เลี้ยงปูนา 6-8 เดือนมีกินมีขาย

เลี้ยงปูนา 6-8 เดือนมีกินมีขาย

ปูนาเป็นสัตว์ที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลายรายการ ตั้งแต่ต้มปิ้ง และย่าง ทุกวันนี้มีการเพาะเลี้ยงปูนาไว้เป็นอาหารและก็ทำเป็นอาชีพกันมากขึ้น

ปัจจุบันปูนาที่อยู่ในท้องนาเริ่มมีน้อยลง นอกเหนือจากได้รับผลกระทบจากสารเคมีแล้ว ก็ยังเจอกับการถูกล่ามาเป็นอาหารในช่วงหน้าแล้งที่มีการขุดจากคันนาขณะที่ปูนาจำศีลอีกด้วย ส่งผลให้การขยายพันธ์ุของปูนาจึงไม่สามารถเป็นไปได้ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะการถูกนำมาดองเป็นปูดองไปขายซึ่งขายได้ราคาสูง

หลายพื้นที่เห็นความสำคัญตรงนี้จึงได้มีการนำปูนาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือในทุ่งนาช่วงที่เริ่มมีน้ำและต้นข้าวเริ่มแตกกอมาเลี้ยงในพื้นที่ที่จัดขึ้น ทั้งแบบบ่อดินและบ่อซีเมนต์ โดยบ่อซีเมนต์จะเหมาะสมดูแลง่ายปูไม่มีโอกาสหนี ใช้พื้นที่ไม่มาก และจับขายได้ง่าย

ส่วนการเลี้ยงในบ่อดินก็สามารถทำได้เช่นกันหากแต่ต้องใช้พื้นที่นิดหนึ่งพร้อมทั้งอุปกรณ์สำหรับการป้องกันทั้งปูนาหลบหนีและสัตว์อื่นเข้ามาทำร้ายหรือจับปูนาไปกิน และค่าใช้จ่ายจะมากกว่าการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ แต่ข้อดีของบ่อดินก็คือ ขอบบ่อซึ่งส่วนใหญ่จะสูงที่ประมาณ 30 เซนติเมตร จะเหมาะสมต่อการให้ปูขุดรูเข้าไปอยู่เพื่อป้องกันภัย และปูไม่มีความเครียดการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ของปูก็จะดีกว่า

จะใส่น้ำลงไปเพื่อลดความเค็มจากปูนซีเมนต์ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วันแล้วถ่ายน้ำออก จากนั้นใส่ต้นกล้วยลงไปแช่น้ำในบ่อทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน โดยใส่เกลือสินเทา หรือน้ำส้มสายชูประมาณ 2-3 ถ้วย จากนั้นถ่ายน้ำทิ้ง

นำดินจากทุ่งนามาใส่ที่ความสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร นำวงบ่อไปตั้งไว้ในที่ร่ม เพราะปูนาไม่ชอบอากาศร้อน ใส่ท่อพีวีซีหรือแผ่นกระเบื้องอิฐบล็อกเพื่อให้ปูใช้หลบซ่อนตัวและหลบภัย

สำหรับบ่อดินขั้นต้นจัดสภาพภายในบ่อให้เลียนแบบธรรมชาติของทุ่งนาเช่นปลูกข้าว ผักบุ้งน้ำ หญ้า จอกแหน และสาหร่าย ซึ่งพันธ์ุพืชเหล่านี้จะเป็นอาหารของปูนาด้วย และใช้หลบซ่อนตัว ใส่น้ำที่ผสมกับดินโคลนจากทุ่งนาลงไปประมาณ 30 เซนติเมตร จากความสูงของขอบบ่อ

ปูนาที่นำมาเลี้ยงหากนำมาจากแหล่งอาศัยตามธรรมชาติควรพิจารณาเลือกขนาดความยาวของปูนาที่มีลำตัวประมาณ 4 เซนติเมตร คัดเอาแต่ตัวที่แข็งแรงและมีขาที่ครบสมบูรณ์มาปล่อยลงในบ่อที่เตรียมไว้ ใช้ปูนาตัวผู้ 25 ตัวและปูนาตัวเมีย 25 ตัวต่อบ่อ ซึ่งตัวผู้และตัวเมียควรเท่า ๆ กัน เพราะปูนามีนิสัยดุร้ายมักทำร้ายกันเองจนขาขาดหรือตาย หากครบคู่ ปูนาจะจับคู่กันเองและลดนิสัยดุร้ายลง เพราะทุกตัวต่างก็มีคู่อยู่แล้ว

ให้อาหารสัปดาห์ละ 3 ครั้งอาหารที่ให้เป็นข้าวสุก หรือข้าวเหนียวก็ได้ ส่วนเนื้อปลาต้องสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ควรจัดหากุ้งฝอยมาให้บ้างหากเป็นไปได้โดยปล่อยลงไปในบ่อเลี้ยงทั้งตัว หากได้กุ้งฝอยที่ยังมีชีวิตอยู่ก็จะเป็นการดี เพื่อให้ปูมีการไล่ล่าอาหารจะทำให้ปูเกิดการรักถิ่นของตนเอง อันจะเป็นผลดีต่อผู้เลี้ยงคือ ปูไม่พยายามหนีไปที่อื่น และมีการผสมพันธ์ุดีพร้อมมีไข่ออกมามากและสมบูรณ์ เอื้อต่อการขยายพันธ์ุสำหรับการเลี้ยงแบบต่อเนื่องได้ ซึ่งแม่ปูตัวหนึ่งสามารถมีลูกปูได้มากถึง 500-700 ตัว

ปูนาจะลอกคราบประมาณ 13-15 ครั้ง ก็จะโตเป็นปูนาเต็มวัย ได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการระยะเวลาการเลี้ยงจะอยู่ที่ประมาณ 6-8 เดือน ก็สามารถนำออกจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไปได้

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/agriculture/580436

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 มิ.ย. 60
วันที่โพสต์: 21/06/2560 เวลา 09:45:54 ดูภาพสไลด์โชว์ เลี้ยงปูนา 6-8 เดือนมีกินมีขาย