สมชายมั่นใจพ.ร.ป.คดีอาญานักการเมืองปราบโกงมากขึ้น

สมชายมั่นใจพ.ร.ป.คดีอาญานักการเมืองปราบโกงมากขึ้น

"สมชาย" มั่นใจ เมื่อ พ.ร.ป.วิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีผลบังคับใช้ปราบโกงได้มากขึ้น ไม่รู้กระทบคดี "ยิ่งลักษณ์" หรือไม่ ชี้ต้องเป็นไปตาม รธน.

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ในการพิจารณา วาระ 2 และ 3 ของ พ.ร.ป.วิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น ในเบื้องต้น กมธ. ได้มีการปรับแก้ไขร่างเดิมของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเพียงเล็กน้อย และมีสมาชิกของสงวนคำแปรญัติเพียง 3 คนเท่านั้น มั่นใจกรรมาธิการสามารถชี้แจงได้อย่างแน่นอน และไม่น่าจะมีปัญหา

พร้อมกันนี้ นายสมชาย ยังกล่าวด้วยความมั่นใจว่า หากร่างกฏหมายฉบับนี้ผ่านสภา และมีผลบังคับใช้ จะสามารถป้องกัน ไม่ให้นักการเมืองทุจริตได้มากอย่างแน่นอน และถือเป็นกฏหมายปราบโกงอย่างแท้จริง ส่วนที่ฝ่ายการเมืองแสดงความคิดเห็นโต้แย้งกันเรื่องเทคนิคของกฏหมาย ต่อประเด็นคดีจำนำข้าว ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ นั้น ไม่สามารถพูดได้ว่ามีผลอย่างไร แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และยืนยันว่ากฏหมายฉบับใหม่นี้ จะสามารถดำเนินการกับคนทุจริตได้ง่ายขึ้น และทำให้คนผิดหลบหนีได้ยากลำบากยิ่งขึ้นด้วย

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=796664

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 13 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 13/07/2560 เวลา 09:05:43 ดูภาพสไลด์โชว์ สมชายมั่นใจพ.ร.ป.คดีอาญานักการเมืองปราบโกงมากขึ้น