'มีชัย'ยันปรับกฎหมายลูกกกต.ไม่ให้ขัดรธน.

'มีชัย'ยันปรับกฎหมายลูกกกต.ไม่ให้ขัดรธน.

ประธาน กรธ. ยัน ปรับแก้กฎหมายลูก กกต.ไม่ให้ขัดหลักการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ย้ำ ยกร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และ ส.ว.หลังกฎหมาย กกต.และพรรคการเมืองประกาศใช้ ปัดตอบ TPBS ซื้อหุ้น CPF ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า สัปดาห์นี้ ยังคงอยู่ในขั้นตอนการปรับแก้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อนำความเห็นที่ได้จากการรับฟังทั้งจาก สนช.และสปท.มาปรับแก้ให้สอดคล้อง โดยยืนยันว่า จะไม่ให้ขัดต่อหลักการ ขณะที่สัปดาห์หน้าจะทบทวนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ส่วนการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น กรธ.จะยกร่างหลังกฎหมาย กกต.และพรรคการเมืองประกาศใช้ เพื่อให้กฎหมายสอดคล้องกัน

ทั้งนี้ นายมีชัย กล่าวถึงการปรับแก้ร่างกฎหมาย กกต.ว่า มีการเพิ่มเติมตามที่ กกต.เสนอมา เช่น กรธ.เพิ่มให้ผู้ตรวจการเลือกตั้งอำนวยความสะดวกการทำหน้าที่ให้กับ กกต.จังหวัด ตามที่ กกต.เสนอ ส่วนการคุ้มครองผู้ตรวจการการเลือกตั้ง กรณีเกิดข้อพิพาทกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่แล้วถูกฟ้องร้อง กฎหมายจะคุ้มครองด้วยการหาทนายความต่อสู้คดีให้

นายมีชัย ยังกล่าวถึงกรณีไทยพีบีเอส ซื้อตราสารหนี้บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน จะขัดต่อหลักความเป็นอิสระของความเป็นสื่อสาธารณะหรือไม่นั้น ระบุว่า ตามหลักการแล้ว หน่วยงานราชการและองค์กรอิสระ สามารถนำเงินก้อนไปฝากกับธนาคารเพื่อเป็นการลงทุนได้ ไม่ถือว่าองค์กรนั้นๆ ขาดความเป็นอิสระ ดังนั้น จะเป็นอิสระหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับตัวสื่อมวลชนเองด้วย

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่สามารถตอบได้ว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ เนื่องจากไม่ทราบรายละเอียดที่แน่ชัด และข่าวสารในสื่อต่างๆ ก็ไม่ชัดเจนว่า ไทยพีบีเอสซื้อหุ้นหรือซื้อตราสารหนี้ เนื่องจากหุ้นและตราสารหนี้มีความหมายที่ต่างกัน

ขอบคุ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=770440 (ขนาดไฟล์: 178)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 มี.ค.60
วันที่โพสต์: 17/03/2560 เวลา 09:04:10 ดูภาพสไลด์โชว์ 'มีชัย'ยันปรับกฎหมายลูกกกต.ไม่ให้ขัดรธน.