กรธ.เชื่อสนช.ไม่คว่ำพรป.พรรคปมไพรมารีโหวต-ปชป.พอใจ

กรธ.เชื่อสนช.ไม่คว่ำพรป.พรรคปมไพรมารีโหวต-ปชป.พอใจ

โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มั่นใจไร้ปัญหาปรับแก้ปมไพรมารีโหวต เชื่อ สนช.ไม่คว่ำร่าง จุดยืนในหลักการเหมือนกัน - "นิพิฏฐ์" พอใจ ปรับแก้ไพรมารีโหวต แต่ห่วงใช้ไม่ได้ผลตามที่ กรธ.- สนช. คาดหวัง

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ตามที่ กรธ. เสนอความเห็นแย้งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง เกี่ยวกับประเด็นไพรมารีโหวตนั้น มั่นใจว่า จะไม่มีปัญหาความขัดแย้งอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมา กรธ. ได้เชิญ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาชี้แจง ทำความเข้าใจ ถึงข้อห่วงใยของ กรธ. แล้ว โดยยังคงหลักการไพรมารีโหวตไว้ แต่จะปรับปรุงบางประเด็น เช่นการกำหนดให้เป็นเรื่องเฉพาะภายในพรรคการเมืองเท่านั้น ไม่ขยายไปสู่การเลือกตั้งระดับชาติ และมั่นใจว่า การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทั้งหมดจะไม่มีปัญหา และไม่มีเหตุผลที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะคว่ำร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง ตามที่ กรธ. ขอเปลี่ยนแปลง เพราะหลักการยังคงเดิมนั่นเอง

พร้อมกันนี้ นายอดุม ยังกล่าวถึง การทำงานของ กรธ. ได้พิจารณา ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ กับต้นสังกัด และกฏฤษฏีกา รวมถึงกำลังพิจารณา ร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยศาลรัฐธรรมนูญด้วย ก่อนที่จะส่งให้ต้นทางพิจารณาอีกครั้ง ทำให้เบื้องต้นคาดว่า อาจจะส่งฉบับคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินให้กับ สนช. ได้เป็นฉบับต่อไป

'นิพิฏฐ์'พอใจกรธ.แก้ไพรมารีโหวด

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ตามที่ได้ติดตามข่าวการเสนอความเห็นแย้ง ร่างพระราชบัญยัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) พรรคการเมือง ในประเด็นไพรมารีโหวตของ กกต. ส่วนตัวเห็นด้วยที่จะปรับแก้ให้เกิดความชัดเจนในกระบวนการไพรมารีโหวต ตัดอำนาจ กกต. ที่จะให้ใบเหลือง หรือใบแดง ในขั้นตอนของพรรคการเมืองออก แต่ก็ยอมรับยังเป็นกังวลว่าระบบไพรมารีโหวต จะใช้ได้หรือไม่ได้ผล ตามที่ กรธ. และ สนช. คาดหวัง

นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนตัวก็ยังคงเป็นกังวลเรื่องโรดแมปการเลือกตั้ง เพราะยังไม่มีความชัดเจน ทำให้ยังไม่มีความมั่นใจ ว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแมป จนกว่า จะได้เห็น สนช. พิจารณากฏหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งแล้วเสร็จ ครบทั้ง 4 ฉบับ และมีผลบังคับใช้ก่อน

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=796204 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 11 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 11/07/2560 เวลา 08:48:47 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.เชื่อสนช.ไม่คว่ำพรป.พรรคปมไพรมารีโหวต-ปชป.พอใจ