มีชัยนำกรธ.แจงเองสนช.ถก2พรป.-ไม่กำหนดคนนั่ง กมธ.

มีชัยนำกรธ.แจงเองสนช.ถก2พรป.-ไม่กำหนดคนนั่งกมธ.

"อมร" เผย "มีชัย" แจงเองหลักการ-เหตุผล พรป. 2 ฉบับต่อ สนช. ไม่กำหนดคนนั่ง กมธ. ขณะฉบับ 3 ยังไม่ชัด มอง ม.44 สั่งงดเว้นสรรหา ตุลาการ ศาล รธน. ไม่ได้บีบให้เร่งทำกฏหมายลูก

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ในการเข้าร่วมชี้แจง ร่าง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) 2 ฉบับ ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันนี้ นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ. จะนำ กรธ. ทั้งหมดเข้าร่วมนำเสนอหลักการ และเหตุผลของ ร่าง พรป.ทั้ง 2 ฉบับด้วยตนเอง ส่วนการตอบคำถาม หรือข้อสงสัย ของสมาชิก อาจจะมอบหมายหมาย กรธ.ที่เป็นอนุฯ รับผิดชอบ ในแต่ละฉบับ เป็นผู้ตอบ ส่วนเรื่องตัวบุคคล ที่จะเข้าร่วมเป็น กรรมาธิการ หลังจาก สภา รับหลักการวาระ 1 นั้น กรธ. ยังไม่ได้วางตัวที่ชัดเจน แต่ได้ให้ทุกคนเตรียมพร้อมเข้าร่วม และสามารถทดแทนกันได้ด้วย

ทั้งนี้ นายอมร ยังกล่าวด้วยว่า กรธ. ยังไม่ฟันธง ว่า ฉบับ ที่ 3 ที่จะส่ง ในเดือนหน้า จะเป็น พรป.ฉบับใด โดยในช่วงที่ผ่านมา ได้ พิจารณา ร่าง พรป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ พรป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว ส่วน กรณี มีคำสั่ง ม.44 งดเว้นการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยให้รอกฏหมายลูกเสร็จก่อนนั้น ก็ไม่ได้เป็นการเร่งรัด ให้ กรธ. ต้อง ทำฉบับ ที่ 3 เป็น พรป.ว่าด้วย ศาลรัฐธรรมนูญ แต่อย่างใด โดยกรธ.จะพยายามดำเนินการทุกอย่างตามแผน และให้รวดเร็วที่สุด

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=778437 (ขนาดไฟล์: 178)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 เม.ย. 60
วันที่โพสต์: 21/04/2560 เวลา 10:00:05 ดูภาพสไลด์โชว์ มีชัยนำกรธ.แจงเองสนช.ถก2พรป.-ไม่กำหนดคนนั่ง กมธ.