ปลูกชะอมให้ได้ยอดตลอดทั้งปี
ขณะที่ชะอมกำลังแตกยอดอ่อนก็ควรมีการเสริมปุ๋ยให้แก่ชะอมและควรให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ประมาณ 15 วันครั้ง การให้ น้ำ ตามสภาพอากาศ หน้าฝนอาจไม่จำเป็นต้องให้น้ำ
ชะอมเป็นไม้พุ่มขนาดย่อม มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ลำต้นและกิ่งก้านจะมีหนามแหลมใบเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก มีก้านใบย่อยแตกออกจากแกนกลางใบ มีลักษณะคล้ายกับใบส้มป่อยหรือใบกระถิน
ในการปลูกชะอมจะให้ได้ผลผลิตดีต้องมีการจัดการน้ำให้ดี เพราะถ้าชะอมได้น้ำดี ชะอมจะแตกยอดอ่อนอยู่เสมอ โดยเฉพาะในหน้าฝนจะพบว่าชะอมแตกยอดได้ดี
ขณะที่ชะอมกำลังแตกยอดอ่อนก็ควรมีการเสริมปุ๋ยให้แก่ชะอมและควรให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ประมาณ 15 วันครั้ง การให้ น้ำ ตามสภาพอากาศ หน้าฝนอาจไม่จำเป็นต้องให้น้ำ ยกเว้นฝนทิ้งช่วงหลายวัน ชะอมจะให้ยอดน้อย ในช่วงหน้าหนาวชะอมจะแตกยอดน้อยแต่ก็สามารถบังคับให้แตกยอดได้ด้วยการตัดแต่งกิ่ง หรือรูดใบออกให้มากเท่าที่จะมากได้ จากนั้นใส่ปุ๋ยและรดน้ำ ยอดก็จะแตกออกมา
ชะอมเป็นพืชพื้นบ้านที่ปลูกง่าย ขึ้นได้กับดินแทบทุกชนิด เป็นผักสวนครัวปลูกเป็นรั้วบ้านได้ดีแบบรั้วกินได้ แต่ต้องระวังเรื่องน้ำท่วมโคนต้นโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน หากพื้นที่เป็นที่ราบลุ่มควรยกร่องขึ้นมา ระยะ ห่างระหว่างร่องเป็นไปตามสภาพของพื้นที่ แต่ควรมีช่วงห่างให้สามารถเดินเข้าไปได้เพื่อสะดวกในการดูแลและเก็บยอด
ระหว่างต้นควรห่างประมาณ 1 ศอกต่อหนึ่งต้น พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ จะปลูกได้ประมาณ 2,000 ต้น ชะอมสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำกิ่ง โดยการตัดแต่งกิ่งกลางอ่อนกลางแก่ บั่นความยาวประมาณ 1 คืบแล้วปักชำลงในถุงดำเอาพลาสติกครอบไว้ประมาณ 7 วัน ก็ติดรากจากนั้นก็เลี้ยงต่อไปประมาณ 1-2 เดือน ก็สามารถนำไปปลูกในแปลงได้
สำหรับศัตรูของชะอม ก็จะมีหนอนคืบ และมดแดงไฟ สามารถป้องกันและแก้ไขได้หากเกิดถูกคุกคาม ด้วยการใช้สมุนไพรฉีดพ่นเป็นครั้งคราว ซึ่งไม่จำเป็นต้องฉีดประจำ โดยการใช้วิธีการสังเกตช่วงเวลารดน้ำหรือเข้าไปเก็บยอด หากเจอก็ทำการฉีดพ่นทันที จะสามารถป้องกันการระบาดของแมลงศัตรูพืชได้ ส่วนมดแดงไฟ แก้ไขได้ด้วยการเอาน้ำหน่อไม้ดองมาราดลงในรัง ก็จะช่วยได้มาก
หากช่วงไหนตลาดมีความต้องการมาก ก็ทำการกระตุ้นให้มีการแตกยอดเพิ่มขึ้น ด้วยการใช้น้ำมะพร้าวอ่อน จำนวน 1-2 ช้อนแกงผสมกับน้ำเปล่าจำนวน 20 ลิตรฉีดพ่นในตอนเช้าหรือตอนเย็น ช่วงปากใบเปิด จะทำให้ชะอมแตกยอดดีและเพิ่มขึ้น
ชะอมเป็นพืชที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีวิตามินเอสูง ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคท้องผูก ช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย แตกปลาย ในอดีตคนไทยใช้ชะอมในการหมักผม ด้วยการนำใบชะอมประมาณ 1 กำมือมาต้มกับน้ำเปล่า 3 ถ้วย จนได้น้ำชะอมเข้มข้นกรองเอาแต่น้ำ เมื่อสระผมเสร็จให้ นำผ้าขนหนูมาชุบน้ำชะอมที่เตรียมไว้ บิด พอหมาด นำมาเช็ดผมให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก จะช่วยทำให้ผมแห้ง ๆ กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
ในด้านอาหารทำได้หลากเมนู เช่น ไข่ชะอม ไข่ทอดชะอม ชะอมชุบไข่ แกงส้มชะอมกุ้ง แกงส้มชะอมไข่ หรือนำมาลวกหรือนึ่งเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกกะปิ หรือจะนำไปปรุงเป็นแกงรวมกับปลา เนื้อ ไก่ กบ เขียด หรือต้มเป็นอ่อม ทำแกงลาว แกงแค ก็เป็นที่นิยมกันโดยทั่วไป.