กรธ.หวังทำกม.ลูกเสร็จอีก 1 ฉบับก่อนสงกรานต์

กรธ.หวังทำกม.ลูกเสร็จอีก1ฉบับก่อนสงกรานต์

กรธ.หวังพิจารณา กม. ลูก เสร็จอีก 1 ฉบับก่อนสงกรานต์ ยืนยัน 2 ฉบับแรก กกต. - พรรคการเมือง ส่งได้ทันทีหลัง รธน.มีผลบังคับใช้แน่นอน

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะกำลังพิจารณาทบทวน พ.ร.ป.พรรคการเมืองในขั้นตอนสุดท้าย ด้วยการนำความเห็นของทุกภาคส่วน ที่มีการเปิดเวทีรับฟัง รวมถึง ข้อเสนอแนะจากพรรคการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มาประมวลผลและสรุป ตามหลักการที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ ซึ่งคืบหน้าแล้วประมาณ 50% โดยยืนยันมุ่งหวังให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันการเมืองของประชาชน และประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด มั่นใจจะแล้วเสร็จ พร้อมส่งให้กับ สนช.ได้พร้อมกับ พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. ทันทีหลังจาก รัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับ

ทั้งนี้ นายอุดม ยังกล่าวด้วยว่า หลังจาก เสร็จสิ้น พ.ร.ป.พรรคการเมือง กรธ. หวังที่จะพิจารณากฏหมายลูกอีก 1 ฉบับให้แล้วเสร็จ ก่อนสงกรานต์ โดยน่าจะเป็น พ.ร.ป.ว่าด้วยการพิจารณาคดีของผู้ดำรงตำแหน่ง ทางการเมือง หรือ พ.ร.ป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่วน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ การได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น จะยังไม่พิจารณา เพราะต้อง บริหารจัดการให้ กกต. และพรรคการเมือง มีเวลา ในการปรับตัวกับกฏหมายลูกใหม่ ก่อนที่จะดำเนินการเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส. ต่อไป ตามกรอบ 150 วัน

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=772941 (ขนาดไฟล์: 178)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 28 มี.ค. 60
วันที่โพสต์: 28/03/2560 เวลา 09:20:41 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.หวังทำกม.ลูกเสร็จอีก 1 ฉบับก่อนสงกรานต์