กรธ.ยันคดียิ่งลักษณ์อ่านคำตัดสินลับหลังได้ปมอุทธรณ์

กรธ.ยันคดียิ่งลักษณ์อ่านคำตัดสินลับหลังได้ปมอุทธรณ์

โฆษก กรธ. ชี้ คดี "ยิ่งลักษณ์" ไร้ปัญหาอ่านคำตัดสินลับหลังได้ กม.หมายใหม่-เก่า ให้สิทธิ์อุทธรณ์เหมือนกัน แต่เจ้าตัวต้องมาศาล คนอื่นทำแทนไม่ได้ หาก พ.ร.ป.ใหม่มีผลจึงจะไม่นับอายุคนหนี

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ขณะนี้ ได้ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว ส่วนอีกฉบับ คือ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธิพิจารณาคดีศาลรัฐธรรมนูญ คาดว่าจะส่งได้ในเร็วๆ นี้ เพราะกำลังอยู่ในขั้นตอนการทบทวนตรวจทานของศาลรัฐธรรมนูญ

พร้อมกันนี้ นายอุดม ยังกล่าวถึง กรณีการหลบหนีคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ ยังคงต้องยึดตามกฏหมายลูกฉบับเก่าปี 2542 ไปก่อน เพราะ พ.ร.ป.วิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ที่ สนช. ผ่านความเห็นชอบแล้ว ยังไม่มีผลบังคับใช้ แต่ทั้งฉบับใหม่และฉบับเก่า จำเลยมีสิทธิ์ในการอุทธรณ์ได้ทั้งสิ้น แต่ต้องปรากฏตัวต่อศาลในการอุทธณ์ จะให้ทนายทำแทนไม่ได้ ดังนั้นหากในวันที่ 27 ก.ย. ที่ศาลนัดใหม่ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องการรักษาสิทธิ์ในการอุทธรณ์กรณีตัดสินว่ามีความผิดนั้น จำเป็นต้องมาปรากฏตัวที่ศาลเท่านั้น และหากกฏหมายใหม่มีผลใช้บังคับ ก็จะมีเพิ่มในเรื่องของการไม่นับอายุความกรณีหลบหนีเท่านั้น

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=806699 (ขนาดไฟล์: 178)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 29 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 29/08/2560 เวลา 10:20:51 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ยันคดียิ่งลักษณ์อ่านคำตัดสินลับหลังได้ปมอุทธรณ์