หนุนปลูก "ข้าวทับทิมชุมแพ" ป้อนตลาดข้าวคุณภาพ

หนุนปลูก "ข้าวทับทิมชุมแพ" ป้อนตลาดข้าวคุณภาพ

จากที่รัฐบาลมีนโยบายปรับโควตาลดพื้นที่การผลิตข้าวขาวในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม ให้ไปปลูกพืชอื่น และลดการปลูกข้าวนาปรัง เนื่องจากปัญหาวิกฤติน้ำชลประทาน ตามแผนการผลิตข้าว ปี 2559/60 โดยลดการผลิตข้าวจากปีละ 32 ล้านตันให้เหลือ 25 ล้านตันข้าวเปลือก

ดังนั้นพื้นที่นาข้าวที่ลดลงนี้ จำเป็นต้องหาทางเพิ่มผลตอบแทนทางเศรษฐกิจต่อหน่วยพื้นที่ปลูก แนวทางหนึ่ง คือการส่งเสริมให้ชาวนาปลูกข้าวคุณภาพที่สนองต่อความต้องการของผู้บริโภค เช่น ข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง หรือมีบทบาททางโภชนบำบัด ซึ่งคือข้าวคุณภาพพิเศษเพื่อตลาดเฉพาะ ด้วยมีคุณภาพและมาตรฐานการผลิต สอดคล้องกับผู้บริโภคที่หันมาดูแลสุขภาพและใส่ใจวิธีการผลิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้เปรียบในความหลากหลายทางชีวพันธุ์ข้าว และกรมการข้าวได้ส่งเสริมการถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคนิคการผลิต และเทคโนโลยี ทำให้ชาวนามีความพร้อมที่จะผลิตข้าวคุณภาพเพื่อแข่งขันในตลาดโลกอย่างได้เปรียบ ประกอบกับผู้คนได้หันมาบริโภคข้าวเพื่อสุขภาพมากขึ้น ทางกรมฯ จึงส่งเสริมให้ผลิตข้าวตลาดเฉพาะที่มีคุณภาพและคุณลักษณะพิเศษทางโภชนาการ ด้วยกระบวนการผลิตที่เป็นระบบ และได้มาตรฐานขึ้น อาทิ ข้าวอินทรีย์ และข้าวประจำท้องถิ่นที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ตามภูมิศาสตร์ (GI) ซึ่งทางกรมฯ ได้ส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรทำการเพาะปลูก

หนึ่งในนั้นก็คือข้าว กข 69 หรือทับทิมชุมแพ ซึ่งผ่านการรับรองพันธุ์จากคณะกรรมการพิจารณากรมการข้าว ครั้งที่ 1/2559 เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา เป็นผลงานวิจัยของศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ กองวิจัยและพัฒนาข้าว นำโดยนายรณชัย ช่างศรี นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ กรมการข้าว ที่วิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวระหว่างพันธุ์พ่อเป็นข้าวเจ้าพันธุ์สังข์หยดพัทลุง และพันธุ์แม่เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ทำให้ข้าวทับทิมชุมแพ เป็นข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยว 144 วัน เป็นข้าวเจ้าเยื่อหุ้มสีแดง ให้ผลผลิตสูงถึง 797 กิโลกรัมต่อไร่ ต้านทานโรคไหม้ เหมาะที่จะปลูกในพื้นที่ที่มีปัญหาโรคไหม้และต้องการข้าวคุณภาพพิเศษ มีคุณภาพเมล็ดและการหุงต้มรับประทานดี แม้เป็นข้าวกล้องก็ยังหุงสุกนุ่ม มีสีแดงใสคล้ายสีของทับทิม นุ่มเล็กน้อย มีความเหนียวมากกว่าข้าวขาวดอกมะลิ 105 และมีรสชาติดี อีกทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระฟีโนลิกและฟลาโวนอยด์สูง และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง

พร้อมกันนี้กรมการข้าวได้ขยายผลส่งเสริมให้เกษตรกรเพาะปลูก เช่น กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด อำเภอไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร เป็นต้น

นายทฤษฎี เพชรมะลิ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด อำเภอไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ผลิตข้าวทับทิมชุมแพมากที่สุดในประเทศ เปิดเผยว่ากลุ่มมีสมาชิก 42 คน และสมาชิกนอกกลุ่มกว่าร้อยคน ฤดูผลิตที่ผ่านมาผลิตข้าวทับทิมชุมแพได้ 27 ตัน แปรรูปเป็นข้าวกล้อง ประมาณ 17 ตันและจำหน่ายหมด ที่เหลือ 10 ตันใช้เป็นเมล็ดพันธุ์คุณภาพดีเพื่อเพาะปลูกในฤดูต่อไป

“นับว่าโชคดีที่ข้าวทับทิมชุมแพปลูกได้ทั้งปี โดยปลูกทุกเดือนแบบหมุนเวียน ซึ่งกรมการข้าวได้สนับสนุนเมล็ดพันธุ์แรกเริ่มมา 10 กิโลกรัม โดยเกษตรกร 10 คน แบ่งคนละ 1 กิโลกรัม แล้วเอามาปลูกขยายพันธุ์ จนมีเมล็ดพันธุ์เพียงพอ ปัจจุบันทั้งกลุ่มมีพื้นที่ปลูกรวมกันประมาณ 300 ไร่ โดยคนหนึ่งจะปลูกประมาณ 10 ไร่ มีการหมุนเวียนกันปลูกเก็บเกี่ยวและนำมาแปรรูปในนามกลุ่ม ทำให้มีข้าวทับทิมชุมแพออกจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี” นายทฤษฎี กล่าว

สำหรับการตอบรับของตลาดนั้น ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคข้าวเพื่อสุขภาพทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะในประเทศจีนพบว่านิยมบริโภคข้าวสีแดงมาก ข้าวทับทิมชุมแพจึงได้รับความสนใจอย่างมาก ทางกลุ่มจึงได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อให้เหมาะสมกับการทำการตลาด โดยใช้ 3 ภาษา คือ ไทย อังกฤษ และจีน ที่ผ่านมาข้าวทับทิมชุมแพผลิตมาแล้วไม่เคยเหลือค้างสต๊อก แต่มีที่ผลิตใหม่ให้ผู้บริโภคตลอดทั้งปี ทำให้สมาชิกกลุ่มมีความพึงพอใจและมีรายได้อย่างต่อเนื่อง เป็นรายได้ที่ดีกว่าปลูกข้าวชนิดอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน

ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/agriculture/511339 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 26 ก.ค.59
วันที่โพสต์: 26/07/2559 เวลา 09:06:51 ดูภาพสไลด์โชว์ หนุนปลูก "ข้าวทับทิมชุมแพ" ป้อนตลาดข้าวคุณภาพ