กรธ.ย้ำพ.ร.ป.คดีอาญานักการเมืองไม่ขัด รธน.

กรธ.ย้ำพ.ร.ป.คดีอาญานักการเมืองไม่ขัด รธน.

กรธ. ยืนยัน กม.ลูกคดีอาญานักการเมือง ไม่มีเนื้อหาขัด รธน. ไม่ขัดหลักนิติธรรม ตามที่หลายฝ่ายวิจารณ์ ย้ำไม่มีเจตนาไล่ล่าเจาะจงใช้กับบุคคลใด

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงกรณี เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ขอยืนยันเบื้องต้น ร่าง พ.ร.ป. ดังกล่าว ไม่มีเนื้อหาใดขัดกับหลักการของรัฐธรรมนูญ เพราะกฏหมายวิธีพิจารณาความ กับกฏหมายสาระบัญญัตินั้นไม่เหมือนกัน และเนื้อหาของ พ.ร.ป.ก็เป็นการกำหนดเพื่อให้สามารถดำเนินคดีต่อไปได้เท่านั้น ไม่ได้ชี้ขาดว่าผิดหรือไม่ผิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ถูกกล่าวหาจะต้องมาต่อสู้ตามกระบวนการ และมีหลายประเทศใช้อยู่ ไม่ได้ขัดหลักนิติธรรมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายอุดม ยังกล่าวด้วยว่า หลักการสำคัญของการร่างกฏหมาย ของ กรธ. และการเป็นตัวแทนร่วมเป็นกรรมาธิการวิสามัญของ สนช. ในการพิจารณากฏหมายฉบับนี้ ไม่มีเจตนาไล่ล่าใคร หรือเจาะจงเอาผิดใครทั้งสิ้น แต่มุ่งหวังทำให้กระบวนการทางคดีสามารถเดินหน้าได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ พรรคเพื่อไทย จะมีการแถลงข่าว เกี่ยวกับ ร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อย่างเป็นทางการด้วย

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=797743 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 ก.ค. 60
วันที่โพสต์: 18/07/2560 เวลา 09:13:51 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ย้ำพ.ร.ป.คดีอาญานักการเมืองไม่ขัด รธน.