เล็งปรับขึ้น แอลพีจี-เอ็นจีวี ‘กบง.’ เคาะ 4 ต.ค. คงหรือขยับปตท.รอจังหวะเพิ่ม 19 สต./กก.

เล็งปรับขึ้น แอลพีจี-เอ็นจีวี ‘กบง.’ เคาะ 4 ต.ค. คงหรือขยับปตท.รอจังหวะเพิ่ม 19 สต./กก.

พล.อ. อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า แนวโน้มราคาพลังงานขณะนี้อยู่ในช่วงปรับตัวสูงขึ้นจากปัจจัยภัยพิบัติ ภัยธรรมชาติบริเวณแหล่งผลิตพลังงาน รวมถึงเศรษฐกิจประเทศต่างๆ ที่ฟื้นตัวหนุนการใช้พลังงานมากขึ้น จึงกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลราคาพลังงานในปี 2561 โดยเฉพาะการบริหารจัดการกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง และดำเนินการปรับขึ้นราคาเชื้อเพลิงควบคู่ไปเพื่อให้เกิดเสถียรภาพด้านราคาพลังงาน แต่ต้องไม่กระทบต่อประชาชนมากนัก ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่ตนเป็นประธาน ในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ จะพิจารณาโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) อ้างอิงสำหรับเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งราคาตลาดโลกมีทิศทางปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเดือนที่สอง มองว่ามติ กบง.มีโอกาสทั้ง 2 ทาง คือปรับขึ้นราคาหรือคงราคาขายปลีกโดยใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงบัญชีแอลพีจีที่มีประมาณ 5,000 ล้านบาทพยุงราคา นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า ต้องติดตามผลการประชุม กบง.ว่าจะมีมติอย่างไร โดยแนวทางการนำเงินกองทุนฯอุดหนุนมีความเป็นไปได้ แต่คงต้องปล่อยตามสถานการณ์โลกด้วย อย่างไรก็ตาม มีความกังวลว่าหากเงินกองทุนฯบัญชีแอลพีจีหมดลง ตามกฎหมายสามารถโยกเงินกองทุนฯบัญชีน้ำมันมาช่วยได้

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท.กำลังพิจารณาช่วงเวลาเหมาะสมในการปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ตามต้นทุนของการปรับปรุงคุณภาพก๊าซฯ อัตรา 0.46 บาท ต่อกิโลกรัม (กก.) หลังจากปรับขึ้นครั้งแรกไปแล้ว 0.27 บาท ต่อกิโลกรัม เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา จึงเหลืออีก 0.19 บาท ต่อกิโลกรัม จะปรับขึ้นวันที่ 16 ตุลาคมนี้หรือไม่ ต้องดูความเหมาะสม นายวิรัตน์ กล่าวถึงผลประกอบการในไตรมาส 4 ของปี 2560 ว่า อาจจะด้อยลงเมื่อเทียบกับแต่ละไตรมาสที่ผ่านมา หลังค่าการกลั่นได้ผ่านระดับสูงสุดในปีนี้แล้ว ส่วนธุรกิจเอ็นจีวีมีแนวโน้มขาดทุนแต่ลดลงจากปีก่อน หลังจากรัฐบาลให้นำส่วนค่าดำเนินการปรับปรุงคุณภาพก๊าซมาคำนวณในราคาเอ็นจีวี เพื่อให้ราคาขายปลีกสะท้อนต้นทุนมากขึ้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน

ขอบคุณ... https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_31891

ที่มา: เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 4/10/2560 เวลา 10:31:30 ดูภาพสไลด์โชว์ เล็งปรับขึ้น แอลพีจี-เอ็นจีวี ‘กบง.’ เคาะ 4 ต.ค. คงหรือขยับปตท.รอจังหวะเพิ่ม 19 สต./กก.