EP. 2/2 ร้าน 60+ Bakery and Chocolate คาเฟ่แห่งโอกาสและความยั่งยืนของผู้พิการไทย
[/p]
[b]มาเยือนคาเฟ่แห่งโอกาสและความยั่งยืนของผู้พิการไทย และพูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังในการจัดตั้งโครงการนี้กับร้าน 60+ Bakery and Chocolate คาเฟ่แห่งโอกาสและความยั่งยืนของผู้พิการไทย
ท่านทูตพิรุณ ลายสมิต ผู้อำนวยการบริหารศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียแปซิฟิก เล่าว่า[/b] องค์กรนี้ก่อตั้งมาประมาณสัก 21 ปีได้ ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 ซึ่งเป็นการตั้งขึ้นมาด้วยความร่วมมือของ องค์กร JICA (องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น) กับกระทรวงการพัฒนาความมั่นคงของมนุษย์ตั้งขึ้นมาเพื่อจะให้เป็นภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในการฝึกอบรมและพัฒนาศักยภาพคนพิการ ซึ่งก็ดำเนินการมา 20 กว่าปีที่พัฒนาคนพิการ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องระหว่างประเทศในช่วงสัก 7 ปีที่ผ่านมาได้ริเริ่มโครงการ 60+ Bakery and Chocolate
โครงการนี้เราริเริ่มตอนที่กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ฉลองครบรอบ 60 พรรษาเพราะว่า ท่านเองก็มีนโยบายในการพัฒนาคนพิการโดยเฉพาะ อยากจะให้คนพิการช่วยเหลือตัวเองได้และมีอาชีพ ที่นี่จึงเป็นการฝึกอบรมโดยคนพิการหลากหลายประเภท อาทิ ด้านการมองเห็น ด้านการได้ยิน ด้านความบกพร่องทางจิต ออทิสติก สติปัญญา และการเรียนรู้ เพราะฉะนั้นพนักงานในร้านจะเป็นผู้พิการทั้งหมดตั้งแต่ฝ่ายอบขนม บาริสต้า และแคชเชียร์
[b]ซึ่งในแต่ละปีจะมีโครงการฝึกอบรมประจำปี เพื่อคัดเลือกผู้พิการมาเข้ารับการฝึกอบรมหลายแขนง ได้แก่ ฝึกอบรมการโรงแรม และการบริการ,ฝึกทำขนมปังยามาซากิ และฝึกทำช็อกโกแลตและบาริสต้ามืออาชีพ และผู้รับการอบรมเกือบทั้งหมดได้รับการจ้างงานในร้านเบเกอรี่สาขาต่างๆ[/b] ในกรุงเทพของบริษัทไทยยามาซากิ ขณะที่หลายๆ คนได้รับการจ้างงานในธุรกิจอาหารและภาคบริการ เช่น คาเฟ่อเมซอน ร้านแบล็กแคนยอน โรงแรมเจ้าพระยา โรงพยาบาล เช่น ศิริราช โรงเรียน เช่น โรงเรียนนานาชาติแองโกลว์สิงคโปร์ และอีกจำนวนหนึ่งมีธุรกิจของตนเอง หรือยังคงทำงานที่ร้าน60+ Plus Bakery & Chocolate Café จนถึงปัจจุบัน”
สุนทร เนาวรัตน์ ผู้จัดการร้าน 60+ Plus Bakery & Chocolate Café เป็นผู้ฝึกอบรมผู้พิการตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน เล่าว่า “จริงๆเรามีคนพิการทุกประเภทแบ่งเป็น 7 ประเภทตั้งแต่ตาบอดสนิท อย่างพี่โจ้ที่ทำงาน เป็นแพ็คกิ้งเพลงทำวาฟเฟิล เตรียมงาน ทำความสะอาด และก็ห่อช็อกโกแลตเก่งเก่งมาก
[b]แล้วก็จะมีผู้พิการหูหนวกจะอยู่โซนที่ทำช็อกโกแลต ทำบาริสต้าแล้วก็ทำบราวนี่อยู่ข้างในแล้วก็ทำขนมปังด้วยแล้วก็จะมีประเภทพิการเคลื่อนไหวจะทำบัญชีอยู่ข้างบน และจิตตเวชจะทำพวกพนักงานขาย ดูแลลูกค้า แล้วก็ประเภทสติปัญญา ออทิสติก จะเป็นฝ่ายคิดเงิน การเงิน มีทั้ง 7 ประเภทเลยอยู่ที่นี่ ทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี[/b]
EP. 2/2 ร้าน 60+ Bakery and Chocolate คาเฟ่แห่งโอกาสและความยั่งยืนของผู้พิการไทย