเปล่า? แน่นอนว่าใช่! และยิ่งคุณพยายามบอกตัวเองให้หยุดคิดก็ยิ่งดูเหมือนว่าคุณจะหมกมุ่นอยู่กับมันใช่ไหม? ทางแก้คือควรเปลี่ยนบทสนทนาในหัวให้กลายเป็นแง่บวกโดยการพูดคุยกับตัวเองในเชิงบวก นี่คือกุญแจสำคัญที่จะลดระดับการมองโลกในแง่ร้ายให้ต่ำลง 5. หลีกเลี่ยงคนและสถานการณ์ที่บั่นทอนจิตใจ หากคุณไม่สามารถระบุว่าความคิดในแง่ลบของคุณเกิดจากอะไรได้ทันที คุณควรมองหาสถานการณ์อันเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกกังวลหรือมีอารมณ์ในแง่ลบอื่นๆแทน เช่น การประชุมกับเพื่อนร่วมงานบางคน การออกกำลังกาย หรือการไปเยี่ยมญาติคนอื่นๆ หากเป็นไปได้คุณควรหลีกเลี่ยงผู้คนหรือสถานการณ์เหล่านั้น 6. ท่องคำคมเชิงบวกซ้ำๆ ครูฝึกสมาธิคนหนึ่งของฉันมักจะพูดว่า “การควบคุมที่แท้จริงมาจากการที่ไม่ได้ทำอะไร” และฉันก็จะท่องประโยคนี้ซ้ำๆเมื่ออารมณ์ของฉันรุนแรงขึ้น บางครั้งหากเรานั่งสงบสติอารมณ์อยู่กับตัวเองเงียบๆและปล่อยให้มันผ่านเลยไปแทนที่จะแสดงออกมาหรือตอบสนองโดยทันที เราก็จะเริ่มรู้สึกมีพลังมากขึ้นแทนที่จะอ่อนแอลง 7. เก็บเสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้นภายในใจของตัวเองได้ คุณต้องพัฒนาความรู้สึกของการรู้คุณค่าในตนเองเพื่อป้องกันวงจรของความคิดในแง่ลบและความเชื่อที่ทำร้ายตัวเอง คุณควรตระหนักดีว่าตัวคุณเองเป็นบุคคลที่น่าทึ่งและมีความสามารถมากพอ คุณจะเริ่มทนต่อความผิดพลาดง่ายๆและทนกับความคิดที่ว่าไม่มีใครบนโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบรวมถึงตัวคุณด้วย จากนั้นคุณก็จะเริ่มเก็บเสียงวิจารณ์ที่เกิดขึ้นภายในใจของตัวคุณเองได้! ขอบคุณ... http://zazana.com/1952

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...