'มีชัย'ชี้รธน.หวังให้ตร.โตตามหน้าที่

'มีชัย'ชี้รธน.หวังให้ตร.โตตามหน้าที่

ประธาน กรธ. ชี้ รธน. หวังให้ตำรวจทำหน้าที่เติบโตตามความรู้ความสามารถ งดตอบ ประธาน กกต. หยิบ ม.44 คุ้มครอง หากศาลรัฐธรรมนูญตีตกกฎหมาย กกต.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญว่า รัฐธรรมนูญมุ่งหมายให้ตำรวจทำภารกิจหน้าที่ และเติบโตตามผลการทำงาน โดยอาศัยความรู้ความสามารถ ไม่ใช่การวิ่งเต้น หรือสนใจผู้มีอิทธิพล ว่าจะสั่งการอย่างไร ซึ่งจะทำให้กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ และเชื่อว่า คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ จะสามารถดูแลได้ว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ตำรวจสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ นายมีชัย ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกรณีที่ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ระบุหากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. ตกไป กรรมการ กกต. ทั้ง 5 คน ก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ จากคำสั่ง คสช. ที่ 40/2559 ที่คุ้มครองไว้อยู่ ส่วนกระบวนการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายมีชัย ระบุว่า ต้องขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าตกไปบางมาตรา หรือทั้งฉบับ โดยจะต้องขึ้นอยู่กับผู้ร้องด้วย ซึ่งทาง กรธ. ไม่สามารถคาดการณ์ได้

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=795347

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 ก.ค.60
วันที่โพสต์: 7/07/2560 เวลา 09:43:28 ดูภาพสไลด์โชว์ 'มีชัย'ชี้รธน.หวังให้ตร.โตตามหน้าที่