เปลี่ยนมุมคิดรับผู้พิการเข้าทำงาน
[/p]
[b]ช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากร มุมมองเรื่องการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้พิการและบุคคลที่มีความหลากหลายทางการรับรู้ โดยไม่จำกัดอยู่เพียงแค่การทำตามข้อกำหนดทางกฎหมายหรือกิจกรรมเพื่อสังคมอีกต่อไป แต่เป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยสร้างความสร้างความรับรู้และขีดความสามารถทางการแข่งขันที่ยั่งยืนให้แก่องค์กร[/b]
สถิติในระดับสากลระบุว่า 1 ใน 6 ของประชากรโลกเป็นผู้มีความบกพร่องทางร่างกายหรือการรับรู้ และร้อยละ 80 ในจำนวนนั้นอยู่ในวัยทำงาน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) พบว่า อัตราการเข้าสู่ตลาดแรงงานของกลุ่มคนเหล่านี้ยังคงน้อยกว่าคนทั่วไปถึงร้อยละ 30 ซึ่งในมุมมองทางธุรกิจ ช่องว่างที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เป็นเพียงประเด็นทางสังคมเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการสูญเสียโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มบุคลากรที่มีศักยภาพและความสามารถที่หลากหลายไปอย่างน่าเสียดาย
สำหรับประเทศไทย ปัญหาการขาดแคลนแรงงานทักษะสูง สังคมผู้สูงอายุ และความต้องการที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ ล้วนเป็นปัจจัยเร่งให้การขยายโอกาสและการสร้างการมีส่วนร่วมในสถานที่ทำงานมีความสำคัญอย่างยิ่ง
เครือข่ายธุรกิจและคนพิการประเทศไทย (Thailand Business and Disability Network: TBDN) ซึ่งดำเนินงานภายใต้กรอบความร่วมมือระดับโลกขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization (ILO) Global Business and Disability Network (GBDN)) มุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มหลักในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนและเคียงข้างภาคธุรกิจในการวางกลยุทธ์ที่จับต้องได้ เพื่อสร้างความพร้อมในการยอมรับความแตกต่าง (Disability Confidence) ให้เกิดขึ้นทั่วทั้งองค์กร
เครือข่าย TBDN พร้อมเปิดรับและเชื่อมโยงองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ที่มีเจตนารมณ์ร่วมกันในการผสานแนวคิดนี้เข้ากับทุกมิติของการดำเนินงาน ตั้งแต่กระบวนการสรรหาบุคลากร การพัฒนาศักยภาพทีมงาน การสร้างสรรค์ผู้นำ ไปจนถึงการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน การส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ ตลอดจนการขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านความยั่งยืน (ESG) ซึ่งการร่วมมือและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างองค์กรพันธมิตรนี้ จะเป็นพลังสำคัญในการสร้างความยืดหยุ่นให้แก่องค์กร ขับเคลื่อนนวัตกรรมใหม่ ๆ และเปิดประตูสู่โอกาสการเติบโตในอนาคต
“การสร้างความพร้อมเพื่อเปิดรับความหลากหลาย หรือ Disability Confidence ไม่ใช่เรื่องของแผนกทรัพยากรบุคคล หรือเป็นเพียงกิจกรรม CSR อีกต่อไป แต่นี่คือวาระสำคัญในระดับผู้นำองค์กร” ดร. อรุณฉัตร ฟูวงศ์เจริญ ผู้อำนวยการ เครือข่ายธุรกิจและคนพิการประเทศไทย (TBDN) กล่าว และว่า“องค์กรที่เริ่มต้นเชิงรุกด้วยการผสานแนวคิดเรื่องการยอมรับความแตกต่างเข้าไปในกระบวนการสรรหา การพัฒนาบุคลากร การออกแบบสถานที่ทำงาน ตลอดจนการเข้าถึงลูกค้า จะเป็นองค์กรที่สามารถสร้างความพร้อมและรักษากระบวนการแข่งขันเอาไว้ได้อย่างมั่นคงในระบบเศรษฐกิจที่กำลังพัฒนาไปข้างหน้า แทนการมุ่งเน้นเพียงตัวเลขจ้างงานตามกฎหมายหรือกิจกรรม CSR เป็นครั้งคราว
ดร. อรุณฉัตร กล่าวว่า เครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งในการเดินทางครั้งนี้คือการสนับสนุนให้มีกลุ่มทรัพยากรบุคคลภายในองค์กร (Employee Resource Groups: ERGs) ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้าง พร้อม ๆ ไปกับการค้นหาโอกาสใหม่ ๆ ในการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก นโยบายในสถานที่ทำงาน ประสบการณ์ของพนักงาน และการส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกันภายในองค์กร
ขณะเดียวกัน องค์กรเครือข่ายต่างร่วมกันนำแนวคิดเหล่านี้มาปรับใช้ให้เกิดขึ้นจริง ผ่านการสร้างสรรค์บรรยากาศการทำงานที่เปิดกว้าง โอบรับความแตกต่าง และพร้อมให้การดูแลซัพพอร์ตบุคลากรทุกคนอย่างแท้จริง
เปลี่ยนมุมคิดรับผู้พิการเข้าทำงาน