สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรรมปลูกข้าวเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9
[/p]
สำหรับกิจกรรมปลูกข้าวในครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ปลูกข้าวธัญโอสถ เป็นกลุ่มพันธุ์ข้าวที่มีสรรพคุณทางยา
มีสารต้านอนุมูลอิสระ และธาตุเหล็กสูง ประกอบด้วย [b] “ข้าวไรซ์เบอรี่” [/b]เป็นพันธุ์ข้าวที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว
และคณะกรรมการกรมวิจัยแห่งชาติร่วมกันวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ขึ้นมา ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวหอมนิลและข้าวขาวดอกมะลิ 105 ทำให้ได้ข้าวพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะเด่นประจำสายพันธุ์ คือ เมล็ดข้าวมีสีม่วงเรียวยาวและมีผิวที่มันวาว สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี [b]ข้าวสินเหล็ก” [/b] เป็นพันธุ์ข้าวที่ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 เหมาะต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และ [b] “ข้าวพันธุ์ กข69 (ทับทิมชุมแพ)” [/b] เป็นข้าวที่ได้จากการการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวสังข์หยดพัทลุง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
จัดกิจกรรรมปลูกข้าวเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9