ผักแว่น มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นพืชเย็น ช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย
[/p]
ในช่วงฤดูฝน เดือนสิงหาคม กันยายน เขาว่าเป็นช่วงที่ผักแว่นมีรสชาติอร่อยมาก เป็นช่วงระยะการทำนา ริมคันนา กลางนาข้าวที่กำลังจะไถปลูกข้าว และช่วงที่ข้าวอยู่ระยะแตกกอ ผักแว่นจะเจริญงอกงามดี ได้รับความอุดมสมบูรณ์จากธรรมชาติ บรรยากาศที่ดี ผักแว่นที่กำลังแตกใบ ทอดยอด อวบสวยใส น่ากิน หลังจากช่วงนี้ไปก็จะเริ่มแก่ เหนียว ไม่อร่อยแล้ว
บ้านเรานิยมกินผักแว่นเป็นผักสด ผักเคียงกับอาหาร น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกปลาปิ้ง น้ำพริกกะปิ ลาบ ก้อย ยำเตา แจ่วปูนา ยำหน่อไม้ ซุบหน่อไม้ หรือนำมาทำน้ำแกงจืดให้เด็กและคนชรากินได้ การขยายพันธุ์ผักแว่น โดยเอาเถาที่มีรากติดไปปลูก แต่โดยธรรมชาติ ผักแว่นจะขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ เหมือนกับพืชตระกูลเฟิร์นทั่วไป อยู่ในวงศ์ MARSILEACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Marsilea crenata Presl. ชื่อสามัญ Water Clover เป็นพืชตระกูลเฟิร์น ชอบขึ้นบริเวณที่ดินชื้นและในน้ำ รากเกาะติดกับพื้นดิน มีไหล และเจริญอยู่ในน้ำได้
ลำต้นอ่อนสีเขียว เมื่อต้นแก่จะสีน้ำตาล ต้นเลื้อยไปตามพื้นดิน ลำต้นค่อนข้างกลม มีขนสีน้ำตาลอ่อนปกคลุม ใบเป็นใบประกอบ มีใบย่อย 4 ใบ รูปร่างใบย่อยมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมหรือเป็นรูปลิ่ม ออกจากตรงกลางตำแหน่งเดียวกัน ใบย่อยทั้งหมดรวมกันเป็นรูปกลม ใบย่อยกว้าง 0.5-1.0 เซนติเมตร ยาว 0.8-1.5 เซนติเมตร โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ หรือหยักเล็กน้อย แผ่นใบเรียบ ไม่มีขน ก้านใบยาว 4.5-10.5 เซนติเมตร ใบย่อยไม่มีก้านใบ มีสปอร์โรคาร์ป (sporocarps) เป็นก้อนแข็งสีดำ รูปขอบขนาน หรือรูปคล้ายเมล็ดถั่วเขียว ออกที่โคนก้านใบ ขณะที่อ่อนอยู่สีขาว เมื่อแก่สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ
ผักแว่น มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นพืชเย็น ช่วยบรรเทาความร้อนในร่างกาย