พท.อัดกรธ.ไม่เห็นข้อดีให้ส.ส.จับสลากคนละเบอร์

พท.อัดกรธ.ไม่เห็นข้อดีให้ส.ส.จับสลากคนละเบอร์

"เพื่อไทย" ยก 5 ข้อสู้กรธ.จับสลากเบอร์ส.ส. อัดหวังสร้างความอ่อนแอให้กับระบบพรรคการเมือง ด้าน "ชูศักดิ์" ชี้อาจทำประชาชนสับสน-ยุ่งยาก

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) จะออกกติกาให้ผู้สมัคร ส.ส.จับสลากเบอร์ในแต่ละเขตและไม่ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ ว่า การอ้างว่าระบบเลือกตั้งใหม่มีบัตรใบเดียว ไม่มีบัตรพรรคเหมือนก่อน แต่อย่าลืมว่าแม้จะมีบัตรลงคะแนนแบบเขตเพียงใบเดียวแต่ก็นำคะแนนดังกล่าวไปคิดคะแนนบัญชีรายชื่อหรือคะแนนพรรคด้วย การเลือกผู้สมัครแบบเขตจึงเท่ากับเลือกพรรคนั้นไปด้วย ที่น่าวิตกคือผู้สมัครในจังหวัดที่มีหลายเขต เช่นมี 5 เขต ผู้สมัครแต่ละเขตอาจได้หมายเลขไม่ตรงกัน เขต 1หนึ่งเบอร์ 5 เขต 2 สองเบอร์1 เป็นต้นแทนที่จะเป็นเบอร์เดียวกันเหมือนแต่ก่อน จึงคิดว่าจะสร้างความสับสนยุ่งยากแก่ประชาชน ที่น่าคิดคือจะขัดต่อเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญที่ให้มีส.ส.แบบบัญชีรายชื่อหรือไม่

พท.อัดกรธ.ไม่เห็นข้อดีให้ส.ส.จับสลากคนละเบอร์

ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่พรรคเพื่อไทยได้เสนอความเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งของกรธ. กรณีให้ผู้สมัคร ส.ส.จับสลากเบอร์ในแต่ละเขตและไม่ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศนั้น กรธ.ควรเปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็นให้ครบถ้วนรอบด้าน ทั้งนี้กรธ.ต้องรับฟังและทบทวน 1.ข้ออ้าง เพื่อให้ผู้สมัครในเขตได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่นั้น ฟังไม่ขึ้นเพราะพรรคต้องคัดคนที่มีความสามารถ 2.ข้ออ้างเกรงว่าจะเกิดสถานการณ์ฟันหลอ คงไม่เกิดขึ้น วิธีแก้ง่ายๆคือให้หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคมาจับสลากกันก่อนก็สามารถแก้ไขได้แล้ว 3.การที่มีสมาชิกพรรคการเมืองบางพรรคให้ความเห็นว่า การยกเลิกใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ จะแก้ปัญหาการส่งเสาไฟฟ้าลงสมัคร ตนไม่เชื่อว่าจะมีพรรคการเมืองใดโง่ ที่จะทำเช่นนั้น แต่พรรคการเมืองต้องเฟ้นหาตัวแทนที่ดี เด่น ดัง ลงสมัครทั้งนั้น

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า 4.ข้ออ้าง การยกเลิกใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศเพื่อป้องกันการซื้อเสียง ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะถ้าคนจ้องจะซื้อเสียง เบอร์อะไร ก็ซื้อเสียงได้ และ5.กรธ.ต้องมั่นใจในรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง มั่นใจในกลไกการตรวจสอบและบทลงโทษที่การซื้อเสียงที่มีโทษสูงถึงขั้นยุบพรรค กรธ.อย่ามีความเชื่อตั้งต้นว่า พรรคการเมือง ผู้สมัคร นักการเมือง ทุกคนต้องโกง คนที่ไม่โกง ไม่ทุจริต ในระบบเลือกตั้งก็มีจำนวนมาก หรือกรธ.หวังจะสร้างความอ่อนแอให้กับระบบพรรคการเมืองหรือไม่ ดังนั้น จึงไม่ควรออกกติกาที่สร้างความยุ่งยาก สับสน จนระบบรวน ซึ่งยังไม่เห็นข้อดีของการยกเลิกใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ.

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/politics/590266

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 8 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 8/08/2560 เวลา 09:47:01 ดูภาพสไลด์โชว์ พท.อัดกรธ.ไม่เห็นข้อดีให้ส.ส.จับสลากคนละเบอร์