มกอช. ผุด “DGT Farm” เปิดตลาดสินค้าเกษตรออนไลน์ จับคู่ธุรกิจซื้อง่าย ขายคล่อง

มกอช.สร้าง “DGT Farm” เปิดช่องทางจับคู่ธุรกิจขยายตลาดสินค้าเกษตรคุณภาพมาตรฐานผ่านโลกออนไลน์ เพิ่มโอกาสเกษตรกรพบผู้ประกอบการ ช่วยผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าซื้อง่ายขายคล่อง

มกอช.สร้าง “DGT Farm” เปิดช่องทางจับคู่ธุรกิจขยายตลาดสินค้าเกษตรคุณภาพมาตรฐานผ่านโลกออนไลน์ เพิ่มโอกาสเกษตรกรพบผู้ประกอบการ ช่วยผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าซื้อง่ายขายคล่อง

นางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช. ได้จัดทำเว็บไซต์ดีจีทีฟาร์มดอทคอม หรือ www.dgtfarm.com เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดและขยายทางเลือกในการจำหน่ายสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัยของเกษตรกร และให้ผู้บริโภคสามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าหรือช้อปปิ้งสินค้าเกษตรและอาหารได้โดยตรง โดยระบบดังกล่าวมีจุดเด่นอยู่ที่การจับคู่หรือแมชชิ่งทางธุรกิจ (Business Matching Online) ซึ่งจะเปิดให้ผู้ซื้อและผู้ขายมีโอกาสเจรจาธุรกิจ ติดต่อซื้อขายสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพมาตรฐานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และตรงตามความต้องการด้วย

ใน DGTFarm.com จะแบ่งตลาดจำหน่ายสินค้าเกษตรเป็น 3 ตลาด ได้แก่ 1.ตลาดเกษตรอินทรีย์และตลาดสีเขียว 2.ตลาดสินค้าเกษตรแปลงใหญ่และจีเอพี (GAP) และ3.ตลาดสินค้าคิวอาร์เทรซ (QR Trace) ถือเป็นอีกหนึ่งมิติที่จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งทางการค้าให้กับเกษตรกรหรือผู้ประกอบการผ่านโลกออนไลน์ โดยระบบนี้รองรับการซื้อขายสินค้าแบบค้าปลีกและค้าส่ง รวมถึงสามารถจับคู่ซื้อขายแบบอัตโนมัติ ทำให้มีช่องทางและโอกาสทางการค้าเพิ่มมากขึ้น ขั้นตอนการซื้อขายสินค้าก็ง่ายไม่ยุ่งยาก ซึ่งผู้ซื้อมั่นใจได้ว่า สินค้าเกษตรที่นำมาจำหน่ายในตลาดออนไลน์นี้ ล้วนเป็นสินค้าคุณภาพมาตรฐาน ไม่มีการหลอกขายสินค้า เพราะ มกอช.มีการตรวจสอบแหล่งผลิตก่อนให้ลงจำหน่ายทุกชนิดสินค้า

ขณะนี้ มกอช. ได้เปิดรับสมัครสมาชิก DGTFarm.com แล้ว เกษตรกร ผู้ประกอบการ และผู้บริโภคที่สนใจซื้อ-ขายสินค้าเกษตรคุณภาพมาตรฐาน สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้ทางเว็บไซต์ โดยจะมีทีมงานเกษตรดิจิทัลมืออาชีพคอยดูแลอำนวยความสะดวก พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาและช่วยแก้ไขปัญหาในการซื้อขายด้วย ภายหลังทีมงานเกษตรดิจิทัลแจ้งผลการสมัครทางอีเมลล์แล้ว สมาชิกสามารถที่จะลงขายสินค้าและทำรายการซื้อขายผ่านระบบ ซึ่งสามารถติดตามสถานะการซื้อขายได้ทุกขั้นตอน

เลขาธิการ มกอช.กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมีผู้สมัครสมาชิกตลาดออนไลน์ DGTFarm.com แล้ว 149 ราย มีทั้งเกษตรกรรายเดี่ยว ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ (Young Smart Farmer) วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ กลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการเอกชน โดยสมาชิกเริ่มทยอยลงขายสินค้าเกษตรคุณภาพมาตรฐานในเว็บไซต์หลากหลายชนิดสินค้า เช่น กล้วย ทุเรียน ข้าว เมล่อน เห็ด ลำไย มังคุด และพืชผัก เป็นต้น และยังมีการจับคู่ซื้อขายกันจริงแล้วอีกด้วย

“DGTFarm.com สามารตอบโจทย์ความต้องการของผู้ผลิต ผู้ซื้อ รวมถึงผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว สามารถทำการซื้อขายได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งปัจจุบันผู้คนได้ให้ความสนใจและเปลี่ยนไปใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ในการซื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคเพิ่มมากขึ้น ทำให้การประกอบธุรกิจผ่านโลกโซเชียลมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง” นางสาวดุจเดือน กล่าว

ขอบคุณ... https://www.prachachat.net/economy/news-22123

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 15 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 11/09/2560 เวลา 13:56:50 ดูภาพสไลด์โชว์ มกอช. ผุด “DGT Farm” เปิดตลาดสินค้าเกษตรออนไลน์ จับคู่ธุรกิจซื้อง่าย ขายคล่อง