กรธ.ย้ำส่ง พรป.สส.-ส.ว.ภายใน28พ.ย.นี้

กรธ. เตรียมส่งร่างกฎหมายลูก ส.ส., ส.ว. ภายในวันที่ 28 พ.ย. ย้ำอยู่ในกรอบ 240 วัน  พร้อมเร่งทบทวนข้อท้วงติง พรป.ว่าด้วย ปปช. นายอุดม รัฐอมฤต พร้อม ด้วย นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. แถลงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประ

กรธ. เตรียมส่งร่างกฎหมายลูก ส.ส., ส.ว. ภายในวันที่ 28 พ.ย. ย้ำอยู่ในกรอบ 240 วัน พร้อมเร่งทบทวนข้อท้วงติง พรป.ว่าด้วย ปปช.

นายอุดม รัฐอมฤต พร้อม ด้วย นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. แถลงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ส่งข้อท้วงติงกลับมายัง กรธ.แล้ว ซึ่ง กรธ.จะตรวจสอบในเนื้อหาให้ครอบคลุม เพื่อให้ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และไม่เป็นปัญหาในทางปฏิบัติ คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินวันพรุ่งนี้ และส่งให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ภายในวันที่ 31 ตุลาคม นี้ หลังจากเดิมจะส่งวันที่ 24 ตุลาคม แต่เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าจะติดวันหยุดราชการหลายวันอาจจะส่งผลต่อการพิจารณาของ สนช.ได้

ด้าน นายนรชิต ระบุว่า การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ใกล้พิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่ง กรธ. ได้ให้ตัวแทนจาก กกต.เข้าร่วมการพิจารณาด้วย และให้นำร่างกลับไปตรวจสอบว่าประเด็นใดที่จะเป็นปัญหาในทางปฏิบัติ และให้คำนวณเวลาวิธีการของการรับสมัคร รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ เบื้องต้น กรธ.เห็นว่า จะใช้เวลา 52 วัน หลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือก ส.ว.

ทั้งนี้ กรธ.จะส่งร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ว. ให้ สนช.ในวันที่ 21 พฤศจิกายน ส่วนร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)จะส่งให้ สนช.ในวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ ย้ำว่า กรธ.พิจารณาแล้วเสร็จก่อนกรอบระยะเวลา 240 วัน ที่จะครบในวันที่ 1 ธันวาคม

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ มีความเกี่ยวข้องกัน ดังนั้น จะต้องพิจารณาควบคู่กันไป

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=816889

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 18/10/2560 เวลา 10:25:46 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ย้ำส่ง พรป.สส.-ส.ว.ภายใน28พ.ย.นี้