กรธ.ติงพรรคใหญ่ค้านแยกเบอร์รายเขตทำปชช.สับสนเสียเอง

กรธ.ติงพรรคใหญ่ค้านแยกเบอร์รายเขตทำปชช.สับสนเสียเอง

โฆษก กรธ. ชี้ พรรคการเมืองใหญ่ทำประชาชนสับสน ปมแยกเบอร์รายเขต ย้ำระบบนี้สร้างความยุติธรรมให้ทุกพรรค แก้ทุจริตเลือกตั้ง เน้นพรรคเลือกคนดีลงสมัคร

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้ กรธ. อยู่ระหว่างการพิจารณายกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ได้มีการนำข้อเสนอท้วงติงของบรรดาพรรคการเมืองมาร่วมพิจารณา ที่แสดงความเป็นห่วงประเด็นแยกเบอร์รายเขต มองว่าจะทำให้ประชาชนสับสน และเสียระบบพรรคการเมืองนั้น ยืนยันว่า วิธีการนี้ มีการใช้มานานแล้ว เพิ่งมาเปลี่ยนเมื่อมีปาร์ตี้ลิสต์หรือบัญชีรายชื่อ จึงได้กำหนดหมายเลขพรรค ซึ่งหากยังเป็นระบบเขตเดียวเบอร์เดียว พรรคก็มีความจำเป็นที่ต้องมีหมายเลข แต่ขณะนี้ระบบเปลี่ยนไปแล้ว และใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ที่จะเลือกผู้สมัครประกอบกับพรรคที่ชอบ โดยคะแนนที่ผู้สมัครได้รับ หากไม่ได้เป็น ส.ส. ก็โอนไปยังพรรค เพื่อจำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อ ทั้งนี้ เชื่อว่า ประชาชนจะไม่สับสนตามที่พรรคการเมืองกล่าวอ้าง ซึ่งก็มีแต่พรรคใหญ่ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น และกำลังสร้างความสับสนให้กับประชาชนเสียเอง และหากยังใช้ของเดิมแล้วจะปฏิรูปการเมืองได้อย่างไร ขณะเดียวกัน ยืนยันอีกว่า ระบบนี้ จะสร้างความยุติธรรมให้กับทุกพรรคเพราะบางพรรคก็ไม่ได้ส่งผู้สมัครทุกเขต โดยแต่ละพรรคจะเลือกคนดี มีคุณภาพลงสมัคร ส.ส. ที่จะทำให้มีการพัฒนาทั้งผู้สมัครและพรรคการเมืองไปในตัว สำหรับการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น 1.ช่วยลดปัญหาซื้อสิทธิ์ขายเสียง 2.หากพรรคไม่สนใจเลือกคนดี 3.ลดค่าใช้ที่พรรคจะใช้หาเสียง จะสามารถดูได้ว่ามีค่าใช้จ่ายไปเท่าไร

อย่างไรก็ตาม ไม่อาจคาดเดาได้ว่า สนช. จะเห็นสอดคล้องกับหลักการเบื้องต้นของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ แต่ กรธ. สามารถชี้แจงเหตุผลได้ ส่วนจะเป็นปัญหาในทางปฏิบัติของ กกต. หรือไม่นั้น กกต. ยังไม่ทักท้วงมา คงรอพิจารณาศึกษาก่อน เพราะเพิ่งเคาะเป็นหลักการเบื้องต้นเท่านั้น และขณะนี้ร่างก็ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว สำหรับ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ ก็เป็น 1 ใน 2 ฉบับ ที่จะส่งไป สนช. พิจารณาในเดือนนี้

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=802558

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 9 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 9/08/2560 เวลา 10:01:46 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ติงพรรคใหญ่ค้านแยกเบอร์รายเขตทำปชช.สับสนเสียเอง