ลุงพิการทำธุรกิจ “ไก่ย่างคนจน” หวิดล่ม! พลิกฟื้นชีวิตใช้สูตรลับเลี้ยงครอบครัว
[/p]
ตาวิเชียร เล่าว่า ตนอยู่กับภรรยาและหลานอีก 3 คน ซึ่งเป็นหลานของลูกติดภรรยาที่ทิ้งไว้ให้ตนเลี้ยงตั้งแต่เด็ก ส่วนบ้านที่อยู่ปัจจุบันก็อาศัยที่ดินของคนอื่นอยู่ ตนยึดอาชีพขายไก่ย่างเลี้ยงครอบครัวมานานมากแล้ว จากเดิมที่ขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ด้วยความพยายามบวกกับรสชาติไก่ย่างที่อร่อย และความตั้งใจในการหาเงินเลี้ยงดูครอบครัวจึงไม่เคยคิดที่จะท้อแท้ อดทนตั้งใจทำนานวันไปก็มีลูกค้าขาประจำและลูกค้าขาจรที่ผ่านเส้นทางนี้ แวะมาอุดหนุนอยู่ตลอด ทำให้พอมีรายได้ในมาจุนเจือครอบครัวได้ในระดับหนึ่ง
ที่ผ่านมาครอบครัวต้องประสบปัญหาหลายอย่างทำให้ตนต้องรับภาระเพิ่มมากขึ้น รายได้ไม่พอรายจ่ายทำให้มีหนี้สินมากมายจนต้องหยุดขายไก่ย่างมาไปพักใหญ่เพราะไม่มีเงินมาลงทุนต่อ หลังจากรัฐบาลมีโครงการแจกเงิน 10,000 บาทช่วยเหลือประชาชนทำให้ตนมีเงินใช้หนี้ ส่วนเงินที่เหลือก็นำมาลงทุนซื้อวัตถุดิบมาขายไก่ย่างเพื่อเลี้ยงครอบครัวต่อได้
ทุกๆ วันตนต้องตื่นไปจ่ายตลาดเพื่อหาซื้อวัตถุดิบตั้งแต่ตี 5 เพื่อซื้อไก่สด โครงไก่ และเนื้อไก่ โดยลงทุนต่อรอบประมาณ 800 – 1,000 บาท ซึ่งหากขายไก่ย่างหมดจะได้กำไรอยู่ที่วันละประมาณ 300 บาท ส่วนสูตรในการทำไก่ย่างต้นตำหรับมาจากสูตรลับของแม่ที่ถ่ายทอดให้ไว้ตั้งแต่เด็ก โดยกระบวนการทำคือไก่ที่นำมาย่างต้องเป็นไก่สด หมักให้เข้าเนื้อด้วยเครื่องปรุงรสสูตรลับเฉพาะแล้วมาเสียบไม้ก่อนจะนำไปย่างบนเตาถ่านให้สุกดี ส่วนมากตนมีลูกค้าประจำที่สั่งออเดอร์ไว้แต่ละวัน เมื่อย่างไก่สุกแล้วตนก็จะวิ่งไปส่งลูกค้าในหมู่บ้านต่างๆ
สำหรับที่มาของชื่อ “ไก่ย่างคนจน” นั้น เป็นเพราะตนเป็นคนยากจน อยากจะย่างไก่ให้ทุกๆ คนได้กินอิ่มท้อง ได้ลิ้มรสไก่ไม้ใหญ่ๆ เนื้อเยอะๆ ราคาถูกเพียงไม้ละ 10 บาท จะผ่านไปกี่เดือนกี่ปี แม้ข้าวของจะขึ้นราคา ตนก็ยังขายไก่ย่างไม้ละ 10 บาทอยู่แต่อาจจะไม้เล็กลงบ้างนิดหน่อยกำไรไม่มากแต่ก็พออยู่ได้
ลุงพิการทำธุรกิจ “ไก่ย่างคนจน” หวิดล่ม! พลิกฟื้นชีวิตใช้สูตรลับเลี้ยงครอบครัว