เหรียญอีกด้าน ของสังคมออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

เหรียญอีกด้าน ของสังคมออนไลน์

ผมเคยเล่าสู่กันฟังบ่อยๆ ถึงอิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่มีทั้งเชิงบวกและเชิงลบ หลายคนนำมาใช้ในทางลบ ส่อไปในทางหมิ่นประมาท ทำลายชื่อเสียงเกียรติยศขององค์กรและสถาบันต่างๆ และยากที่จะจับมือใครมาดมได้ แต่ก็มีอีกหลายคนที่นำมาใช้ในเชิงสร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ต่อสังคม สังคมออนไลน์จึงเสมือนเหรียญที่มีอยู่สองด้าน

สัปดาห์ก่อนผมได้เรียนรู้จากคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามให้เทคโนโลยีนี้ เพื่อช่วยเหลือคนอีกหลายๆ คน ในงาน “Click เพื่อชาติ” จัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย โดยการสนับสนุนของ บมจ.ซีพี ออลล์ เหรียญด้านนี้จึงเป็นอีกแรงบันดาลใจสำหรับท่านที่กำลังคิดจะทำดี เพื่อชาติ เพื่อสังคม

ภายในงานเสวนามีการโชว์ไอเดียแอพพลิเคชั่นบนโลกออนไลน์ที่ได้รับความนิยม แบ่งเป็น

1.ด้าน Innovation โดยสร้างสรรค์โครงการ Read for the Blind เป็นแอพพลิเคชั่นให้คนอ่านทั่วไปอ่านหนังสือเสียงเพื่อคนตาบอดได้ง่าย จากทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยหนังสือแต่ละประเภทก็จะมีการแบ่งหมวดหมู่เอาไว้ อาทิ นิตยสาร บทความ นิยาย เป็นต้น ผู้อ่านสามารถปรับปรุงเสียง หรือเสียงรบกวน ได้ใหม่จนกว่าจะพอใจแล้วค่อยกดบันทึก เพื่อส่งเสียงของท่านให้คนตาบอดได้ฟัง 2.ด้าน Social Media Information เป็นการเปลี่ยนข้อมูลโภชนาการที่เข้าใจยาก ให้ง่ายขึ้นด้วยกราฟฟิกสวยงาม ลูกเล่นและภาษาที่เข้าใจง่าย ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก เครื่องมือออนไลน์ที่ตอนนี้มีคนไทยกว่า 30 ล้านคนใช้งาน มีชื่อที่เข้าใจง่ายน่ารักๆ ว่า “เมื่อวานป้าทานอะไร” ทำให้มีแฟนเพจนับแสนคน ไอเดียที่ 3.ด้าน Active Project ทั้ง web และ mobile app มีชื่อว่า “Ya & You” ที่ทำให้เราๆ ท่านๆ สามารถสืบค้นยาได้ทุกชนิด พร้อมบอกวิธีกินยา และข้อความระวัง ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน จนมีคนใช้งานกว่า 10,000 คนต่อวัน ทุกวัน และ 4.ด้าน Social Enterprise โดยมีสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ ช่วยสนับสนุนโครงการหรือองค์กรที่สามารถทำกำไรไปด้วยในขณะที่ให้ประโยชน์ต่อสังคม

จากเรื่องที่ผมได้นำมาเล่าสู่กันฟัง การกด Click เพื่อชาติ ทั้ง 4 โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการทำดี จริงๆแล้วมีการใช้กันก่อนหน้านี้ หากท่านผู้อ่านจะจำกันได้ ก็เมื่อตอนปรากฏการณ์มหาอุทกภัย ที่ความเคลื่อนไหวของคนในโลกออนไลน์ จากเหนือ ใต้ ออก ตก หลั่งไหลมาช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมกันอย่างไม่ขาดสาย

ผมจึงอยากเห็นสังคมของไทยมีมุมมองเหรียญด้านที่ดี ด้านที่ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม มองข้ามการโจมตีหรือให้ร้ายผู้อื่น เปลี่ยนเป็นเห็นใจกัน และสร้างสรรค์โครงการใหม่ๆ ในโลกออนไลน์ให้ทุกปลายนิ้วที่กด Click นั้นคิดดี สร้างผลงานดีๆ เพื่อผู้อื่นและสังคมกันนะครับ

ขอบคุณ... http://www.komchadluek.net/detail/20140205/178158.html#.UvGgdjcrWyg

( คมชัดลึกออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ก.พ.57 )

ที่มา: คมชัดลึกออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ก.พ.57
วันที่โพสต์: 5/02/2557 เวลา 04:59:17 ดูภาพสไลด์โชว์ เหรียญอีกด้าน ของสังคมออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

