พัฒนาศักยภาพสหกรณ์ร้านค้า
วัตถุประสงค์เพื่อให้สหกรณ์ที่ประสบความสำเร็จได้มีโอกาสถ่ายทอดองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการธุรกิจในด้านต่าง ๆ และการจัดการกิจการของสหกรณ์ให้เป็นต้นแบบแก่สหกรณ์อื่น ๆ
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพสหกรณ์ร้านค้า โดยมีผู้แทนสหกรณ์ร้านค้า และสหกรณ์อื่น ๆ ที่มีร้านค้า พร้อมด้วยข้าราชการจากสำนักงานสหกรณ์จังหวัด สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 และ 2 ตลอดถึงผู้สังเกตการณ์ และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ โรงแรมปริ๊นซ์พาเลซ มหานาค กรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อน
การประชุมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้สหกรณ์ที่ประสบความสำเร็จได้มีโอกาสถ่ายทอดองค์ความรู้ ด้านการบริหารจัดการธุรกิจในด้านต่าง ๆ และการจัดการกิจการของสหกรณ์ให้เป็นต้นแบบแก่สหกรณ์อื่น ๆ และเพื่อพัฒนาบุคลากรของสหกรณ์ให้ได้รับองค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ
ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมากรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ส่งเสริมและสนับสนุนให้สหกรณ์นำเทคโนโลยีด้านไอที และนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจ หรือกิจการของสหกรณ์ เพื่อเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพในการดำเนินการให้กับสหกรณ์ และส่งเสริมให้สหกรณ์มีโอกาสเข้าถึงองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจและกิจการของสหกรณ์ อย่างก้าวตามทันต่อการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ของนวัตกรรมในโลกปัจจุบัน
พร้อมส่งเสริมความรู้ให้แก่บุคลากรของสหกรณ์ทุกระดับ ทั้งสมาชิก กรรมการ และฝ่ายจัดการของสหกรณ์ ควบคู่กับการผลักดันให้เกิดการพัฒนาในการดำเนินงานของสหกรณ์และกระบวนการสหกรณ์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
“ในการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ เป้าหมายอีกประการคือการเชื่อมโยงของสินค้าเกษตร จากแหล่งผลิตสู่ร้านค้าสหกรณ์ที่อยู่ในเมือง โดยให้ร้านสหกรณ์เป็น outlet ในการกระจายสินค้าเกษตรหรือสินค้าแปรรูปของสหกรณ์ภาคการเกษตร ตลอดถึงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันในเรื่องของการพัฒนาระบบของร้านค้าสหกรณ์ เพราะร้านค้าสหกรณ์ในปัจจุบัน ยังมีอยู่จำนวนไม่น้อยที่ระบบยังไม่ทันสมัยพอ รวมทั้งการบริการที่ยังต้องมีการพัฒนา โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ประจำร้าน” นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว
นายพิเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า หลักสำคัญอีกประการของการประชุมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ก็คือการกระตุ้นให้สหกรณ์ต่าง ๆ มีการส่งเสริมสนับสนุนให้สมาชิกหรือสหกรณ์ด้วยกันเองมีการแปรรูปผลผลิตของตนเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ตรงตามความต้องการของตลาดให้มากขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตของเกษตรกรสมาชิกและเมื่อมีปริมาณมากก็ส่งต่อไปให้เครือข่ายของสหกรณ์ คือ สหกรณ์ร้านค้าอื่น ๆ เพื่อจำหน่ายแก่ผู้บริโภคต่อไป
การส่งเสริมสหกรณ์ให้มีศักยภาพและประสิทธิภาพในการบริหารจัดการธุรกิจและการจัดการกิจการของสหกรณ์ เพื่อให้สมาชิกสหกรณ์ได้รับการบริการที่ดีจากสหกรณ์นั้น จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมของสมาชิก อันจะส่งผลให้สหกรณ์มีความมั่นคง ที่เอื้อต่อชีวิตความเป็นอยู่ของสมาชิกให้ดียิ่งขึ้นเป็นทับทวี.
ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/agriculture/376625 (ขนาดไฟล์: 167)