สหรัฐฯ-อุปกรณ์อัจฉริยะช่วยนำทางนักวิ่งตาบอด

สหรัฐฯ-อุปกรณ์อัจฉริยะช่วยนำทางนักวิ่งตาบอด

ที่สหรัฐอเมริกา มีการคิดค้นอุปกรณ์ช่วยนำทางให้นักวิ่งมาราธอนที่เป็นผู้พิการทางสายตา โดยมีผู้พิการ นำไปทดลองใช้จริงแล้ว กับการแข่งขัน New York Marathon ที่กำลังจะจัดขึ้น

อุปกรณ์อัจฉริยะชนิดนี้ มีชื่อเรียกว่า"Wayband"มีลักษณะคล้ายสายรัดข้อมือ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตา สวมใส่ได้โดยง่าย และเคลื่อนไหวได้คล่องตัว โดยภายในอุปกรณ์ชนิดนี้ จะมีการติดตั้งระบบ GPS และสัญญาณแจ้งเตือนในระบบสั่น เพื่อแจ้งให้นักวิ่งทราบเส้นทาง

สหรัฐฯ-อุปกรณ์อัจฉริยะช่วยนำทางนักวิ่งตาบอด

โดยขณะวิ่ง ต้องใช้อุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกับสายรัดข้อมือด้วยอีกหนึ่งชิ้น โดยสามารถแปะไว้ที่หน้าอก ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นที่ 2 นี้ สามารถแจ้งเตือนให้นักวิ่งหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางบนเส้นทางข้างหน้าได้

Simon Wheatcroftb ผู้พิการทางสายตาคนแรก ที่มีโอกาสได้ใช้อุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นนี้ เพื่อนำทาง ในการเข้าร่วมกิจกรรม วิ่งมาราธอน"New York Marathon" ที่มีกำหนดจัดขึ้นสัปดาห์นี้ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้น เมื่อทราบกำลังมีการผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ เพื่อเปิดโอกาสในการออกกำลังกายให้กับผู้พิการ

ทั้งนี้ ก่อนนำอุปกรณ์ออกใช้งานจริง ในวันแข่งขัน เขาต้องใช้เวลาฝึกซ้อมนานหลายสัปดาห์ เพื่อเก็บสถิติความแม่นยำในการนำทาง และผลข้างเคียงจากอาการบาดเจ็บ เนื่องจากระหว่างที่เขาวิ่งตริง จะไม่มีครูฝึก หรือ โค้ชคอยแนะนำระหว่างทางเลย จึงต้องอาศัยไหวพริบเฉพาะตัว และ ประสิทธิภาพของ เจ้า Wayband เท่านั้น

สำหรับระยะทางในการวิ่งของ Simon คือ 42 กิโลเมตร เขาหวังว่า การทดสอบของเขาจะประสบผลสำเร็จ และช่วยเปิดโอกาสใหม่ ให้ผู้พิการมีกิจกรรมทำมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพและโอกาสทางสังคม

ขอบคุณ... http://www.krobkruakao.com/abroad/56054

ที่มา: krobkruakao.com /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 พ.ย.60
วันที่โพสต์: 9/11/2560 เวลา 13:45:26 ดูภาพสไลด์โชว์ สหรัฐฯ-อุปกรณ์อัจฉริยะช่วยนำทางนักวิ่งตาบอด