เหรียญอีกด้าน ของสังคมออนไลน์ ผมเคยเล่าสู่กันฟังบ่อยๆ ถึงอิทธิพลของโซเชียลมีเดียที่มีทั้งเชิงบวกและเชิงลบ หลายคนนำมาใช้ในทางลบ ส่อไปในทางหมิ่นประมาท ทำลายชื่อเสียงเกียรติยศขององค์กรและสถาบันต่างๆ และยากที่จะจับมือใครมาดมได้ แต่ก็มีอีกหลายคนที่นำมาใช้ในเชิงสร้างสรรค์ เป็นประโยชน์ต่อสังคม สังคมออนไลน์จึงเสมือนเหรียญที่มีอยู่สองด้าน สัปดาห์ก่อนผมได้เรียนรู้จากคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามให้เทคโนโลยีนี้ เพื่อช่วยเหลือคนอีกหลายๆ คน ในงาน “Click เพื่อชาติ” จัดโดยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย โดยการสนับสนุนของ บมจ.ซีพี ออลล์ เหรียญด้านนี้จึงเป็นอีกแรงบันดาลใจสำหรับท่านที่กำลังคิดจะทำดี เพื่อชาติ เพื่อสังคม ภายในงานเสวนามีการโชว์ไอเดียแอพพลิเคชั่นบนโลกออนไลน์ที่ได้รับความนิยม แบ่งเป็น 1.ด้าน Innovation โดยสร้างสรรค์โครงการ Read for the Blind เป็นแอพพลิเคชั่นให้คนอ่านทั่วไปอ่านหนังสือเสียงเพื่อคนตาบอดได้ง่าย จากทุกที่ ทุกเวลา ผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยหนังสือแต่ละประเภทก็จะมีการแบ่งหมวดหมู่เอาไว้ อาทิ นิตยสาร บทความ นิยาย เป็นต้น ผู้อ่านสามารถปรับปรุงเสียง หรือเสียงรบกวน ได้ใหม่จนกว่าจะพอใจแล้วค่อยกดบันทึก เพื่อส่งเสียงของท่านให้คนตาบอดได้ฟัง 2.ด้าน Social Media Information เป็นการเปลี่ยนข้อมูลโภชนาการที่เข้าใจยาก ให้ง่ายขึ้นด้วยกราฟฟิกสวยงาม ลูกเล่นและภาษาที่เข้าใจง่าย ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก เครื่องมือออนไลน์ที่ตอนนี้มีคนไทยกว่า 30 ล้านคนใช้งาน มีชื่อที่เข้าใจง่ายน่ารักๆ ว่า “เมื่อวานป้าทานอะไร” ทำให้มีแฟนเพจนับแสนคน ไอเดียที่ 3.ด้าน Active Project ทั้ง web และ mobile app มีชื่อว่า “Ya & You” ที่ทำให้เราๆ ท่านๆ สามารถสืบค้นยาได้ทุกชนิด พร้อมบอกวิธีกินยา และข้อความระวัง ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน จนมีคนใช้งานกว่า 10,000 คนต่อวัน ทุกวัน และ 4.ด้าน Social Enterprise โดยมีสำนักงานสร้างเสริมกิจการเพื่อสังคมแห่งชาติ ช่วยสนับสนุนโครงการหรือองค์กรที่สามารถทำกำไรไปด้วยในขณะที่ให้ประโยชน์ต่อสังคม จากเรื่องที่ผมได้นำมาเล่าสู่กันฟัง การกด Click เพื่อชาติ ทั้ง 4 โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการทำดี จริงๆแล้วมีการใช้กันก่อนหน้านี้ หากท่านผู้อ่านจะจำกันได้ ก็เมื่อตอนปรากฏการณ์มหาอุทกภัย ที่ความเคลื่อนไหวของคนในโลกออนไลน์ จากเหนือ ใต้ ออก ตก หลั่งไหลมาช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมกันอย่างไม่ขาดสาย ผมจึงอยากเห็นสังคมของไทยมีมุมมองเหรียญด้านที่ดี ด้านที่ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม มองข้ามการโจมตีหรือให้ร้ายผู้อื่น เปลี่ยนเป็นเห็นใจกัน และสร้างสรรค์โครงการใหม่ๆ ในโลกออนไลน์ให้ทุกปลายนิ้วที่กด Click นั้นคิดดี สร้างผลงานดีๆ เพื่อผู้อื่นและสังคมกันนะครับ ขอบคุณ... http://www.komchadluek.net/detail/20140205/178158.html#.UvGgdjcrWyg ( คมชัดลึกออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ก.พ.57 )

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...