รองรับพระ-ผู้พิการชมพระเมรุมาศ1-30พ.ย.
								[b]วธ.ประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพยังพระเมรุมาศ 1-30 พ.ย. เพิ่มพิมพ์แผ่นพับให้ความรู้ 3 ล้านแผ่น พร้อมอำนวยความสะดวกพระภิกษุ-ผู้พิการเพิ่ม[/b]
 	วันที่(29 ส.ค.)ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร  [b]นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า[/b] ได้เชิญผู้แทนกองทัพบก  กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข  กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สมาคมคนตาบอด  มาหารือแนวทางการบริหารจัดการนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ [b]ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมวันที่ 1 -30 พ.ย. นี้ เบื้องต้นที่ประชุมได้เสนอช่วงเวลาเปิดให้เข้าชมนิทรรศการ ตั้งแต่เวลา  07.00-22.00 น.[/b] โดยรูปแบบนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น จะจัดขึ้นภายในพระที่นั่งทรงธรรม จัดแสดงพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และการทรงงานในหลวง รัชกาลที่9   
 	[b]นายวีระ กล่าวต่อไปว่า[/b] ส่วนศาลาลูกขุนเป็นนิทรรศการการจัดสร้างพระเมรุมาศ การบูรณะราชรถราชยาน การสร้างประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ  ส่วนหน้าพระเมรุมาศจะจัดการแสดงมหรสพในช่วงเวลากลางคืน   โดย[b]ที่ประชุมได้สรุปแนวทางอำนวยการความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เข้าชม แบ่งเป็นกลุ่มผู้พิการ ต้องใช้รถเข็น จะจัดทำทางลาดบริเวณทางขึ้นพระเมรุมาศและอาคารประกอบทุกหลัง  ส่วนผู้พิการทางสายตา กำหนดให้เข้าชมที่อาคารทับเกษตร โดยจำลองพระเมรุมาศให้คนตาบอดสัมผัสได้[/b]  รวมทั้งจัดแสดงต้นแบบประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ เช่น เทวดา สัตว์หิมพานต์  โดยจะมีอาสาสมัครนำชม  [b]ส่วนคนหูหนวกให้จัดเตรียมจิตอาสานำชมด้วยภาษามือ[/b] ทั้งนี้ ได้มอบให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ช่วยประสานเพื่อความเรียบร้อยในการพาผู้พิการเข้าชมพระเมรุมาศ
ประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพยังพระเมรุมาศ 1-30 พ.ย.