กรธ.ยันไม่ชง “บิ๊กตู่” ส่งศาล รธน. ตีความ กม.ลูก ส.ส

การเมือง กรธ.ยันไม่ชง “บิ๊กตู่” ส่งศาล รธน. ตีความ กม.ลูก ส.ส

กรธ.ยันไม่ชง “บิ๊กตู่” ส่งศาล รธน. ตีความ กม.ลูก ส.ส

กรธ.ยันไม่ชง “บิ๊กตู่” ตีความร่าง กม.ลูกส.ส. หวั่นกระทบโรดแนปเลือกตั้ง บอกไปตายเอาดาบหน้าพร้อมกัน

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ สนช.ยื่นร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเพียงฉบับเดียวว่า ถือเป็นอำนาจของสมาชิก สนช. ทาง กรธ.คงไปบีบบังคับให้ สนช.ทำตามข้อห่วงกังวลของ กรธ.ไม่ได้ ส่วนเหตุผลของสนช.ที่ไม่ยื่นร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.เพราะกังวลว่าโรดแมปจะเลื่อนออกไปอีกนั้น คิดว่าก็มีเหตุผล เพราะเมื่อเรื่องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญก็คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง กว่าร่างกฎหมายจะถึงมือนายกฯเพื่อดำเนินตามขั้นตอนจะล้าช้าออกไป และจะกระทบต่อทั้งวันประกาศใช้และวันที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ทั้งหมดจึงเป็นเหตุผลที่แต่ละฝ่ายไม่มีใครกล้าเสี่ยง

ส่วนข้อห่วงใยการให้มีผู้ช่วยเหลือผู้พิการขณะเข้าคูหาเลือกตั้งนั้น เรื่องนี้ได้มียกหยิบขึ้นมาคุยกันหลายหน ตั้งแต่ในชั้นกมธ.วิสามัญ จนถึงกมธ.ร่วม 3 ฝ่าย แต่ในเมื่อเสียงข้างมากยืนยัน และที่ประชุมสนช.ก็ลงมติเห็นด้วย เพราะเห็นถึงเหตุความจำเป็น กรธ.ก็ต้องเคารพ ส่วนเนื้อหาจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรธ.ตีความเองไม่ได้

ส่วนข้อห่วงใยนี้ที่เคยมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ 9/2549 ที่ระบุหลักการเลือกตั้งการลงคะแนนต้องเป็นความลับนั้น นายอุดม กล่าวว่าเป็นการเทียบเคียงเท่านั้น เพราะในประเด็นที่ผู้อื่นกระทำแทนผู้พิการในขณะเข้าคูหาเลือกตั้งยังไม่เคยมีคำวินิจฉัยหรือแนวทางปฏิบัติ หากสนช.มองว่า ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ กรธ.ก็คงพูดอะไรไม่ได้ นอกจากแสดงความเป็นห่วงเท่านั้น ส่วนกรธ.จะเสนอให้นายกฯเป็นผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่นั้น คิดว่า คงไม่ทำแล้ว ถือว่า เราได้แจ้งต่อสาธารณชนแล้ว โดยข้อห่วงกังวลดังกล่าว ถือเป็นเรื่องที่แต่ละฝ่ายที่มีหน้ารับผิดชอบต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ เช่นเดียวกับ กรธ.ถ้าร่างกฎหมายอะไรพลาดเราก็ต้องพร้อมที่จะเอาหน้าไปรับสิ่งที่เกิดจากความผิดพลาดของเราเหมือนกัน

ขอบคุณ... http://www.banmuang.co.th/news/politic/105726

ที่มา: banmuang.co.th /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 มี.ค.61
วันที่โพสต์: 19/03/2561 เวลา 13:55:16 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ยันไม่ชง “บิ๊กตู่” ส่งศาล รธน. ตีความ กม.ลูก ส.ส