'อุดม'มั่นใจกรธ.ไม่ใช่ตัวแปรในการเลื่อนลต.

'อุดม'มั่นใจกรธ.ไม่ใช่ตัวแปรในการเลื่อนลต.

โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มั่นใจ กรธ.ไม่ใช่ตัวแปรเกี่ยวกับกำหนดวันเลือกตั้ง แต่เป็น สนช. ทำกฎหมายลูกเสร็จตามกรอบแน่ กฎหมาย ป.ป.ช. มุ่งให้ทำงานสะดวกรวดเร็วมีประสิทธิภาพ

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้าพิจารณา พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ทั้ง 10 ฉบับว่า ขณะนี้การดำเนินการต่างๆ ยังถือว่าเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ 240 วัน ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งขณะนี้ ยังเหลือ 4 ฉบับ ที่ กรธ. ยังไม่ส่งให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะ 2 ฉบับ คือ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาศาลรัฐธรรมนูญ ใกล้เสร็จสมบูรณ์ 100% แล้ว ส่วน พ.ร.ป. ว่าด้วย ป.ป.ช. ก็กำลังพิจารณารายมาตราซึ่งคาดว่า ในสัปดาห์นี้จะทำเสร็จและส่งให้กับ ป.ป.ช. ตรวจทานอีกครั้ง จึงน่าจะเหลือเวลาเพียงพอในการพิจารณา 2 ฉบับสุดท้าย พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป. ว่าด้วย ส.ว.ส่วนกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าอาจจะมีการเลื่อนการเลือกตั้ง เนื่องจากกฎหมายลูกไม่เสร็จนั้น ยืนยันว่า กรธ.ไม่ใช่ ตัวแปร ในเรื่องดังกล่าวแน่นอน เพราะ กรธ. จะทำเสร็จตามกรอบ 240 วัน แต่หากจะมีตัวแปร ก็น่าจะเป็น สนช.มากกว่า เพราะในขั้นตอนของ สนช.อาจมีการขยับได้ หากขั้นตอนต่างๆ ไม่เรียบร้อย

ทั้งนี้ นายอุดม ยังกล่าวถึง พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช.ว่า กรธ. มุ่งเน้นให้ ป.ป.ช. ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สะสางคดีความ ข้อร้องเรียนต่างๆ ให้รวดเร็วที่สุด ไม่มีปัญหาคดีค้างคาจนหมดอายุความอีก ส่วนเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งก็ยึดตามคุณสมบัติในรัฐธรรมนูญเป็นหลัก

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=809562

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 12 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 12/09/2560 เวลา 09:27:12 ดูภาพสไลด์โชว์ 'อุดม'มั่นใจกรธ.ไม่ใช่ตัวแปรในการเลื่อนลต.