กรธ.ยันหลักเกณฑ์เบอร์ผู้สมัครส.ส.เพื่อความเสมอภาค

กรธ.ยันหลักเกณฑ์เบอร์ผู้สมัครส.ส.เพื่อความเสมอภาค

โฆษก กรธ. ยันหลักเกณฑ์เรื่องเบอร์ผู้สมัคร ส.ส.เน้นเสมอภาคเท่าเทียม มั่นใจไม่มีปัญหา สัปดาห์หน้าเตรียมส่ง พ.ร.ป.คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า จากการไปประชุมนอกสถานที่ จ.ระยอง ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่าน การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) 5 ฉบับที่เหลือ มีความคืบหน้ามาก โดย พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน เสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าน่าจะส่งให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ภายในสัปดาห์หน้า ส่วน พ.ร.ป. ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีศาลรัฐธรรมนูญ ก็เกือบสมบูรณ์แล้ว โดยเรื่องการดำรงตำแหน่งก็ให้กรรมการสรรหาเป็นผู้พิจารณาคุณสมบัติว่าตรงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากไม่ตรงก็ให้พ้นจากตำแหน่ง ซึ่งน่าจะส่งได้ในช่วงสิ้นเดือนนี้

ส่วน 3 ฉบับสุดท้าย พ.ร.ป.ว่าคณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. พิจารณาในส่วนของหลักการเรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะเก็บรายละเอียดเนื้อหาทั้งหมด ส่วนประเด็นที่กลายเป็นข้อโต้เถียงในสังคมขณะนี้ เรื่องหมายเลขผู้สมัครนั้น ยืนยัน เพื่อให้เกิดความเสมอภาคกัน จึงเสนอให้มีการจับสลากใหม่ทุกเขต มั่นใจไร้ปัญหาอย่างแน่นอน

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=802098

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 7/08/2560 เวลา 10:24:29 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ยันหลักเกณฑ์เบอร์ผู้สมัครส.ส.เพื่อความเสมอภาค