นายกฯไม่ต้องส่งร่างพ.ร.ป.คดีนักการเมืองให้ศาล รธน.

นายกฯไม่ต้องส่งร่างพ.ร.ป.คดีนักการเมืองให้ศาลรธน.

ทำเนียบรัฐบาล 24 ก.ค.-วิษณุ ระบุหากนายกฯไม่มีข้อสงสัยในร่างพ.ร.ป.พิจารณาคดีนักการเมือง ไม่จำเป็นต้องส่งให้ศาลรธน.ตามที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้อง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ไม่ทราบว่าจนถึงขณะนี้พรรคเพื่อไทยยื่นหนังสือมาแล้วหรือไม่ แต่เรื่องนี้เมื่อรัฐบาลไม่สงสัยจึงไม่ส่งตีความ การจะส่งเรื่องให้ศาลรัญธรรมนูญตีความ เมื่อรัฐบาลเกิดข้อสงสัยเท่านั้นดังนั้น เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่สงสัยก็ไม่ส่ง

“มันไม่ใช่ว่าใครส่งอะไรมาแล้ว นายกฯจะต้องส่งไปทั้งหมด เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดให้เอาความสงสัยของคนอื่นมาเป็นเหตุ แต่กำหนดให้เป็นความเห็นของนายกฯ เท่านั้น การที่ทางพรรคเพื่อไทยสงสัย ผมก็ตอบไม่ถูกว่านายกฯจะพลอยสงสัยไปด้วยหรือไม่” นายวิษณุ กล่าว

ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยระบุว่าผู้ที่จะส่งยื่นตีความได้มีเพียงนายกรัฐมนตรีและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ซึ่งการมายื่นให้รัฐบาลถือว่าเป็นช่องทางที่ถูกต้องแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ช่องทางที่ยื่นนั้นถูกต้อง แต่หากนายกรัฐมนตรีไม่เห็นตามก็ไม่จำเป็นต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณ... http://www.tnamcot.com/view/5975a8d7e3f8e40ad263b81d

ที่มา: tnamcot.com /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 25 ก.ค. 60
วันที่โพสต์: 25/07/2560 เวลา 09:18:11 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯไม่ต้องส่งร่างพ.ร.ป.คดีนักการเมืองให้ศาล รธน.