ออกแบบกิจกรรมทำอาหารร่วมกับผู้พิการทางสายตา
[b]ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผู้พิการทางสายตา ต้องพบเจอเป็นประจำคือการเลือกเมนูอาหารเพื่อรับประทาน ซึ่งบ่อยครั้งที่ต้องจำใจทานเมนูเดิมๆ เพราะมองว่าการร้องขอความช่วยเหลือ จะทำให้รู้สึกเป็นภาระต่อสังคม[/b] โดยในวงสนทนาของ Blind Theatre School เตรียมจัดกิจกรรมให้คนปกติมาร่วมทำอาหารกับผู้พิการทางสายตา [b]ส่วนหนึ่งของประสบการณ์เข้าร้านอาหารของ ท๊อฟฟี่ โสภณ ทับกลอง ผู้พิการทางสายตา ถูกบอกเล่าในวงสนทนาของ Blind Theatre School ซึ่งเป็นเรื่องราวการทำอาหารร่วมกับคนตาบอด โดย ท๊อฟฟี่ บอกว่า[/b] อุปสรรคของการรับประทานอาหารนอกบ้านเริ่มต้นตั้งแต่การเดินทางที่ไม่เอื้ออำนวย หรือการเลือกเมนูอาหาร ที่มักไม่มีคนช่วยแนะนำ จึงต้องจำใจทานแบบเดิม [b]เพราะการร้องขอความช่วยเหลือตลอดเวลา ทำให้ตัวเองรู้สึกเป็นภาระ ทั้งที่อยากทานอาหารหลากหลายเมนูเหมือนคนทั่วไป ซึ่งไม่ใช่ความผิดใคร[/b]
แม้ผู้ร่วมวงสนทนาหลายคนจะมีประสบการณ์ทำงานอาสากับผู้พิการมาบ้าง [b]แต่ส่วนใหญ่บอกว่า ยังกังวลเรื่องการแสดงออก หรือดูแลผู้พิการว่าจะทำอย่างไรถึงจะไม่เป็นการดูถูก[/b] หรือจะทราบได้อย่างไรว่าเขาขอความช่วยเหลือ เพราะสิ่งเหล่านี้ ไม่ได้ถูกปลูกฝัง หรือสร้างความคุ้นเคยจนเป็นปกติ
วงสนทนาของ Blind Theatre School